(HBĐT) - Với tinh thần đoàn kết của nhân dân, cùng chung tay ngăn ngừa tội phạm nên tình hình ANTT ở xóm Nam Hòa 1, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) luôn được giữ vững, ổn định. Điều này đã tạo động lực để bà con trong xóm tập trung phát triển kinh tế và đưa xóm trở thành đơn vị luôn đi tiên phong trong phát triển KT - XH của xã Xuất Hóa.


Nam Hòa 1 là xóm nằm giáp ranh với thị trấn Vụ Bản quốc lộ 12B chạy qua, tạo điều kiện thuận lợi để bà con trong xóm giao lưu, phát triển kinh tế. Khác với các xóm khác của xã Xuất Hóa, bà con ở xóm Nam Hòa 1 hầu hết là người dân tộc Kinh, họ đi theo tiếng gọi của Đảng lên định cư từ gần 60 năm về trước. Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến khu dân cư này là nhà cửa khang trang, đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp. Ngành nghề chủ yếu của bà con là dịch vụ, buôn bán. Ông Vũ Tuấn Sửu, Trưởng xóm Nam Hòa 1 cho biết: Trong thời kỳ bao cấp, thu nhập của bà con đến từ việc trồng gai, cây công nghiệp, đời sống nhiều khó khăn. Từ những năm xóa bỏ bao cấp, chuyển sang nên kinh tế thị trường định hướng XHCN, bà con tập trung buôn bán, đời sống ngày một khá giả hơn. Đến năm 2018, thu nhập bình quân của xóm đạt trên 37 triệu đồng/người, cao hơn 5 triệu đồng so với thu nhập bình quân chung của xã Xuất Hóa. Không chỉ là lá cờ đầu về phát triển kinh tế, Nam Hòa 1 còn là xóm tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. "Kinh tế phát triển thì xã hội cũng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, tai - tệ nạn xã hội gia tăng, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT, gây trở ngại cho phát triển kinh tế. Do đó, chúng tôi xác định, phải đảm bảo tình hình ANTT thì mới phát triển bền vững được. Từ đó, xóm đã đề ra các giải pháp để kêu gọi nhân dân đoàn kết, chung tay đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm và tai - tệ nạn xã hội” - Trưởng xóm Vũ Tuấn Sửu chia sẻ.


Mô hình "Tổ an ninh tự quản" của xóm Nam Hòa 1, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) luôn nêu cao trách nhiệm, bám sát hộ dân để nắm bắt tình hình ANTT.

Trước đây, Nam Hòa 1 được biết đến với mô hình "Tiếng kẻng vây bắt kẻ gian” - đây là một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của tỉnh. Theo ông Sửu chia sẻ: Thời kháng chiến chống Mỹ, tiếng kẻng dùng để báo hiệu có máy bay địch. Còn thời bình, tiếng kẻng ở các khu dân cư để thông báo, triệu tập nhân dân tham gia hội họp, đồng thời dùng báo hiệu có tình hình bất ổn về ANTT để nhân dân đề phòng hoặc cùng tham gia vây bắt tội phạm. Chính nhờ tiếng kẻng này mà nhân dân xóm Nam Hòa (nay là Nam Hòa 1) đã cùng các lực lượng chức năng vây bắt thành công một số đối tượng trộm cắp, ma túy xảy ra trên địa bàn. Phát huy những hiệu quả mà mô hình "Tiếng kẻng vây bắt kẻ gian” đem lại, với yêu cầu trong tình hình mới, hiện nay, xóm Nam Hòa 1 đã và đang duy trì hoạt động hiệu quả mô hình "Tổ an ninh tự quản”.

Mô hình "Tổ an ninh tự quản” được thành lập ở 5 tổ dân cư của xóm Nam Hòa 1. Mỗi quý, tổ an ninh sinh hoạt một lần. "So với mô hình "Tiếng kẻng vây bắt kẻ gian” trước đây thì Tổ an ninh hiện nay hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài việc tổ chức sinh hoạt định kỳ, hằng năm, chúng tôi đều bình xét để khen thưởng những tổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Điều này đã tạo ra phong trào thi đua, nâng cao ý thức, trách nhiệm của bà con trong việc ngăn ngừa tội phạm, cũng như giáo dục người thân không sa vào tai - tệ nạn xã hội” - ông Sửu nhấn mạnh. Với những nỗ lực đó, trong 5 năm gần đây, tình hình ANTT của xóm Nam Hòa 1 tiếp tục được giữ vững, ổn định, xóm không có người mắc tai - tệ nạn xã hội. Nhiều năm liền, xóm Nam Hòa 1 giữ vững danh hiệu làng văn hóa, chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh.

"Trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, hiện nay, Xuất Hóa đã thành lập và duy trì các mô hình như "Tổ an ninh tự quản”, "Tổ tuần tra an ninh nhân dân” và các tổ hòa giải ở cơ sở. Từ mô hình này mà những mâu thuẫn, vấn đề phát sinh ở các xóm, KDC được phát hiện và xử lý kịp thời. Trong đó, Nam Hòa 1 là xóm tiêu biểu nhất với mô hình "Tiếng kẻng vây bắt kẻ gian” trước đây và hiện nay là "Tổ an ninh tự quản”. Không chỉ tiêu biểu trong ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm mà Nam Hòa 1 cũng là lá cờ đầu trong phát triển kinh tế của xã” - đồng chí Bùi văn Khải, Trưởng Công an xã Xuất Hóa khẳng định.


Viết Đào


Các tin khác


Xã Vũ Lâm giữ ổn định an ninh trật tự ở cơ sở

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 9 km, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) có 6 xóm, 741 hộ với 3.800 nhân khẩu. Xã tiếp giáp với 6 xã của huyện gồm: Liên Vũ, Bình Cảng, Bình Chân, Tân Mỹ, Ân Nghĩa và Yên Nghiệp, nằm dọc tuyến đường 12B, có địa bàn rộng, địa hình phức tạp. Do đó, công tác đảm bảo ANTT luôn được Đảng bộ, chính quyền và lực lượng Công an xã quan tâm, chú trọng.

Khởi tố hai đối tượng nguyên là cán bộ xã ở Thanh Hóa

Ngày 16-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Ngọc Châu, sinh năm 1959, nguyên là Chủ tịch UBND xã và Trương Thanh Thụ, sinh năm 1982, nguyên là cán bộ địa chính xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hà Nội: Đột kích nhiều cơ sở kinh doanh ''bóng cười'' ở quận Hoàn Kiếm

Tổ công tác liên ngành Công an thành phố Hà Nội và Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh "bóng cười” ở quận Hoàn Kiếm, thu giữ gần 10.000 quả "bóng cười.”

Toà trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi THPT tại Hà Giang

Liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, sáng 16/7, thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan này đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang để yêu cầu điều tra bổ sung.

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) là 2 xã địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự và ma túy. Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã chủ động ban hành Kế hoạch số 117/KH-CAT-PV11-PC47 về việc phân công lực lượng phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu; triển khai kế hoạch về chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Xã Thanh Nông giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở

(HBĐT) - Xác định công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới là nhiệm vụ quan trọng trong thúc đẩy KT-XH phát triển, nâng cao đời sống người dân, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều giải pháp trong việc giữ vững an ninh trật tự (ANTT) và thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục