(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới về thủ tục đăng ký hộ tịch, quy định liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của Nhân dân... Đó là những nội dung cấp ủy, chính quyền xã Yên Phú (Lạc Sơn) đã và đang thực hiện để bảo đảm quyền lợi của người dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về đăng ký, quản lý hộ tịch, nên người dân trong xã hiểu rõ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.
Người dân xã Yên Phú (Lạc Sơn) đến đăng ký hộ tịch, hộ khẩu tại bộ phận một cửa của UBND xã.

Đồng chí Bùi Văn Tưởng, công chức Tư pháp - hộ tịch xã Yên Phú cho biết: Xã có địa bàn rộng, dân số đông, những năm trước đây, do nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, nên công tác khai sinh, khai tử thường xuyên quá hạn, khi con đến tuổi đi học mới đăng ký khai sinh, hoặc người chết có chế độ gì thì gia đình mới đi khai tử. Trước tình hình đó, để giúp người dân nâng cao nhận thức về công tác tư pháp - hộ tịch, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tập trung triển khai một số giải pháp, xây dựng kế hoạch, chương trình tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, xuống các thôn để tuyên truyền miệng quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành. 

Ngoài ra, xã chú trọng tuyên truyền đến Nhân dân tăng cường trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện đăng ký hộ tịch, các hành vi cấm, chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm Luật Hộ tịch; tuyên truyền nâng cao ý thức tự kiểm tra các thông tin trong giấy tờ hộ tịch được cấp, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sai sót xảy ra, đặc biệt khi công nghệ thông tin được ứng dụng trong đăng ký hộ tịch. Đồng thời, tuyên truyền lồng ghép nội dung Luật Hộ tịch tại hội nghị giao ban công tác Đảng, chính quyền, các buổi sinh hoạt xóm, các phiên trợ giúp pháp lý lưu động; niêm yết công khai quy định mới về đăng ký hộ tịch đối với các việc thuộc thẩm quyền của UBND xã tại bộ phận một cửa.

Tính đến trung tuần tháng 5, xã đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 22 trường hợp, đăng ký lại khai sinh 36 trường hợp; đăng ký kết hôn mới cho 7 cặp vợ chồng, khai tử cho 17 trường hợp, đăng ký lại khai tử cho 3 trường hợp; xác nhận tình trạng hôn nhân cho 10 trường hợp; thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính hơn 223 số, chứng thực hợp đồng giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, quyền sử dụng đất và nhà ở 10 trường hợp… Công tác tiếp công dân được lãnh đạo UBND xã thực hiện theo đúng quy trình, luật định, giúp cho người dân hiểu, thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình.

Đồng chí Bùi Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: Thời gian tới, UBND xã Yên Phú tiếp tục chỉ đạo bộ phận một cửa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân đến đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, các hoạt động chứng thực, thực hiện tốt 3 không "không gây phiền hà, sách nhiễu; không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần, không trễ hẹn”. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đăng ký, quản lý hộ tịch để nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân. Phối hợp với Phòng Tư pháp, UBND huyện Lạc Sơn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Tư pháp trong thực hiện đăng ký, quản lý hộ tịch tại địa phương.


Đinh Thắng

Các tin khác


Nhận bản án 15 năm tù vì đi vận chuyển ma túy thuê

(HBĐT) - Ngày 29/5, TAND tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Khà A Chứ (SN 1981) trú tại xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) về tội "Vận chuyển ma túy trái phép”.

Rút đơn kháng cáo, đối tượng phạm tội hiếp dâm trẻ em và giết người chấp nhận bản án 30 năm tù

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại hội trường xét xử TAND tỉnh, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Bùi Văn Huỳnh (SN 1983), trú tại xã Hữu Lợi (Yên Thủy) về tội "hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và "giết người”, theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 142; điểm g, khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự.

Tuyên án 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

Sáng 29/5, sau 6 ngày xét xử sơ thẩm và 2 ngày nghị án (từ 21-29/5), Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Huyện Lương Sơn bảo đảm hiệu quả công tác đăng ký, quản lý hộ tịch

(HBĐT) - Công tác đăng ký và quản lý hộ tịch là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến các quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn quan tâm chỉ đạo triển khai, thực hiện các văn bản, quy định pháp luật liên quan đến công tác hộ tịch, góp phần bảo đảm tốt hơn các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Trả hồ sơ lần 2 vụ án liên quan cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài

Cho rằng có nhiều vấn đề cần làm rõ, VKSND tối cao tiếp tục trả hồ sơ lần 2 đối với vụ án khu đất vàng tại 8-12 Lê Duẩn do cựu Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm thực hiện.

Đối tượng vận chuyển thuê gần 2,5 kg heroin rút đơn kháng cáo, chấp nhận án tử hình

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại hội trường xét xử Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Phạm Văn Tuân (SN 1963), trú tại khu tập thể 08/3, phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục