Sự việc học sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ, đặt câu hỏi những người có trách nhiệm liên quan đến vụ việc này sẽ bị xử lý như thế nào.


Nhà trường và phụ huynh đã có những đối chất để làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bài học đắt giá

Thông thường trên mỗi một chuyến xe đưa đón học sinh, ngoài tài xế còn có một cô giáo phụ trách việc đưa đón. Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng để xảy ra sự việc đau lòng trên có lỗi thuộc về tài xế, giáo viên đưa đón và cô giáo chủ nhiệm.

"Lẽ ra trước khi tắt máy, đóng cửa xe, người tài xế phải quan sát trong xe, nhất là khi đối tượng hành khách ở đây là trẻ em. Cô giáo chủ nhiệm khi không thấy học sinh đến lớp, theo nguyên tắc phải hỏi lại người tài xế xem cháu có đi học không, nếu không thể gọi được cho tài xế thì phải gọi cho phụ huynh học sinh để nắm được tình hình.

Thế nhưng việc này đã không được làm một cách nghiêm túc. Đây là biểu hiện của sự cẩu thả trong công tác", luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Luật Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) thì cho rằng trong vụ việc này, trẻ bị chết do lỗi vô ý vì cẩu thả của người có trách nhiệm, hành vi này có thể bị xử lý theo khoản 1 Điều 128 Bộ Luật hình sự về tội "Vô ý làm chết người".

Theo luật sư Nam, trách nhiệm của nhà trường trong việc quản lý học sinh bắt đầu từ khi gia đình bàn giao học sinh cho cô giáo chịu trách nhiệm đưa đón. Khi đã nhận học sinh từ gia đình thì cô giáo đưa đón có trách nhiệm kiểm đếm số học sinh lên và xuống xe, giao tận tay cho cô giáo chủ nhiệm.

Nếu làm hết trách nhiệm thì sẽ không có sự việc đáng tiếc xảy ra.

Dạy kỹ năng sinh tồn rất thiết yếu

Khi sự việc xảy ra, đã có những câu hỏi được đặt ra về cảm xúc của em bé khi bị nhốt trong xe một ngày trời. Bé có kêu cứu, đập cửa kính xe, phát tín hiệu để mọi người biết sự việc không? Từ đó, nhiều người giật mình bởi lâu nay, đã có rất nhiều ý kiến về việc giáo dục hiện nay đặt nặng việc nhồi nhét kiến thức mà thiếu các khóa đào tạo về kỹ năng sinh tồn cho trẻ.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết khi vụ việc xảy ra, ông đã mở các clip về kỹ năng thoát hiểm, dùng búa trên ôtô để thoát hiểm cho trẻ em và dạy cho con những kỹ năng này.

"Cần phải đưa vào chương trình giảng dạy các kỹ năng sinh tồn cho trẻ em. Cũng cần phải xây dựng các quy trình của ngành giáo dục hoặc của từng trường để đảm bảo an toàn cho học sinh trong công tác đưa đón nói riêng vào mọi hoạt động của nhà trường nói chung", ông Trương Anh Tú kiến nghị.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 

 

                TheoTuoitre

Các tin khác


Xã Hào Lý đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

(HBĐT) - Từ sự ra đời của Cụm giáp ranh về ANTT Hào - Yên, tình hình ANTT ở xã Hào Lý (Đà Bắc) đã cơ bản ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để người dân giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế.

Thu hồi gần 8 tỷ đồng từ các vụ án hình sự

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 8/2019, lực lượng Cảnh sát hình sự trong toàn tỉnh đã tập trung điều tra, khám phá 200 vụ phạm pháp hình sự, bắt 412 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá gần 8 tỷ đồng. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt gần 80%. Trong đó, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%.

Tổ chức 14 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình

(HBĐT) - Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ xâm hại tình dục trẻ em, 10 vụ người chưa thành niên vi phạm pháp luật, 3 vụ bạo lực gia đình...

Bộ CHQS tỉnh phát động đợt thi đua cao điểm “50 ngày đêm Quyết thắng”

(HBĐT) - Ngày 23/8, Đảng uỷ Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm "50 ngày đêm Quyết thắng" nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

Giữ nguyên mức án 20 năm tù đối với bị cáo nguyên là cán bộ thanh tra tỉnh lừa “chạy việc” cho gần 100 người

(HBĐT) - Ngày 22/8, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan của các bị cáo: Nguyễn Thị Bình (40 tuổi) nguyên là cán bộ Thanh tra tỉnh; Nguyễn Thị Bích Ngọc (46 tuổi), Nguyễn Thị Thường (46 tuổi) cả 2 nguyên là giảng viên trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình và Phạm Bá Chi (47 tuổi) trú tại huyện Lạc Thủy về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Truy tố 5 bị can

VKSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh này, đồng thời truy tố 5 bị can trong vụ án

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục