(HBĐT) - Địch Giáo là xã thuần nông nằm ở trung tâm khu vực Mường Bi, cách trung tâm huyện lỵ Tân Lạc 10 km. Toàn xã có 805 hộ, 3.769 nhân khẩu được chia thành 14 xóm. Thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định, giữ vững. Một trong những giải pháp được xã triển khai thực hiện hiệu quả là củng cố mạng lưới an ninh tự quản, phát huy vai trò của người dân trong phong trào "Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Hàng năm, Đảng ủy ban hành Nghị quyết lãnh đạo việc xây dựng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự, UBND xã xây dựng chương trình hành động, phân công cụ thể cho các ngành, đoàn thể. Các xóm chủ động đề xuất, kiện toàn mạng lưới an ninh, trật tự ở cơ sở, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chú trọng lựa chọn những cá nhân tích cực, trách nhiệm trong các phong trào, có uy tín và khả năng quy tụ, tập hợp quần chúng tốt tham gia giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, bài từ tệ nạn xã hội, hòa giải các mâu thuẫn nhỏ từ cơ sở, không để trở nên phức tạp, ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của nhân dân. Xã thành lập 14 tổ an ninh nhân dân với 42 người tham gia, 15 tổ tuần tra với 45 người, 14 tổ hoà giải với 70 người. Các hộ gia đình liên kết thành các "Tổ liên gia tự quản” với phương châm "Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải”. Với mạng lưới an ninh rộng khắp đã giúp lực lượng Công an xã giải quyết thành công 4 vụ say rượu gây rối trật tự công cộng và hàng chục vụ mâu mắc trong nhân dân. Tổ chức gọi hỏi, răn đe 2 đối tượng hình sự, 1 đối tượng có liên quan đến an ninh quốc gia. Trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc nghiêm trọng, không có điểm nóng về an ninh, trật tự. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá và các phong trào khác của địa phương. Tổ chức cho 100% hộ gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật, không có người nghiện, không mắc tai, tệ nạn xã hội và ma tuý.

Lực lượng Công an xã có 16 đồng chí, trong đó 14 công an viên được giao phụ trách 14 xóm. Đội ngũ công an xã thường xuyên được tập huấn về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, học tập 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân. Không ngừng trau dồi, rèn luyện, nâng cao trình độ, kỹ năng giải quyết các vụ việc về an ninh, trật tự, đảm bảo quy trình về tố tụng, phục vụ hiệu quả công tác điều tra, phá án. Duy trì diễn đàn "Công an xã lắng nghe ý kiến của nhân dân” để tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, kiến nghị các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng Công an xã trong sạch, vững mạnh. Qua hòm thư tố giác tội phạm, người dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị, phục vụ có hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm. Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” phát triển rộng khắp, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững là cơ sở để Địch Giáo đạt nhiều thành tựu trong công cuộc phát triển KT-XH và hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2015.

Như Hùng (TTV)


Các tin khác


Vụ dâm ô bé gái 9 tuổi: Điều tra, xem xét tội danh theo hướng hiếp dâm

Sau khi dư luận phản đối mạnh việc Công an huyện Chương Mỹ để đối tượng dâm ô bé gái 9 tuổi được tại ngoại, Công an Hà Nội đã trực tiếp vào cuộc, điều tra mở rộng theo tội danh hiếp dâm đối với bị can.

Vụ xâm hại bé gái 9 tuổi: Xâm hại trẻ em không thể là "ít nghiêm trọng"

Sau gần 1 tháng xảy ra vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại, Công an H.Chương Mỹ (Hà Nội) khẳng định: cháu bé không bị hiếp dâm và cho bị can tại ngoại. Điều này khiến gia đình và dư luận bức xúc.

Vụ án Vũ ''nhôm'': Bộ Công an khởi tố thêm 5 bị can tại Đà Nẵng

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm” và đồng phạm thực hiện xảy ra tại TP. Đà Nẵng, ngày 17 và 18/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đã khởi tố thêm 5 bị can, trong đó có ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Ký kết giao ước thi đua thực hiện phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”

Tại Công an huyện Lương Sơn, khối thi đua Công an các huyện, thành phố vừa tổ chức lễ ký kết giao ước thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2019 giữa các đơn vị trong cụm.

Dự án tỷ USD ở Venezuela: Chưa làm gì, PVN "hoa hồng" ngay trăm triệu USD

Số tiền "phí hoa hồng" tham gia dự án Junin 2 lên đến 584 triệu USD. Bộ Công an đang điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án này.

Bộ Công an khám biệt thự, khởi tố cựu phó chủ tịch Đà Nẵng

Bộ Công an truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu phó chủ tịch UBND Đà Nẵng phụ trách xây dựng) và một số người.