(HBĐT) - Trong những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Do Nhân (Tân Lạc) luôn được giữ vững ổn định. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Công an xã Do Nhân (Tân Lạc) làm tốt công tác tiếp công dân, kịp thời nắm bắt thông tin từ cơ sở. 

Do Nhân là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Xã có tỉnh lộ 436 chạy qua, là tuyến đường có vai trò quan trọng trong giao thương hàng hóa, phát triển KT-XH. Những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã tương đối ổn định, không phát sinh những vấn đề nổi cộm, tai tệ nạn xã hội phức tạp. Đồng chí Đinh Thị Mạnh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tiếp tục giữ vững ổn định, không xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ. Công tác quản lý Nhà nước về ANTT được nâng cao; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được củng cố; duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT. Trong 9 tháng năm nay, trên địa bàn xã xảy ra 1 vụ đánh bạc (đối tượng ở địa bàn khác) và 1 vụ việc gây rối ANTT đã được thụ lý và xử lý theo quy định.

Để giữ vững ổn định tình hình ANTT, đồng chí Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh về vai trò đảm bảo ANTT từ cơ sở. Trong đó, Do Nhân đã, đang duy trì hoạt động hiệu quả các tổ tuần tra an ninh nhân dân ở các xóm, khu dân cư. Các tổ này do Công an viên làm tổ trưởng, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát nắm bắt tình hình ANTT trên địa bàn, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Ngoài ra, các xóm cũng thành lập các tổ hòa giải, kịp thời hòa giải các mâu thuẫn phát sinh, không để mâu thuẫn kéo dài, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT. "Hàng năm, UBND xã ban hành các kế hoạch về đảm bảo ANTT; tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá hiệu quả các mô hình tự quản trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế. Ngoài ra, xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng trong đảm bảo ANTT nên các ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện thường xuyên. UBND xã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức từ 2 - 3 hội nghị chuyên đề ở các xóm mỗi năm. Hiện, Do Nhân duy trì hoạt động mô hình "Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật”. Cùng với đó, hàng năm, chúng tôi tổ chức từ 1 - 2 cuộc đối thoại giữa lãnh đạo chủ chốt với nhân dân. Qua đó, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, cũng như giải đáp, giải quyết kịp thời các tâm tư, nguyện vọng của nhân dân” - đồng chí Đinh Thị Mạnh, Chủ tịch UBND xã Do Nhân chia sẻ.

Mặc dù tình hình ANTT tương đối ổn định, nhưng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã nhận định, với thực trạng nhiều người dân thường xuyên đi làm ăn xa và sự gia tăng của nhiều tai tệ nạn xã hội thì trên địa bàn xã có nguy cơ xảy ra một số vấn đề về ANTT như: trộm cắp, cờ bạc, ma túy. "Để đảm bảo ANTT trong những tháng cuối năm, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, giải quyết dứt điểm các biểu hiện tiêu cực gây mất trật tự, an toàn xã hội. Quan tâm đến việc theo dõi, quản lý những đối tượng đi làm ăn xa hoặc các tổ chức, cá nhân đến làm ăn tại địa phương. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò của các mô hình tự quản, quần chúng nhân dân trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn” - đồng chí Đinh Thị Mạnh, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Viết Đào

Các tin khác


Lợi dụng sơ hở của chị em để thực hiện trót lọt 14 vụ cướp túi xách

Khoảng 13 giờ ngày 28/10/2019, Nguyễn Minh Tâm điều khiển xe máy biển kiểm soát 67F8-6097, đến khu vực Tổ 113, khóm Đông Thịnh 2, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên (An Giang) thì thấy 2 người phụ nữ đi xe máy có để một túi xách ở giữa nên nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Nhiều giải pháp làm chuyển hóa địa bàn

(HBĐT) - Là địa bàn giáp ranh với các khu vực phức tạp về ANTT của huyện Quốc Oai, Chương Mỹ (Hà Nội), do vậy, những năm trước, xã Hòa Sơn được coi là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của huyện Lương Sơn và của tỉnh. Sau nhiều cố gắng, nỗ lực làm chuyển hóa địa bàn với những chương trình hành động, giải pháp cụ thể, Hòa Sơn đã được Bộ Công an quyết định đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Phòng ngừa, xử lý cháy nổ từ cơ sở

(HBĐT) - Sau đợt tập huấn kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) cùng với hơn 300 hộ kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Mai Châu do Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Công an tỉnh tổ chức trung tuần tháng 9 vừa qua. Không chỉ ông Hà Công Tui mà hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú ở bản Lác, xã Chiềng Châu đã tập trung rà soát, xử lý toàn bộ trang thiết bị PCCC cũ, hỏng, nâng cấp các thiết bị điện dễ phát sinh cháy, nổ tại cơ sở dịch vụ lưu trú.

Đình chỉ công tác đại úy công an lấn chiếm đất rừng để xây dựng nhà hàng

Công an tỉnh Lâm Đồng đã đình chỉ công tác một đại úy công an lấn chiếm đất rừng để xây dựng nhà hàng.

Báo Anh: Tất cả 39 nạn nhân trên xe container đã được nhận dạng

Hãng thông tấn Anh PA cho hay, tất cả 39 người được tìm thấy đã chết trên xe container ở hạt Essex vào tháng trước đã chính thức được nhận dạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục