(HBĐT) - Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử, thụ lý các vụ án. Trong đó, TAND hai cấp đã tổ chức tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm. Đây được xem là giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử án, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp (CCTP).


Phiên tòa sơ thẩm xét xử 7 bị cáo liên quan đến vụ sự cố y khoa trong chạy thận nhân tạo xảy ra rại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do TAND thành phố Hòa Bình mở vào tháng 1/2019 được đánh giá là điểm sáng về hoạt động tranh tụng trong quá trình xét xử.

Tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm

 Ngày 12/11/2018, TAND tỉnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Khà A Dơ (sinh năm 1981), trú tại xóm Hang Kia 1, xã Hang Kia (Mai Châu) về tội mua bán trái phép chất ma tuý theo điểm b, Khoản 4, Điều 194, Bộ luật Hình sự. Tại phiên toà, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt Khà A Dơ mức án 17 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý. 

Tiếp đó, ngày 14/11/2018, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Bảo (sinh năm 1985), hộ khẩu thường trú tại Phú Xuyên (Hà Nội) nguyên là cán bộ của phân trại số 2, Trại giam Thanh Xuân, Tổng cục Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp (Tổng Cục VIII) - Bộ Công an về hành vi "dùng nhục hình” đối với phạm nhân. Tại bản cáo trạng số 128/CT-VKSNDTC-V6 ngày 3/10/2018 của Viện KSND tối cao đã buộc bị cáo Nguyễn Văn Bảo phạm vào tội "dùng nhục hình” được quy định tại khoản 4, Điều 373, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). HĐXX TAND tỉnh đã tuyên phạt Nguyễn Văn Bảo mức án 9 năm tù.

Đây là 2 trong nhiều vụ án được các thẩm phán của TAND tỉnh lựa chọn để tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm. Trong năm 2018, TAND hai cấp tỉnh đã tổ chức 60 phiên tòa rút kinh nghiệm, riêng TAND tỉnh tổ chức được 12 phiên. Các vụ án được lựa chọn để tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm đều là những vụ án có tính chất phức tạp, có luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đương sự... Qua đó, nhằm phát huy vai trò, việc điều hành tranh tụng, xét hỏi tại phiên tòa của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa, HĐXX.

Góp phần nâng cao chất lượng xét xử

Trên thực tế, qua theo dõi tại các phiên toà do TAND hai cấp tỉnh tổ chức, có thể nhận thấy chất lượng xét xử không ngừng được nâng lên. Đồng chí Lê Văn Tuấn, Phó Chánh án TAND tỉnh cho biết: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về Chiến lược CCTP đến năm 2020, hướng dẫn của TAND tối cao cũng như các ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo CCTP tỉnh, TAND hai cấp tỉnh đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xét xử. Trong đó, đáng chú ý là đã tập trung thực hiện có hiệu quả các phiên toà rút kinh nghiệm. Đây được coi là giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu CCTP. Chúng tôi cho rằng, việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là môi trường rất tốt để thẩm phán, các thành viên HĐXX, kiểm sát viên, thư ký tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại án. 

"Để hoạt động này ngày càng đi vào thực chất, có hiệu quả, thời gian qua, TAND tỉnh đã đưa việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm là 1 trong những tiêu chí thi đua của các thẩm phán. Theo đó, mỗi thẩm phán phải có ít nhất 1 vụ án được đưa ra xét xử rút kinh nghiệm/năm. Đồng thời, phối hợp với Viện KSND tỉnh ban hành quy chế phối hợp trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Quá trình xét xử, các thẩm phán khác trong đơn vị và lãnh đạo TAND tỉnh sẽ theo dõi, góp ý, tổ chức họp rút kinh nghiệm ngay. Những tồn tại, hạn chế, ưu điểm của mỗi phiên tòa rút kinh nghiệm được công khai để mỗi cá nhân tự soi, tự hoàn thiện mình trong các phiên tòa tiếp theo” - đồng chí Lê Văn Tuấn cho biết thêm.

Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử các vụ án, thời gian qua, TAND tỉnh đã hướng dẫn các TAND cấp huyện sử dụng hệ thống truyền hình trực tiếp để kết nối, truyền trực tiếp diễn biến phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị mình đến TAND tỉnh và TAND các huyện. 

Nhìn chung, các phiên tòa rút kinh nghiệm diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng. Việc điều hành tranh tụng tại phiên tòa của thẩm phán diễn ra nghiêm túc, đạt chất lượng, hiệu quả cao. Sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo tòa án các đơn vị tổ chức ngay phiên họp để rút kinh nghiệm xét xử. Qua đó, nhiều bài học kinh nghiệm được đúc rút nhằm không ngừng nâng cao chất lượng công tác xét xử các loại án theo tinh thần CCTP. 


       Mạnh Hùng

Các tin khác


Bắt nhóm đối tượng chuyên cướp giật tài sản trên Đại lộ Thăng Long

Ngày 22/5, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp, cướp giật tài sản trên Đại lộ Thăng Long.

Phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2019-2020

(HBĐT)-Bộ công an và Hội nhà báo Việt Nam vừa phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống”giai đoạn 2019-2020.

Bắt giữ vụ vận chuyển heroin lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Dương

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện 26 bánh heroin được cất giấu trong 2 bao gạo và 4 bánh heroin cất giấu trong một chiếc balo trên xe Mazda, biển kiểm soát 15A-404.98.

Khởi tố cán bộ Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình lừa chạy việc

Khi lừa các nạn nhân, ông Lương Duy Tuyển khoe có mối quan hệ lớn từ trung ương đến địa phương nên xin việc ở đâu cũng được. Tuy nhiên, các nạn nhân đều không nhận được việc như lời hứa và cũng không nhận lại được tiền đã đưa cho ông Tuyển.

Làm thất thoát hơn 131 tỷ đồng của nhà nước, các cựu cán bộ ở Bình Dương lĩnh án 33 năm tù

Ngày 20/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với ba bị cáo gồm: Cao Minh Huệ, Phan Văn Trung và Đỗ Văn Sâm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 281, Bộ Luật hình sự năm 2015 (đã sửa đổi và bổ sung năm 2017).

Truy nã Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường

Ngày 19-5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy (SN 1974, trú tại Hà Nội), Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục