(HBĐT) - Ngày 8/10, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Nhàn (SN 1974) trú tại xóm Xuân Tiến, xã Xăm Khòe (Mai Châu) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


12 năm tù là cô giáo mầm non Nguyễn Thị Nhàn phải nhận sau khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng của mẹ nuôi.

Theo nội dung vụ án, trong thời gian cuối năm 2017, lợi dụng quan hệ vay mượn và làm ăn với nhau giữa bà Bùi Thị Sâm (là mẹ nuôi của Nguyễn Thị Nhàn) với chị Hà Thị Hồng, cũng như giữa mình và chị Hồng cùng với sự tin tưởng của chị Hồng đối với mình, Nguyễn Thị Nhàn đã dùng thủ đoạn giả giọng của người tên là Lê Văn Thắng, là người đang có dự án phân phối phân bón phi chính phủ liên kết với Việt kiều Mỹ đầu tư tại tỉnh Sơn La, nhận mình là người có dự án phân phối phân bón và đang làm ăn với chị Hà Thị Hồng, rồi lấy danh nghĩa ông Lê Văn Thắng, yêu cầu bà Bùi Thị Sâm phải chuyển tiền cho Thắng để nộp tiền thuế thanh lý hợp đồng của dự án phân bón. Do tin tưởng vào các thông tin mà Nguyễn Thị Nhàn đưa ra, từ tháng 12/2017 đến tháng 7/2018, bà Sâm đã 7 lần chuyển tiền đến 3 tài khoản ngân hàng mà Nhàn cung cấp với tổng số tiền là hơn 2,1 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền trên, Nguyễn Thị Nhàn đã sử dụng chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Sau khi phát hiện hành vi lừa đảo của Nguyễn Thị Nhàn, bà Bùi Thị Sâm đã yêu cầu Nhàn trả lại tiền. Trước khi có đơn yêu cầu giải quyết gửi đến cơ quan chức năng, Nguyễn Thị Nhàn đã trả lại cho bà Sâm số tiền 834 triệu đồng. Số tiền còn lại là hơn 1,3 tỷ đồng bị Nguyễn Thị Nhàn chiếm đoạt. Hành vi của Nguyễn Thị Nhàn đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 4, điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999. Với hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án 12 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bà Bùi Thị Sâm.

Đáng nói, trước khi bị tố giác hành vi phạm tội, Nguyễn Thị Nhàn là giáo viên đang công tác tại trường Mầm non xã Mai Hịch (Mai Châu).


               P.V

Các tin khác


Bí ẩn chiêu lừa đảo tặng quà tri ân “chỉ tặng không bán”

Nhóm phóng viên Lao Động đã thâm nhập vào công ty "ma” để lật tẩy hoạt động lừa đảo tặng quà tri ân "chỉ tặng không bán" sau khi nhận được phản ánh của nhiều người dân.

Bị triệu tập vì bịa tin xe CSGT đuổi người vi phạm rồi lao xuống ruộng

Công an huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) vừa triệu tập đối tượng Nguyễn Phi Sơn (36 tuổi, trú thị trấn Hương Khê) vì sử dụng facebook đăng thông tin sai sự thật ảnh hưởng đến uy tín của công an huyện này nói riêng, lực lượng công an nói chung

Vụ việc ở Đồng Tâm: Lực lượng Công an thực hiện đảm bảo an ninh, không tiến hành cưỡng chế

Chiều 14/1, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động học tập gương dũng cảm hy sinh của Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại úy Phạm Công Huy và Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân - những cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội - trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Đổi mới nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Tư pháp, các cấp, các ngành, địa phương vào cuộc, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đạt được những kết quả thiết thực. Tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều, giao thông đi lại khó khăn, nguồn kinh phí hạn chế đã gây ra nhiều thách thức đối với công tác TTPBGDPL.

Án tử hình cho 2 đối tượng vận chuyển trái phép 35 bánh Heroin

(HBĐT) - Ngày 14/1, TADN tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Sùng A Phà (SN 1992) và Vàng A Váu (SN 1995) cùng trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Khởi tố đối tượng vận chuyển 16kg pháo trái phép

(HBĐT) - Ngày 13/1, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) khởi tố bị can đối với Âu Văn Thắng, 31 tuổi, trú tại xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ về hành vi vận chuyển 16kg pháo nổ trái phép.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục