(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Cao Phong có 2 cụm ANTT giáp ranh: Cao - Lạc - Kim - Tân và Cao - Kim - Hòa với 5 xã: Xuân Phong, Yên Thượng, Yên Lập, Thu Phong, Bắc Phong tham gia. Nhờ thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ giữa các xã, phường trong cụm nên tình hình ANTT tại các địa bàn trên được duy trì, không xuất hiện "điểm nóng”.


Xã Thu Phong là địa bàn nằm trong cụm ANTT giáp ranh Cao - Kim - Hòa (Cao Phong - Kim Bôi - thành phố Hòa Bình). Đây là cửa ngõ của tuyến quốc lộ 6 đi các tỉnh Tây Bắc và quốc lộ 12B đi các tỉnh miền xuôi, thuận tiện cho giao thương hàng hóa, phát triển KT-XH. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện thuận lợi để các đối tượng tội phạm lợi dụng hoạt động thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng chí Bùi Đức Trọng, Trưởng công an xã Thu Phong cho biết: Thời gian trước, số vụ việc vi phạm pháp luật tại địa phương có chiều hướng gia tăng cả về tính chất, quy mô và mức độ vi phạm. Mặc dù chưa gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nhưng tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ANTT. Đáng chú ý là các vụ đánh nhau đông người có vũ khí nóng; mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy; cờ bạc, cướp giật… Năm 2011, xã Thu Phong khởi xướng thành lập cụm ANTT giáp ranh Cao - Kim - Hòa và được giao là đơn vị trưởng cụm.

Sau khi cụm ANTT giáp ranh Cao - Kim - Hòa được thành lập, lực lượng công an 6 xã, phường trong cụm (Thu Phong, Bắc Phong (Cao Phong); Tú Sơn (Kim Bôi); xã Thống Nhất, phường Chăm Mát, phường Thái Bình (thành phố Hòa Bình) thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin, giải quyết nhanh chóng các vụ việc xảy ra tại mỗi địa bàn. Điển hình như các vụ: trộm cắp xe máy tại gia đình anh Nguyễn Tấn Thành, xóm Khụ (Bắc Phong) được lực lượng Công an xã Tú Sơn (Kim Bôi) phối hợp bắt quả tang khi đối tượng Đỗ Đức Thuần, trú tại huyện Xuân Trường (Nam Định) đang trên đường mang tang vật đi tiêu thụ. Công an phường Thái Bình (thành phố Hòa Bình) bắt thành công đối tượng Vũ Hữu Tha, xóm Nam Sơn 1 (Thu Phong) về tội trộm cắp tài sản tại công trường khu vực dốc Má (Bắc Phong). Vụ Công an xã Bắc Phong phối hợp với lực lượng Công an Phân trại tạm giam Công an tỉnh tại xã Bắc Phong bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Thùy, phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình) lén lút bán ma túy cho các phạm nhân tại đơn vị…

Tình hình không quá phức tạp như tại các địa bàn trong cụm Cao - Kim - Hòa, cụm ANTT giáp ranh Cao - Lạc - Kim - Tân (Cao Phong - Lạc Sơn - Kim Bôi - Tân Lạc) có sự tham gia của lực lượng công an 9 xã (Xuân Phong, Yên Thượng, Yên Lập (Cao Phong); Miền Đồi, Quý Hòa (Lạc Sơn); Thượng Tiến (Kim Bôi); Ngọc Mỹ, Đông Lai, Thanh Hối (Tân Lạc). Căn cứ vào đặc điểm tình hình của mỗi xã, lực lượng công an các xã cụ thể hóa các biện pháp, giải pháp chủ yếu để chủ động nắm chắc tình hình ANTT tại địa phương cũng như tình hình ANTT trong cụm.

Ngay trong năm đầu tiên, sau khi thống nhất quy ước hoạt động, cụm ANTT giáp ranh Cao - Lạc - Kim - Tân đã thực hiện có hiệu quả. Lực lượng công an tại 9 xã trong cụm đã kịp thời phối hợp giải quyết những vụ việc xảy ra trên địa bàn, nhận được sự đồng thuận từ phía người dân. Từ đó đã tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tại địa bàn các xã trong cụm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH. Thông qua hoạt động của cụm, công tác trao đổi thông tin nhiều chiều liên quan đến ANTT giữa các xã được thuận lợi và kịp thời. ý thức cảnh giác của quần chúng nhân dân ngày càng được nâng cao trước những âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội. Tinh thần, ý thức trong phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân được nâng lên rõ rệt. Qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.


Phạm Minh Tuấn

(Đài Cao Phong)


Các tin khác


Bắt khẩn cấp nhiều lãnh đạo công ty đầu tư tiền ảo

Dù không có bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh nào nhưng Nguyễn Hữu Tiến lấy danh nghĩa Công ty OTCMAX tổ chức nhiều buổi hội thảo quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác góp vốn...

17 năm tù cho cô giáo mầm non đi vận chuyển ma tuý

(HBĐT) - Ngày 19/7 TAND tỉnh đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Khà Thị Thịnh (sinh năm 1983) tại Mai Châu trú tại Bản Sại xã Phú Lệ, huyện Quan Hoá (Thanh Hoá) là giáo viên trường mầm non xã Phú Lệ.

Khởi tố, bắt tạm giam một công chức xã tham ô tiền hỗ trợ hộ nghèo

Ngày 18/7, Đại tá Vũ Văn Thanh, Trưởng Công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an huyện Bắc Quang vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Ngọc Lâm, sinh năm 1976, trú tại thôn Tân Thanh 1, xã Liên Hiệp, huyện Bắc Quang về tội tham ô tài sản.

Đề nghị truy tố cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và 103 đối tượng

Ông Phan Văn Vĩnh bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ.

Người sửa điểm thi có thể bị phạt tù tới 20 năm

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng hành vi sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang là "vi phạm rất nghiêm trọng”, có dấu hiệu giả mạo trong công tác.

LLVT huyện Lạc Thuỷ đồng hành cùng các em đến trường

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” của LLVT huyện Lạc Thủy đã tạo sức lan tỏa, nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong toàn huyện đã tích cực, tự nguyện tham gia quyên góp ủng hộ mua được hàng trăm chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.