(HBĐT) - Ngày 14/1, TADN tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Sùng A Phà (SN 1992) và Vàng A Váu (SN 1995) cùng trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

 


Với hành vi vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn, cả Sùng A Phà và Vàng A Váu đều phải nhận bản án tử hình.

Theo hồ sơ vụ án, vào chiều ngày 19/2/2018, Sùng A Phà và Vàng A Váu được Vàng A Của là người cùng xã gọi điện thoại bảo đến nhà Của. Tại đây, Của đã đặt vấn đề thuê Pà và Váu vận chuyển 35 bánh heroin về Xuân Mai, Chương Mỹ (Hà Nội), Của sẽ trả công cho mỗi người 50 triệu đồng. Pà và Váu đã đồng ý. Sau đó, cả 2 đã được Của giao cho 2 túi xách màu đen bên trong có chứa 35 bánh heroin. Trong đó, túi xách của Sùng A Phà có 18 bánh, túi xách của Vàng A Váu có 17 bánh herôin. Sau khi nhận ma túy, cả 2 đã đi xe máy đến ngã ba Tòng Đậu (Mai Châu) rồi bắt xe khách về thành phố Hòa Bình rồi thuê taxi về thị trấn Xuân Mai để giao hàng.

Khi đi đến địa bàn thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) thì bị tổ công tác Trạm CSGT số 5 - 6 thuộc Phòng CSGT (Công an tỉnh) làm nhiệm vụ phát hiện có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã theo dõi và giám sát đến khu vực thị trấn Xuân Mai. Khi thấy Phà và Của xuống xe, mỗi người xách theo một chiếc túi xách màu đen, tổ công tác đã yêu cầu kiểm tra. Qua kiểm tra, đã phát hiện 35 bánh heroin được đựng trong 2 túi xách. Khai thác nhanh, các đối tượng khai nhận đang mang số ma túy này đi giao tại khu vực thị trấn Xuân Mai. Được các đối tượng này cung cấp thông tin và số điện thoại của người đến nhận heroin, tổ công tác đã phát hiện 2 người đàn ông đi xe ô tô gần đó gồm Trịnh Đình Hà trú tại phường Quán Triều, thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên) và Đinh Văn Tâm trú tại phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn (Bắc Kạn) có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu về cơ quan Công an để làm việc. Tuy nhiên, tại cơ quan CSĐT Trịnh Đình Hà đã không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Do vậy, cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra, làm rõ, chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng này.

Qua quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa đã xác định Sùng A Phà và Vàng A Váu là người có vai trò trực tiếp thực hiện hành vi vận chuyển thuê ma túy cho Vàng A Của. Do vậy, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Sùng A Phà và Vàng A Váu mức án tử hình về hành vi "Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo điểm b, khoản 4, điều 250 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Trong vụ án này, Vàng A Của là người đã thuê Sùng A Phà và Vàng A Váu vận chuyển trái phép 35 bánh heroin, cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố bị can đối với Của. Tuy nhiên, do đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan CSĐT đã ra Quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với Đinh Văn Tâm, là người đi cùng với Trịnh Đình Hà đến địa điểm giao nhận ma túy nhưng Tâm không biết về hành vi phạm tội của các đối tượng nên Cơ quan CSĐT không đề cập đến vấn đề xử lý đối với Đinh Văn Tâm.

                                                                                        PV

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Đấu tranh, chặt đứt nguồn cung - cầu ma túy trên địa bàn

(HBĐT) - Nhờ thực hiện tốt, có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, góp phần chặt đứt nguồn cung - cầu, nên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã cơ bản được kiềm chế.

Đa dạng hình thức tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông 

(HBĐT) - Những tháng đầu năm 2020, các sở, ban, ngành, tổ chức CT - XH, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TT - ATGT), trọng tâm là tăng cường công tác tuyên truyền quy định của pháp luật về TT - ATGT đến các tầng lớp Nhân dân.

UBND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Đảm bảo an ninh nguồn nước khi thoái vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần Nước sạch Hòa Bình

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: UBND tỉnh phải có giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước, kiểm soát chất lượng nước, môi trường, các khoản thu khi thoái vốn Nhà nước tại Công ty CP Nước sạch Hòa Bình.

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội

(HBĐT) - Thực hiện Đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội (TT - ATXH) đến năm 2020, từ năm 2018, tỉnh đã lựa chọn 31 địa bàn xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về TT - ATXH để thực hiện chuyển hóa. Qua 3 năm triển khai đề án, bằng nhiều giải pháp quan trọng, toàn tỉnh đã chuyển hóa thành công 22 địa bàn. 

Công điện bảo đảm an toàn giao thông trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1053/CĐ-TTgvề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Huyện Đà Bắc: Xây dựng mô hình “Nhà trường an toàn không có ma túy”

(HBĐT) - "Từ việc xây dựng mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy” đã tạo điểm nhấn quan trọng, nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không có trường hợp học sinh nghiện ma túy”- đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc nhấn mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục