(HBĐT) - Ngày 21/1/2019, lực lượng chức năng nhận được tin báo về vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại tổ 20, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) khi kẻ gian lợi dụng sơ hở của chủ nhà, đột nhập lấy đi tài sản với tổng trị giá khoảng 600 triệu đồng. Vụ việc đang được lực lượng chức năng tập trung làm rõ. Đây là lời cảnh báo về tình trạng trộm cắp tài sản trong tháng củ mật.


Phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) phát huy tốt vai trò của tổ Bảo vệ an ninh cơ sở, qua công tác tuần tra đã góp phần hạn chế các vụ trộm cắp tài sản xảy ra vào ban đêm tại các khu dân cư.

Lợi dụng mọi sơ hở để trộm cắp

Theo thống kê của lực lượng chức năng, từ ngày 1 - 19/1/2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 7 vụ trộm cắp tài sản, chủ yếu là các vụ trộm cắp xe máy, trộm tiền và điện thoại di động; tài sản thiệt hại khoảng 67 triệu đồng. Lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ 2/7 vụ, thu hồi tài sản trị giá 38 triệu đồng.

Điển hình như vào ngày 4/1/2019, lực lượng chức năng Công an TP Hoà Bình tiếp nhận đơn trình báo của anh Hoàng Văn Định, trú tại phường Đồng Tiến về việc chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave S BKS 28H1 - 280.34 anh để trước cửa nhà đã bị kẻ gian lấy trộm. Tiếp đó, vào khoảng 22h ngày 6/1, chị Bùi Thị Khuyện, trú tại xã Thanh Hối (Tân Lạc) phát hiện 1 đối đượng đang thực hiện hành vi lấy trộm xe máy BKS 36F4 - 2310 tại gia đình chị. Sau khi bị phát hiện, đối tượng đã bỏ trốn. Vào hồi 14h ngày 11/1, lợi dụng sơ hở khi vắng người qua lại, kẻ gian đã cạy cửa, phá khoá đột nhập vào nhà chị Nguyễn Thị Thắm, trú tại xã Thành Lập (Lương Sơn) lấy trộm 13,6 triệu đồng. Sự việc chỉ được phát hiện khi chị Thắm đi làm về thấy có dấu hiệu bị lục lọi, trộm cắp nên đã làm đơn trình báo cơ quan Công an.

Với phương thức, thủ đoạn lợi dụng sơ hở của người người dân, các đối tượng thường đột nhập bằng cửa tum, ban công, ô thoáng, bờ tường hoặc cạy khoá cửa... để vào nhà dân lục lọi, lấy cắp tài sản. Theo một trinh sát thuộc đội Cảnh sát hình sự - Công an TP Hoà Bình, không chỉ những tài sản có giá trị như tiền, vàng mà xe máy cũng được các đối tượng luôn nhắm đến để trộm cắp trong dịp cuối năm. Với tâm lý chủ quan của người dân, chỉ vào mua hàng hoặc để trước cửa nhà 5 - 7 phút sẽ di chuyển ngay nên không khóa xe cẩn thận đã vô tình tiếp tay cho kẻ gian trộm cắp. Hàng loạt vụ trộm cắp xe máy xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua cho thấy, kẻ gian chưa cần đến một phút để phá khóa, trộm cắp xe. Địa bàn hoạt động của loại hình tội phạm này là các ngõ, ngách hoặc những nơi vắng người qua lại, thuận tiện cho việc tẩu thoát. 

Theo thống kê của Công an tỉnh, trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 232 vụ trộm cắp tài sản, tăng 8 vụ so với năm 2017. Theo đánh giá, tình hình tội phạm về trộm cắp tài sản tiếp tục có diễn biến phức tạp, thường nổi lên vào thời điểm cuối năm, giáp Tết Nguyên đán.

Nâng cao ý thức cảnh giác

Chính vì sự mất cảnh giác, chủ quan mà nhiều gia đình đã bị kẻ gian lợi dụng đột nhập lấy đi nhiều tài sản có giá trị lớn. Theo đại tá Phạm Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thời gian qua, tội phạm về xâm hại tài sản gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Đáng nói hơn, có nhiều vụ việc bị thiệt hại với số tài sản lớn vẫn chưa được điều tra, làm rõ. Tuy vậy, với quyết tâm cao nhất, thời gian qua, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã tập trung lực lượng điều tra, khám phá, làm rõ nhiều vụ trộm cắp, thu hồi tài sản cho nhân dân.

Điển hình như sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có đối tượng lợi dụng đêm tối thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Sau khi nắm bắt tình hình, ngày 5/1/2019, lực lượng chức năng Công an huyện Lạc Thuỷ đã khẩn trương điều tra, làm rõ và bắt quả tang Nguyễn Thị Lịnh, trú tại xã Nuông Dăm (Kim Bôi) thực hiện hành vi trộm cắp điện thoại di động của anh Dương Bá Vinh, tạm trú tại thị trấn Thanh Hà (Lạc Thuỷ), thu hồi tài sản là chiếc điện thoại di động trị giá khoảng 20 triệu đồng giao trả cho người bị hại.

Mới đây nhất vào ngày 19/1/ 2019, sau khi nhận được tin báo của ông Đặng Thế Cọi, trú tại tổ 17, phường Đồng Tiến bị kẻ gian lấy trộm chiếc xe máy Honda hiệu Dream BKS 29T8 - 8665 trị giá khoảng 18 triệu đồng. Lực lượng chức năng Công an thành phố đã phối hợp với Công an huyện Lương Sơn khẩn trương điều tra, làm rõ đối tượng gây ra vụ trộm là Bùi Bảo Dũng, trú tại xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn). 

Theo thống kê trong năm 2018, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã điều tra, khám phá và làm rõ nhiều vụ việc trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt đã điều tra, làm rõ 2 nhóm, 7 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi có hành vi trộm cắp xe máy. Qua quá trình đấu tranh, mở rộng vụ án, các đối tượng còn khai nhận là thủ phạm gây ra 27 vụ trộm cắp xe máy tại các địa phương trong toàn tỉnh. Cùng với đó, lực lượng Công an các địa phương đã làm tốt công tác đấu tranh với loại tội phạm này. 

Theo đại tá Phạm Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh: Vì Tết Nguyên đán an toàn, lực lượng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã phát động và triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Song song với đó, lực lượng Công an xác định trong công tác đảm bảo ANTT rất cần sự vào cuộc của người dân. Trong đó, người dân cần nâng cao ý thức, có biện pháp tự bảo vệ tài sản cho mình. Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa nạn trộm, cướp, nhất là trong dịp cuối năm, người dân cần hạn chế đeo túi xách khi di chuyển bằng xe máy. Qua khu vực vắng người không nên đi một mình, không nên đi muộn khi đêm, tối; luôn sử dụng các loại khóa chống trộm cắp xe máy. Đối với các hộ dân cư, cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa. Phòng ngừa trộm đột nhập về đêm, trước khi đi ngủ nên đóng kín cửa sổ, khóa cửa chính, cửa tum bằng loại khóa chống trộm. Ngoài ra, cần lắp thêm hệ thống camera, chuông báo động, hệ thống đèn chiếu sáng để có các biện pháp thông tin cho các gia đình xung quanh và lực lượng chức năng, tổ bảo vệ an ninh thôn, xóm biết và hỗ trợ khi cần thiết.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Công an tỉnh tìm lại tài sản trao trả cho du khách nước ngoài

(HBĐT) -Sáng 14/2, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) phối hợp với Công an phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình đã tìm và trao trả tài sản bị đánh rơi cho 2 du khách nước ngoài.

Sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân năm 2019

(HBĐT) - Thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, từ sau khi hoàn thành công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đã triển khai nhiệm vụ cho các thành viên đồng thời chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện thành phố triển khai đồng bộ công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2019.

Xã Quyết Chiến xây dựng địa bàn "sạch" tệ nạn xã hội

(HBĐT) - Trong những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã Quyết Chiến (Tân Lạc) được giữ vững, không phát sinh điểm nóng, "sạch” tệ nạn xã hội. Để có được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường giữ vững ANTT tại cơ sở. Qua đó tạo điều kiện giúp nhân dân yên tâm sinh sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Con rể đốt nhà bố vợ rồi tự tử

(HBĐT) - Theo nguồn tin, 9h ngày 11/2/ 2019 (ngày mùng 7 Tết ) tại xóm Than, xã Tân Pheo xảy ra vụ tưới xăng phóng hỏa làm cháy rụi một ngôi nhà sàn, một người tử vong.

Công an tỉnh Điện Biên thông tin về vụ nữ sinh bị sát hại

Liên quan đến vụ nữ sinh đi giao gà bị sát hại trên địa bàn tỉnh Điện Biên, sau một thời gian khẩn trương điều tra xác minh vụ án, Công an tỉnh Điện Biên đã có những thông tin chính thức về vụ việc.

Triển khai các giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo đẩy mạnh triển khai các giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh.