(HBĐT) - Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, tình hình trật tự trị an trên địa bàn tỉnh hầu như không có gì phức tạp. Tuy nhiên, mối lo lớn nhất là các nhóm phản động đã nhen nhóm hoạt động chống phá cách mạng, âm mưu cướp chính quyền còn non trẻ của ta.


Lực lượng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh) luyện tập nâng cao kỹ, chiến thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tuy vậy, "với tinh thần cảnh giác cao, các chiến sỹ của Ty Liêm phóng (tiền thân của Công an tỉnh) đã phối hợp với LLVT tỉnh lật tẩy bộ mặt phản động và trấn áp thành công nhóm phản động Đại Việt Quốc dân Đảng vào tháng 9/1945, tiêu diệt và bắt sống nhiều tên, thu 80 súng trường, 2 súng trung liên. Tiếp đó, cũng trong tháng 9/1945, những chiến sỹ của Ty Liêm phóng đã phối hợp với bộ đội truy quét, đập tan âm mưu chống phá cách mạng của tổ chức phản động Việt Nam Quốc dân Đảng mới hình thành tại vùng Mường Vang (Lạc Sơn). Đó chính là những chiến công đầu của lực lượng Công an nhân dân (CAND) tỉnh khi chỉ vừa mới được thành lập ngay sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945” - ông Trần Văn Lộc, phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) - nguyên Phó Giám đốc thường trực, Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Hà Sơn Bình - một trong những chiến sỹ đầu tiên của Ty Liêm phóng tỉnh nhớ lại.

Bước sang năm 1946, trước vô vàn khó khăn nhưng những chiến sỹ ở Ty Liêm phóng vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Đồng thời khôn khéo đấu tranh, ngăn chặn mọi hoạt động phá hoại, khiêu khích của các tổ chức phản động cũng như trấn áp mạnh mẽ bọn lưu manh, côn đồ gây rối trật tự công cộng. Tiếp nối những chiến công đó, tháng 4/1946, lực lượng an ninh còn non trẻ của tỉnh đã lập nên một chiến công vang dội, đập tan âm mưu cướp chính quyền của bọn phản động Đại Việt Duy Dân. Nói về chiến công này, Đại tá Nguyễn Văn Ba, nguyên Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ: Thời điểm đó, được quân Tưởng hậu thuẫn, bọn tay sai người Việt đã ráo riết hoạt động thực hiện âm mưu cướp chính quyền. Trong đó, nổi lên là nhóm Đại Việt Duy Dân do Lý Đông A (tức Trần Khắc Tường) làm Đảng trưởng. Sau khi bị truy quét ở nhiều địa phương, Lý Đông A và đồng bọn đã rút chạy về vùng rừng núi Hòa Bình. Tại đây, chúng dùng thủ đoạn lừa bịp để kích động, lôi kéo và phát triển lực lượng bằng thuyết "Đại Việt Duy Dân, đất nước thánh thần, đồng đãi danh dự”, nghĩa là đất nước là của chung, của mọi người, ai cũng có quyền mưu bá đồ vương. Với thuyết này, chúng tuyên truyền về việc khôi phục chế độ nhà Lang. Đồng thời, tuyên truyền cả về chuyện mê tín dị đoan, thần thánh hóa tên Đảng trưởng... Bằng các thủ đoạn đó, Lý Đông A và đồng bọn đã xây dựng được căn cứ, phát triển sơ sở ở nhiều nơi. Ở đâu chúng cũng lôi kéo được lang, đạo đang tham gia chính quyền cách mạng, lang đạo có uy tín, các phần tử phản cách mạng tham gia vào tổ chức phản động của chúng...

Sau khi phát hiện được hoạt động của tổ chức phản động Đại Việt Duy Dân. Đặc biệt là kế hoạch đánh chiếm, cướp chính quyền ở Hòa Bình. Ty Liêm phóng đã tham mưu cho Ban cán sự Đảng và UBND cách mạng lâm thời tỉnh xin chủ trương của trên tiêu diệt tổ chức phản động Đại Việt Duy Dân trước khi chúng hành động. Thực hiện chỉ thị của Ban cán sự Đảng và UBND cách mạng lâm thời, Ty Liêm phóng đã phối hợp với LLVT trong, ngoài tỉnh tổ chức tấn công tiêu diệt tổ chức này ở khắp các châu trong tỉnh. Trong đó, ta đã tiêu diệt được tên Đảng trưởng Lý Đông A, tên ủy viên trưởng Quân sự và bắt sống toàn bộ những tên cầm đầu của tổ chức này. Thắng lợi này đã loại trừ được mối hiểm họa từ bên trong của bọn phản động với sự hậu thuẫn của quân Tưởng mà các nơi như ở Hà Đông, Ninh Bình chưa đạt được. Tiếp sau chiến công này, lực lượng an ninh còn non trẻ của tỉnh đã tổ chức nhiều đợt tấn công truy quét các tổ chức phản động, làm trong sạch địa bàn, chuẩn bị kháng chiến chống Pháp xâm lược...

Đại tá Trương Quang Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Những chiến công xuất sắc đó đã trở thành nền tảng vững chắc, là truyền thống để lực lượng Công an tỉnh tiếp tục phát huy, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, giải quyết các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân. Từ năm 2016 đến hết tháng 6/2019, lực lượng Công an tỉnh đã điều tra, khám phá trên 2.000 vụ án, bắt trên 3.500 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá trên 55 tỷ đồng. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt trên 80%. Riêng án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đã tập trung lực lượng triệt phá nhiều đường dây ma tuý lớn, thu giữ 756 bánh heroin, gần 31 nghìn viên ma túy tổng hợp. Cùng với đó, đã phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng. Đến nay, toàn tỉnh xây dựng và duy trì 56 cụm an ninh giáp ranh; 79 mô hình tự quản về ANTT với 8.647 đơn vị, góp phần tích cực giữ vững ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn tỉnh.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Xử lý nghiêm hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định

(HBĐT) - UBND tỉnh đã có Công văn số 187/UBND – KGVX ngày 14/2/2020 về việc "Xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định”.

Tuyên án băng nhóm tín dụng đen lớn tại Thanh Hoá

Ngày 18/2, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành và đồng phạm về các tội danh cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đây là phiên xét xử băng tín dụng đen lớn nhất nước do Nguyễn Đức Thành cầm đầu diễn ra từ ngày 11/2 đến ngày 18/2 mới tuyên án.

Lừa bán khẩu trang trên Facebook, chiếm đoạt gần 600 triệu đồng

Ngày 18/2, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh đã bắt giữ đối tượng Lê Thị Liên (sinh năm 1992, thường trú tại xã Thọ Tân, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vì có hành vi lừa bán khẩu trang trên mạng xã hội facebook để chiếm đoạt gần 600 triệu đồng.

Tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý ngay từ gia đình

(HBĐT) - Theo thống kê, bình quân mỗi năm toàn tỉnh có từ 30 - 35 học sinh phải rời ghế nhà trường do vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi nhiều vụ án xảy ra thời gian gần đây cho thấy tỷ lệ tội phạm trong độ tuổi thanh, thiếu niên (TTN) có xu hướng gia tăng.

Trợ giúp pháp lý - đảm bảo quyền được bảo vệ của các nhóm yếu thế trong xã hội

(HBĐT) - Từng nhiều lần đại diện, bào chữa cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi các cơ quan tiến hành tố tụng chuyển vụ việc đến Trung tâm, nhưng chị Vũ Thị Hường, cán bộ Trung tâm TGPL tỉnh không thể quên ánh mắt hoảng loạn, sợ hãi của cô bé B.T.M.P (sinh năm 2008), trú tại xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) khi phải tham dự phiên tòa, đối mặt với kẻ bệnh hoạn là hàng xóm từng thực hiện hành vi xâm hại, hành hung và có ý định giết người, đốt xác cô bé để phi tang hòng che đậy hành vi tội lỗi.

Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị đề nghị truy tố

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV PVN).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục