(HBĐT) - Mới đây, từ sự vận động của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể xã và những người có uy tín trong thôn, vào đầu tháng 8/2019, 5 gia đình ở thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng. Góp phần giữ sự bình yên, đảm bảo ANTT cho giáo xứ...Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) tổ chức làm CMND lưu động cho người dân thôn Đồng Danh, góp phần giữ gìn sự bình yên, đảm bảo ANTT cho giáo xứ. 

Thôn Đồng Danh hiện có 286 hộ với 988 nhân khẩu. Đây là một giáo xứ thuộc giáo phận Hà Nội, đồng bào theo đạo thiên chúa chiếm tới 80% dân số. Người dân ở đây, chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Do vậy, cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều người dân đã rời làng đi tìm kế sinh nhai ở mọi miền đất nước. Tuy nhiên, theo ông Phạm Bá Thân, Trưởng thôn Đồng Danh, nhiều người sau khi rời bỏ nếp sống làng quê bước vào môi trường xã hội mới đã mắc vào TNXH; đi làm ăn xa trở về, đã làm mất đi sự bình yên của thôn.

Theo thống kê, toàn thôn hiện có gần 20 đối tượng nghi nghiện. Ngoài ra, trong đợt tấn công, truy quét tội phạm của lực lượng Công an đã có người dân ở Đồng Danh bị bắt do vi phạm các quy định của pháp luật. Như trong đợt tấn công trấn áp tội phạm của Công an huyện Lạc Thuỷ bắt quả tang 6 đối tượng đánh bạc ăn tiền, thì trong đó có 1 người ở thôn Đồng Danh. Tiếp đó, quá trình đấu tranh, mở rộng chuyên án về ma tuý, Công an tỉnh Nam Định đã bắt 1 đối tượng là người ở thôn Đồng Danh về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý... Bên cạnh đó, là địa bàn giáp ranh, giao thông thuận tiện và có nhà thờ nên thu hút người dân ở các địa phương về làm lễ và sinh hoạt tôn giáo. Do vậy, kéo theo sự phức tạp về ANTT. Nhiều đối tượng lợi dụng để trộm cắp tài sản và thực hiện các hành vi lôi kéo thanh, thiếu niên, người dân trong thôn vi phạm pháp luật.

Trước sự phức tạp về ANTT, Ban quản lý và Chi uỷ thôn đã phối hợp với Công an xã, các ban, ngành, đoàn thể, Ban hành giáo, Linh mục quản nhiệm tổ chức nhiều biện pháp giữ gìn ANTT. Trong đó, nổi bật là Ban Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng mô hình "Chính xứ Đồng Danh nói không với vi phạm pháp luật”. 

Linh mục Bùi Quốc Toàn, Chính xứ Đồng Danh chia sẻ: Trước những mối nguy hại do tai, TNXH gây ra, Ban hành giáo đã chủ động phối hợp với Chi ủy, Ban Quản lý thôn đề xuất, phối hợp với Ban Công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp đảm bảo, giữ gìn ANTT tại cơ sở. Trong đó, mô hình "Chính xứ Đồng Danh nói không với vi phạm pháp luật” là một trong những giải pháp hữu hiệu, thu hút được sự đồng tình, tham gia hưởng ứng của 100% hộ dân trong thôn. Đồng thời với đó, thông qua các bài giảng huấn trong nhà thờ hay khi có dịp thuận tiện, tôi giúp giáo dân hiểu rõ tác hại của ma tuý, tội phạm và TNXH, giúp giáo dân trong giáo xứ tránh xa vi phạm pháp luật...

Chính từ những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đó đã giữ cho giáo xứ Đồng Danh được bình yên, phát huy được tính hướng thiện của con người.  "Nhờ những hoạt động tích cực của cả cộng đồng, giáo xứ Đồng Danh đã từng bước đẩy lùi làm giảm tội phạm và tai, TNXH, bà con giáo dân tiếp nhận những điều hay, lẽ phải, tránh xa thói hư, tật xấu. Giữ được cuộc sống chan hoà, yêu thương. Người dân tích cực tham gia phong trào "Toàn dân Bảo vệ ANTQ". Đấu tranh hiệu quả với những hành vi vi phạm pháp luật. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Như trong năm 2018 với sự chủ động, cảnh giác, nhân dân trong thôn đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang 2 vụ trộm cắp tài sản. Mới đây nhất, ngày 7/8/2019, từ sự vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, 5 hộ gia đình trong thôn đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng, gồm 2 khẩu súng kíp và 3 khẩu súng cồn tự chế cho Công an huyện” - Trưởng thôn Đồng Danh Phạm Bá Thân cho biết thêm.


                                                                                                M.H

Các tin khác


Bắt hai đối tượng vụ nổ nhiều người bị thương ở Linh Đàm

Ngày 16/9, công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết đã xác minh làm rõ và bắt giữ hai đối tượng trong vụ nổ xảy ra tại khu chung cư Linh Đàm khiến nhiều người bị thương vừa qua.

Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Xử nghiêm để răn đe

Hôm nay 16-9, vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La được đưa ra xét xử.

Khởi tố nguyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Mở rộng điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, ngày 13/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Khương Ngọc Chất, sinh năm 1975, nguyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình, trú tại xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Khởi tố bổ sung vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ và nhận hối lộ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 12/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án về tội "đưa hối lộ” và "nhận hối lộ”, ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can, Quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các bị can thuộc vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ và nhận hối lộ”. Cụ thể như sau:  

Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho 226 người

(HBĐT) - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho người dân, trong tháng 8 vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh) đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức 11 lớp huấn luyện nhằm nâng cao nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ cho 226 đội viên đội chữa cháy các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Công an huyện Lạc Sơn: Thiết thực học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, mà còn xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa quần chúng nhân dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục