(HBĐT) - Liên tục từ năm 2016 - 2018, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma tuý (PC04) - Công an tỉnh được Bộ Công an tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc”. Nhiều cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh gửi thư khen, tặng bằng khen, giấy khen... Đó là những minh chứng rõ nét cho những nỗ lực vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của đơn vị.


Hòa Bình được xem là địa bàn trung chuyển, nơi tội phạm ma tuý hoạt động "nóng” của cả nước. Trong đó, 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) là một trong những địa bàn hoạt động chủ yếu của tội phạm ma tuý ở khu vực Hoà Bình, Sơn La, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nhất là khi các đối tượng ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định... câu kết với đối tượng là người đồng bào dân tộc Mông ở huyện Vân Hồ (Sơn La) và 2 xã Hang Kia, Pà Cò hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý với số lượng lớn. Thượng tá Phạm Hùng, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma tuý chia sẻ: Xuất phát từ điều kiện thực tế đó, trong cuộc chiến phòng, chống tội phạm ma tuý, anh em trong đơn vị chưa lúc nào được ngơi nghỉ. Không thể kể hết được những khó khăn, gian khổ mà CB, CS trong đơn vị phải nếm trải. Đó là một cuộc chiến nóng bỏng, dai dẳng và quyết liệt.


Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện test nhanh đối với các đối tượng sử dụng các chất ma tuý.

Hơn nữa, "công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý ngày càng nguy hiểm, quyết liệt, phức tạp, đầy cam go, khó khăn, gian khổ và có cả sự hy sinh, mất mát. Trong 10 năm qua, đã có 4 đồng chí, đồng đội của chúng tôi đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến này; 5 cán bộ, chiến sỹ bị thương và nhiều người bị phơi nhiễm HIV trong khi thực hiện nhiệm vụ” - Thượng tá Phạm Hùng chia sẻ thêm.

Tuy còn gặp nhiều khó khăn, vất vả, nhưng với sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao, kiên quyết tấn công tội phạm, tận tâm, tận lực với công việc, Phòng luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong 3 năm (2016 - 2019), Phòng đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng, Công an các địa phương đấu tranh, bắt giữ 446 vụ, bắt 565 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ gần 1.000 bánh heroin, 50.901 viên ma tuý tổng hợp, 12kg ma tuý tổng hợp dạng đá cùng nhiều tang vật có liên quan. Đáng kể nhất là việc tổ chức, tham gia phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, các địa phương đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán trái phép chất ma tuý có quy mô lớn, xuyên quốc gia. Mới đây nhất, vào ngày 24/5/2019, trên tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận xóm Khang, xã Quy Hậu (Tân Lạc), Phòng đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang Lò Văn Thư (SN 1977), trú tại huyện Điện Biên (Điện Biên) vận chuyển trái phép 8 bánh heroin, gần 9kg ma tuý tổng hợp dạng đá, 1.969 viên MTTH. Tiếp đó, vào hồi 19h ngày 5/6/2019 tại xã Tòng Đậu (Mai Châu), Phòng phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an huyện Mai Châu phát hiện, bắt quả tang Khà A Tủa (SN 1998), trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) vận chuyển trái phép 2kg ma tuý tổng hợp dạng đá, 192 viên MTTH... Đáng nói, trong quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý đã xuất hiện nhiều tấm gương chiến đấu mưu trí, dũng cảm được Bộ Công an, UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng và được quần chúng nhân dân ghi nhận.

Để có được những kết quả đó, theo Thượng tá Phạm Hùng, ngoài sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả của các đơn vị, Công an các địa phương còn có sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi, chủ động khắc phục, phấn đấu vượt qua khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao của CB, CS trong đơn vị. Nhờ đó, đã tạo được sức mạnh tổng hợp, tinh thần, ý thức trách nhiệm cao, có bản lĩnh vững vàng của mỗi CB, CS trước "cuộc chiến” với tội phạm ma tuý trong thời gian qua.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) là 2 xã địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự và ma túy. Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã chủ động ban hành Kế hoạch số 117/KH-CAT-PV11-PC47 về việc phân công lực lượng phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu; triển khai kế hoạch về chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Xã Thanh Nông giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở

(HBĐT) - Xác định công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới là nhiệm vụ quan trọng trong thúc đẩy KT-XH phát triển, nâng cao đời sống người dân, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều giải pháp trong việc giữ vững an ninh trật tự (ANTT) và thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) ở địa phương.

Xã Hợp Thanh ( Lương Sơn) diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019

(HBÐT) - Ngày 12/7, xã Hợp Thanh đã tổ chức thành công cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019.

Xã Dân Hạ không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự

(HBĐT) - Xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) có 1.367 hộ, trên 5.700 nhân khẩu. Là địa bàn rộng, được chia thành 3 vùng, gồm 2 xóm vùng cao, 5 xóm trung tâm dọc quốc lộ 6 và 2 xóm khu vực bờ sông, dân cư không tập trung, nên xã luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Trước thực tế đó, lực lượng Công an xã đã chủ động bám sát, nắm chắc tình hình địa bàn, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc, không để phát sinh điểm nóng.

Tuổi trẻ Công an huyện Tân Lạc xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - "Trong các hoạt động thiện nguyện, xung kích giúp đỡ nhân dân, Công an huyện (CAH) luôn là đơn vị dẫn đầu với nhiều hoạt động được triển khai thường xuyên, thiết thực" - đó là chia sẻ của đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc về vai trò tiên phong của những chiến sỹ Công an nhân dân huyện trên những nẻo đường thiện nguyện, vì nhân dân phục vụ.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”

(HBĐT) - Ngày 11/7, Cụm thi đua số 3 - Bộ Công an gồm 8 tỉnh Hoà Bình, Tuyên Quang, Yên Bái, Bắc Kạn, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị Sơ kết phong trào thi đua "Vì ANTQ” 6 tháng đầu năm 2019. Dự hội nghị về phía Bộ Công an có Thiếu tướng Đào Gia Bảo, Cục trưởng Cục Công tác Chính trị - Công tác Đảng (X03) - Bộ Công an; về phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục