(HBĐT) - Địch Giáo là xã thuần nông nằm ở trung tâm khu vực Mường Bi, cách trung tâm huyện lỵ Tân Lạc 10 km. Toàn xã có 805 hộ, 3.769 nhân khẩu được chia thành 14 xóm. Thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định, giữ vững. Một trong những giải pháp được xã triển khai thực hiện hiệu quả là củng cố mạng lưới an ninh tự quản, phát huy vai trò của người dân trong phong trào "Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Hàng năm, Đảng ủy ban hành Nghị quyết lãnh đạo việc xây dựng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự, UBND xã xây dựng chương trình hành động, phân công cụ thể cho các ngành, đoàn thể. Các xóm chủ động đề xuất, kiện toàn mạng lưới an ninh, trật tự ở cơ sở, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chú trọng lựa chọn những cá nhân tích cực, trách nhiệm trong các phong trào, có uy tín và khả năng quy tụ, tập hợp quần chúng tốt tham gia giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, bài từ tệ nạn xã hội, hòa giải các mâu thuẫn nhỏ từ cơ sở, không để trở nên phức tạp, ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của nhân dân. Xã thành lập 14 tổ an ninh nhân dân với 42 người tham gia, 15 tổ tuần tra với 45 người, 14 tổ hoà giải với 70 người. Các hộ gia đình liên kết thành các "Tổ liên gia tự quản” với phương châm "Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải”. Với mạng lưới an ninh rộng khắp đã giúp lực lượng Công an xã giải quyết thành công 4 vụ say rượu gây rối trật tự công cộng và hàng chục vụ mâu mắc trong nhân dân. Tổ chức gọi hỏi, răn đe 2 đối tượng hình sự, 1 đối tượng có liên quan đến an ninh quốc gia. Trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc nghiêm trọng, không có điểm nóng về an ninh, trật tự. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá và các phong trào khác của địa phương. Tổ chức cho 100% hộ gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật, không có người nghiện, không mắc tai, tệ nạn xã hội và ma tuý.

Lực lượng Công an xã có 16 đồng chí, trong đó 14 công an viên được giao phụ trách 14 xóm. Đội ngũ công an xã thường xuyên được tập huấn về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, học tập 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân. Không ngừng trau dồi, rèn luyện, nâng cao trình độ, kỹ năng giải quyết các vụ việc về an ninh, trật tự, đảm bảo quy trình về tố tụng, phục vụ hiệu quả công tác điều tra, phá án. Duy trì diễn đàn "Công an xã lắng nghe ý kiến của nhân dân” để tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, kiến nghị các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng Công an xã trong sạch, vững mạnh. Qua hòm thư tố giác tội phạm, người dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị, phục vụ có hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm. Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” phát triển rộng khắp, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững là cơ sở để Địch Giáo đạt nhiều thành tựu trong công cuộc phát triển KT-XH và hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2015.

Như Hùng (TTV)


Các tin khác


Vị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX có hình thức xử lý đối với luật sư gây ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án

(HBĐT) - Sáng nay (21/1) HĐXX TAND thành phố tiếp tục phiên làm việc ngày thứ 7 xét xử các bị cáo liên quan đến sự cố y khoa trong chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh.

Chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Có một điểm đặc biệt trong Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019, đó là tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1.

Bắt tạm giam hai cán bộ quản lý thị trường bị tố ''''làm tiền'''' thầy lang

Chiều 19-1, lãnh đạo Huyện ủy huyện Thanh Chương cho biết, ngày 18-1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với Trương Văn Cường và Võ Thành Vinh là hai cán bộ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục Quản lý thị trường Nghệ An để điều tra về hành vi "Lạm dụng chức vụ quyền hạn nhằm chiếm đoạt tài sản".

Tân Thịnh giữ an ninh trật tự phường trọng điểm

(HBĐT) - Phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) nằm ở trung tâm khu vực bờ trái sông Đà. Trên địa bàn có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đứng chân, trong đó có nhiều mục tiêu quan trọng như Thủy điện Hòa Bình, trạm 500 KV… Quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, cùng với sự phát triển về hạ tầng, dịch vụ, Tân Thịnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về tội phạm, mất ANTT. Khẳng định vai trò nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an phường Tân Thịnh đã triển khai nhiều giải pháp, qua đó ổn định địa bàn, giữ vững ANTT phường trọng điểm.

“Thực hiện biện pháp phá sóng di động tại khu vực xét xử là không trái Luật”

(HBĐT) - Đó là khẳng định của Thẩm phán Nguyễn Văn Vận, Phó Chánh án TAND tỉnh khi trao đổi với chúng tôi xung quanh việc một số Luật sư và phóng viên đề nghị dừng việc phá sóng di động tại khu vực xét xử các bị cáo trong vụ chạy thận nhân tạo để không làm ảnh hưởng đến hoạt động tác nghiệp của phóng viên và Luật sư tại phiên toà.

Chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tốt công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 18/1, Sở Tư pháp tỉnh đã tổng kết công tác tư pháp năm 2018, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.