(HBĐT) - Mới đây, từ sự vận động của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể xã và những người có uy tín trong thôn, vào đầu tháng 8/2019, 5 gia đình ở thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng. Góp phần giữ sự bình yên, đảm bảo ANTT cho giáo xứ...Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) tổ chức làm CMND lưu động cho người dân thôn Đồng Danh, góp phần giữ gìn sự bình yên, đảm bảo ANTT cho giáo xứ. 

Thôn Đồng Danh hiện có 286 hộ với 988 nhân khẩu. Đây là một giáo xứ thuộc giáo phận Hà Nội, đồng bào theo đạo thiên chúa chiếm tới 80% dân số. Người dân ở đây, chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Do vậy, cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều người dân đã rời làng đi tìm kế sinh nhai ở mọi miền đất nước. Tuy nhiên, theo ông Phạm Bá Thân, Trưởng thôn Đồng Danh, nhiều người sau khi rời bỏ nếp sống làng quê bước vào môi trường xã hội mới đã mắc vào TNXH; đi làm ăn xa trở về, đã làm mất đi sự bình yên của thôn.

Theo thống kê, toàn thôn hiện có gần 20 đối tượng nghi nghiện. Ngoài ra, trong đợt tấn công, truy quét tội phạm của lực lượng Công an đã có người dân ở Đồng Danh bị bắt do vi phạm các quy định của pháp luật. Như trong đợt tấn công trấn áp tội phạm của Công an huyện Lạc Thuỷ bắt quả tang 6 đối tượng đánh bạc ăn tiền, thì trong đó có 1 người ở thôn Đồng Danh. Tiếp đó, quá trình đấu tranh, mở rộng chuyên án về ma tuý, Công an tỉnh Nam Định đã bắt 1 đối tượng là người ở thôn Đồng Danh về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý... Bên cạnh đó, là địa bàn giáp ranh, giao thông thuận tiện và có nhà thờ nên thu hút người dân ở các địa phương về làm lễ và sinh hoạt tôn giáo. Do vậy, kéo theo sự phức tạp về ANTT. Nhiều đối tượng lợi dụng để trộm cắp tài sản và thực hiện các hành vi lôi kéo thanh, thiếu niên, người dân trong thôn vi phạm pháp luật.

Trước sự phức tạp về ANTT, Ban quản lý và Chi uỷ thôn đã phối hợp với Công an xã, các ban, ngành, đoàn thể, Ban hành giáo, Linh mục quản nhiệm tổ chức nhiều biện pháp giữ gìn ANTT. Trong đó, nổi bật là Ban Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng mô hình "Chính xứ Đồng Danh nói không với vi phạm pháp luật”. 

Linh mục Bùi Quốc Toàn, Chính xứ Đồng Danh chia sẻ: Trước những mối nguy hại do tai, TNXH gây ra, Ban hành giáo đã chủ động phối hợp với Chi ủy, Ban Quản lý thôn đề xuất, phối hợp với Ban Công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp đảm bảo, giữ gìn ANTT tại cơ sở. Trong đó, mô hình "Chính xứ Đồng Danh nói không với vi phạm pháp luật” là một trong những giải pháp hữu hiệu, thu hút được sự đồng tình, tham gia hưởng ứng của 100% hộ dân trong thôn. Đồng thời với đó, thông qua các bài giảng huấn trong nhà thờ hay khi có dịp thuận tiện, tôi giúp giáo dân hiểu rõ tác hại của ma tuý, tội phạm và TNXH, giúp giáo dân trong giáo xứ tránh xa vi phạm pháp luật...

Chính từ những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đó đã giữ cho giáo xứ Đồng Danh được bình yên, phát huy được tính hướng thiện của con người.  "Nhờ những hoạt động tích cực của cả cộng đồng, giáo xứ Đồng Danh đã từng bước đẩy lùi làm giảm tội phạm và tai, TNXH, bà con giáo dân tiếp nhận những điều hay, lẽ phải, tránh xa thói hư, tật xấu. Giữ được cuộc sống chan hoà, yêu thương. Người dân tích cực tham gia phong trào "Toàn dân Bảo vệ ANTQ". Đấu tranh hiệu quả với những hành vi vi phạm pháp luật. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Như trong năm 2018 với sự chủ động, cảnh giác, nhân dân trong thôn đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang 2 vụ trộm cắp tài sản. Mới đây nhất, ngày 7/8/2019, từ sự vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, 5 hộ gia đình trong thôn đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng, gồm 2 khẩu súng kíp và 3 khẩu súng cồn tự chế cho Công an huyện” - Trưởng thôn Đồng Danh Phạm Bá Thân cho biết thêm.


                                                                                                M.H

Các tin khác


Hai mươi ngày đầu tháng 1, đã xử lý hơn 11.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Từ ngày 1/1 đến 20/1, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 11.064 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 40 tỷ 564,3 triệu đồng.

Bắt nghi can đốt nhà khiến 5 người trong một gia đình thiệt mạng tại TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại căn nhà trong con hẻm trên đường Đỗ Xuân Hợp (Khu phố 6, phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) khiến cho 5 người tử vong, ngày 23/1, Công an Quận 9 đã bắt giữ nghi can phóng hỏa là Nguyễn Hữu Phước, sinh năm 1982, là hàng xóm nhà sát vách với gia đình nạn nhân.

3 bị cáo vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong kháng cáo

TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã nhận được đơn kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón.

Ba trưởng phòng của Nhật Cường bị bắt

Nguyễn Bảo Trung, Mai Tiến Dũng và Phạm Văn Hiệp, ba người đứng đầu nhóm kinh doanh điện thoại cũ của Nhật Cường, bị bắt với cáo buộc phạm tội "Buôn lậu".

Khởi tố nhiều chủ doanh nghiệp liên quan đường dây xăng giả của Trịnh Sướng

Ngày 21/1, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông xác nhận, lãnh đạo đơn vị vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lam (48 tuổi), Bùi Thị Duyên (48 tuổi, là vợ của Lam, trú tại xã Đăk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) và Nguyễn Công Thành (37 tuổi, trú tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi "Sản xuất, buôn bán hàng giả” theo quy định tại Điều 192, Bộ luật Hình sự 2015.

Xử phạt 373 tháng tù đối với 19 bị cáo về tội đánh bạc

(HBĐT) - TAND tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo kháng nghị của Viện KSND tỉnh đối với bản án sơ thẩm số 67/2019/HSST do TAND thành phố Hòa Bình xét xử theo hướng tăng mức hình phạt 8/25 bị cáo phạm tội "Đánh bạc”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục