(HBĐT) - Trong những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Do Nhân (Tân Lạc) luôn được giữ vững ổn định. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Công an xã Do Nhân (Tân Lạc) làm tốt công tác tiếp công dân, kịp thời nắm bắt thông tin từ cơ sở. 

Do Nhân là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Xã có tỉnh lộ 436 chạy qua, là tuyến đường có vai trò quan trọng trong giao thương hàng hóa, phát triển KT-XH. Những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã tương đối ổn định, không phát sinh những vấn đề nổi cộm, tai tệ nạn xã hội phức tạp. Đồng chí Đinh Thị Mạnh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tiếp tục giữ vững ổn định, không xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ. Công tác quản lý Nhà nước về ANTT được nâng cao; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được củng cố; duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT. Trong 9 tháng năm nay, trên địa bàn xã xảy ra 1 vụ đánh bạc (đối tượng ở địa bàn khác) và 1 vụ việc gây rối ANTT đã được thụ lý và xử lý theo quy định.

Để giữ vững ổn định tình hình ANTT, đồng chí Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh về vai trò đảm bảo ANTT từ cơ sở. Trong đó, Do Nhân đã, đang duy trì hoạt động hiệu quả các tổ tuần tra an ninh nhân dân ở các xóm, khu dân cư. Các tổ này do Công an viên làm tổ trưởng, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát nắm bắt tình hình ANTT trên địa bàn, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Ngoài ra, các xóm cũng thành lập các tổ hòa giải, kịp thời hòa giải các mâu thuẫn phát sinh, không để mâu thuẫn kéo dài, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT. "Hàng năm, UBND xã ban hành các kế hoạch về đảm bảo ANTT; tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá hiệu quả các mô hình tự quản trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế. Ngoài ra, xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng trong đảm bảo ANTT nên các ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện thường xuyên. UBND xã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức từ 2 - 3 hội nghị chuyên đề ở các xóm mỗi năm. Hiện, Do Nhân duy trì hoạt động mô hình "Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật”. Cùng với đó, hàng năm, chúng tôi tổ chức từ 1 - 2 cuộc đối thoại giữa lãnh đạo chủ chốt với nhân dân. Qua đó, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, cũng như giải đáp, giải quyết kịp thời các tâm tư, nguyện vọng của nhân dân” - đồng chí Đinh Thị Mạnh, Chủ tịch UBND xã Do Nhân chia sẻ.

Mặc dù tình hình ANTT tương đối ổn định, nhưng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã nhận định, với thực trạng nhiều người dân thường xuyên đi làm ăn xa và sự gia tăng của nhiều tai tệ nạn xã hội thì trên địa bàn xã có nguy cơ xảy ra một số vấn đề về ANTT như: trộm cắp, cờ bạc, ma túy. "Để đảm bảo ANTT trong những tháng cuối năm, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, giải quyết dứt điểm các biểu hiện tiêu cực gây mất trật tự, an toàn xã hội. Quan tâm đến việc theo dõi, quản lý những đối tượng đi làm ăn xa hoặc các tổ chức, cá nhân đến làm ăn tại địa phương. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò của các mô hình tự quản, quần chúng nhân dân trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn” - đồng chí Đinh Thị Mạnh, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Viết Đào

Các tin khác


Cảnh sát đột kích bất ngờ điểm đánh bạc có nhiều phụ nữ sát phạt

Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, vừa triệt phá tụ điểm cờ bạc ở huyện Cái Bè. Lực lượng cảnh sát hình sự bí mật thâm nhập bắt tụ điểm đánh bạc, trong đó có nhiều phụ nữ tham gia sát phạt.

Xã Tử Nê giữ vững an ninh nông thôn

(HBĐT) - Tháng 6/2019, Tử Nê là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Tân Lạc (Tử Nê và Ngọc Mỹ) được chọn thí điểm triển khai thực hiện việc đưa Công an chính quy về giữ các chức danh Công an xã. Đến nay, sau gần 2 năm, tình hình đảm bảo ANTT - ATXH trên địa bàn xã có những chuyển biến tích cực.

9 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 4

(HBĐT) - Trong tháng 4, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông, làm 9 người chết, 1 người bị thương. So với tháng 3 giảm 2 vụ (7/9 vụ), giảm 8 người bị thương (1/9), số người chết tăng 4 người (9/5 người).

Xảy ra 50 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo thống kê, trong tháng 4, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra và phát hiện 50 vụ phạm pháp hình sự. So với tháng 3 tăng 4 vụ (50/46 vụ), bằng 8,7%.

Xã Yên Phú thực hiện tốt công tác hộ tịch

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới về thủ tục đăng ký hộ tịch, quy định liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của Nhân dân... Đó là những nội dung cấp ủy, chính quyền xã Yên Phú (Lạc Sơn) đã và đang thực hiện để bảo đảm quyền lợi của người dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về đăng ký, quản lý hộ tịch, nên người dân trong xã hiểu rõ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.


Công an huyện Mai Châu bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép 98 viên ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào hồi 8h30’ ngày 19/5, tại xã Bao La, Công an huyện Mai Châu phối hợp với Công an xã Bao La phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục