(HBĐT) - Tân Minh (Đà Bắc) là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế. Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.Xã Tân Minh (Đà Bắc) duy trì hoạt động của tủ sách pháp luật, tạo điều kiện cho người dân tra cứu, khai thác.

Xã Tân Minh cách trung tâm huyện Đà Bắc hơn 20 km. Đây là xã thuộc vùng 135, đời sống kinh tế của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với nguồn thu nhập chính từ trồng rừng và chăn nuôi gia súc. Đồng chí Đinh Đức Công, công chức Tư pháp - hộ tịch xã cho biết: Tân Minh có gần 4.000 nhân khẩu với 5 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, bà con dân tộc Tày chiếm gần 70%. Địa bàn rộng, địa hình rừng núi bị chia cắt nên dân cư phân bố khá rải rác. Điều này đã gây ra những cản trở lớn trong phát triển KT-XH cũng như tạo ra những khó khăn trong công tác TTPBGDPL. Vì thế mà những năm gần đây, dù hiểu biết pháp luật của bà con đã có chuyển biến nhất định, nhưng ở xã vùng cao này vẫn còn tồn tại một số vấn đề phức tạp liên quan đến tranh chấp đất đai, hay những vi phạm về Luật Hôn nhân và gia đình.
Để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tân Minh đã có nhiều nỗ lực trong công tác TTPBGDPL. Trong đó chú trọng tổ chức các hội nghị chuyên đề ở xóm, khu dân cư, đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên thông qua các hội, đoàn thể. Điều này đã đem lại những hiệu quả thiết thực, năm 2018, Tân Minh là 1 trong 10 xã của huyện được đánh giá cao trong thực hiện xã chuẩn tiếp cận pháp luật.

Trong năm 2018, xã đã tổ chức 4 hội nghị chuyên đề tuyên truyên pháp luật và trợ giúp pháp lý, thu hút trên 300 lượt người dân tham gia. Từ đầu năm đến nay, xã tiếp tục phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức 2 hội nghị, tập trung ở những xóm đang tồn tại những vấn đề nổi cộm. "Hiện nay, lĩnh vực đất đai vẫn còn vấn đề phức tạp. Từ đầu năm đến nay, UBND xã tiếp nhận 18 đơn thư về lĩnh vực này, trong đó, đã xử lý được 12 đơn. Tại các hội nghị, chúng tôi đều chú trọng tuyên truyền về Luật Đất đai và các luật về an toàn giao thông, hôn nhân, gia đình” - đồng chí Đinh Đức Công cho biết thêm. 
Tuy nhiên, qua tìm hiểu, do tình trạng thanh niên, trung niên hay đi làm ăn xa nên tại các buổi tuyên truyền, đối tượng tham gia chủ yếu là người già và phụ nữ nên hiệu quả đem lại chưa cao. Ngoài ra, hình thức tuyên truyền hiện nay chưa đa dạng, hấp dẫn; phương tiên phục vụ công tác tuyên truyền hạn chế cũng gây không ít khó khăn đối với công tác TTPBGDPL trên địa bàn.  
Hiện, xã duy trì hoạt động của tủ sách pháp luật, hàng năm bổ sung thêm đầu sách. Để nâng cao hiệu quả trong công tác TTPBGDPL, theo đồng chí Đinh Đức Công, đối với xã vùng cao, dân cư thưa thớt như Tân Minh cần đầu tư loa phát thanh cho các xóm để tuyên truyền kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho người dân nắm bắt. Trong những tháng cuối năm, UBND xã tiếp tục tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở các xóm, khu dân cư. Trong đó, chú trọng tuyên truyền nội dung các luật được bà con quan tâm và sát thực với tình hình thực tế như: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ và các bộ luật mới ban hành.

Viết Đào

Các tin khác


Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Phụ huynh đầu tiên nhận đưa tiền để "chạy" điểm cho con

Trả lời trước toà, bà Lò Thị Trường khai nhận việc đã đưa 300 triệu đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La) và giải thích đây là tiền "nước nôi" cảm ơn để ông Huynh vì đã giúp đỡ con mình trong kỳ thi.

Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - "Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là nhiệm vụ hết sức quan trọng, có vai trò là cầu nối đưa pháp luật đến với nhân dân và là khâu đầu tiên trong quá trình thi hành pháp luật. Nhận thức rõ điều đó, nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) đã coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, PBGDPL” - đồng chí Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành khẳng định.

Bắt bốn đối tượng mua bán, vận chuyển 42 bánh heroin

Công an TP Cao Bằng vừa phối hợp lực lượng phòng, chống ma túy Công an tỉnh, Công an các địa phương, phá thành công Chuyên án 109H bắt bốn đối tượng mua bán, vận chuyển 42 bánh heroin.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý III, năm 2019

(HBĐT) - Chiều 16/10, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng TT Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) quý III, phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2019. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban ATGT tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành.

Án tù chung thân cho người phụ nữ vừa mãn hạn tù lại đi buôn ma túy thuê

(HBĐT) - Ngày 15/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Dương Minh Thuận (SN 1983), trú tại Bình Gia (Lạng Sơn), Hoàng Thị Muôn (SN 1984), trú tại Mộc Châu (Sơn La) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1984), trú tại thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên) về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tải điểm h, Khoản 4, Điều 251, Bộ luật Hình sự.

Sơn La: Đổi điểm lấy hơn 1 tỉ đồng "tiền cảm ơn"

Tại phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La, có bị cáo thừa nhận đã nhận nâng điểm thi cho 39 trường hợp vì quan hệ với sếp, đồng nghiệp và nhận hơn 1 tỉ đồng; nhiều trường hợp nhận cả trăm triệu đồng

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục