(HBĐT) - Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự nỗ lực vượt khó của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện, đến nay, huyện Tân Lạc đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư.Công an huyện Tân Lạc thu thập, phúc tra thông tin dân cư trên địa bàn huyện.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện (CAH) Tân Lạc cho biết: Thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu có liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896), trong năm 2020, sau khi có chỉ đạo của cấp trên, CAH đã triển khai đến cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và Công an các xã, thị trấn. Sau khi tổ chức tập huấn, đơn vị đã huy động 1/3 quân số, chia làm 3 tổ công tác về các xóm, khu dân cư để kiểm tra, phúc tra, thu thập thông tin dân cư. Với địa bàn huyện miền núi, trình độ dân trí của người dân chưa đồng đều, nên việc thu thập dữ liệu dân cư gặp không ít khó khăn. "Triển khai vào thời điểm thời tiết nắng nóng, lại đúng dịp người dân bận rộn công việc đồng áng, việc huy động người dân phần nào gặp khó. Tuy nhiên, chúng tôi nhận được sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng xóm nên đạt được tiến độ thực hiện theo kế hoạch. Các cán bộ, chiến sỹ đã rất nỗ lực, nhiều hôm làm việc từ sáng đến đêm, đến tận nhà những hộ dân đi vắng để thu thập dữ liệu” - Thượng tá Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết.

Từ ngày 19/6 đến nay, Đại úy Bùi Tiến Lâm, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội cùng cán bộ, chiến sỹ trong đội đã quen với việc ăn cơm hộp, làm việc cả buổi tối, thậm chí đến nửa đêm. Theo Đại úy Lâm chia sẻ: Trực tiếp đến các thôn, xóm mới thấy, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức được ý nghĩa của việc thu thập thông tin dân cư, nên không đến để đối chiếu, cung cấp thông tin khi nhận được thông báo. Có những trường hợp, cán bộ, chiến sỹ phải đến tận nhà. Ở những khu vực vùng cao, vùng sâu, lực lượng công an phải ở lại mấy ngày mới hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư. Đại úy Lâm kể, hôm làm việc ở phố Lồ, xã Phong Phú, bắt đầu từ buổi sáng đến 24h mới xong, sau khi rà soát, tổng hợp kết quả, đến 2 giờ hôm sau các anh mới được chợp mắt. Với những sự nỗ lực đó, đến nay, CAH Tân Lạc đã cơ bản hoàn thành việc kiểm tra, phúc tra thu thập thông tin dân cư trên địa bàn huyện, với tỷ lệ đạt 99,8%.

Kết quả đạt được, ngoài sự vào cuộc của các cấp, chính quyền, các ngành, đoàn thể, vai trò của lực lượng Công an chính quy được điều động về xã rất quan trọng. Xã Ngọc Mỹ có trên 6.700 dân, nhiều xóm cách xa trung tâm, dân cư phân bố thưa thớt, việc đi lại còn nhiều trắc trở. Đại úy Bùi Văn Thái, Trưởng Công an xã Ngọc Mỹ cho biết: Ngay sau khi được cấp trên giao nhiệm vụ, CAX đã tham mưu lãnh đạo UBND xã triển khai đến công an viên, trưởng xóm và tuyên truyền qua loa phát thanh đến các hộ dân. Do trên địa bàn xã có nhiều người dân đi làm ăn xa, dân cư phân bố thưa thớt, nên ở một số xóm, công an phải làm cả buổi tối nếu trong ngày chưa hoàn thành. Đồng thời, làm cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật, đến tối 28/6, Ngọc Mỹ đã hoàn thành việc thu thập, phúc tra thông tin dân cư trên địa bàn. 

Việc thu thập thông tin dân cư nhằm điền chính xác các thông tin của công dân. Từ đó để triển khai cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân trong tương lai. Đây được coi là bước tiến mới trong công tác quản lý dân sự, người dân sẽ được giảm tối đa các thủ tục hành chính, tạo sự đổi mới căn bản về hoạt động tổ chức quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại.


Viết Đào

Các tin khác


Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội

(HBĐT) - Thực hiện Đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội (TT - ATXH) đến năm 2020, từ năm 2018, tỉnh đã lựa chọn 31 địa bàn xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về TT - ATXH để thực hiện chuyển hóa. Qua 3 năm triển khai đề án, bằng nhiều giải pháp quan trọng, toàn tỉnh đã chuyển hóa thành công 22 địa bàn. 

Công điện bảo đảm an toàn giao thông trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1053/CĐ-TTgvề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Huyện Đà Bắc: Xây dựng mô hình “Nhà trường an toàn không có ma túy”

(HBĐT) - "Từ việc xây dựng mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy” đã tạo điểm nhấn quan trọng, nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không có trường hợp học sinh nghiện ma túy”- đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc nhấn mạnh.

Cần xử lý dứt điểm sai phạm dự án di dân xen ghép tại xã Mai Hịch

(HBĐT) - Vừa qua, Ban Biên tập Báo Hòa Bình tiếp tục nhận được đơn kiến nghị của 11 hộ dân xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) về những sai phạm trong thực hiện dự án di dân xen ghép trên địa bàn xã Mai Hịch. Trước đó, Ban Biên tập Báo Hòa Bình đã nhận được đơn kiến nghị của 3 hộ dân xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch về nội dung này.

Bình Phước bắt giữ đối tượng cố tình vượt biên để trốn cách ly

Tối 10/8, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết, đối tượng Vũ Mạnh Cường (sinh năm 1992, ngụ thôn 2, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng) vừa bị bắt khi đang cố gắng vượt biên trái phép để trốn cách ly.

Bồi dưỡng kỹ năng truyền thông quy định pháp luật về quyền bình đẳng nam nữ trong sử dụng đất

(HBĐT) - Hội LHPN tỉnh vừa phối hợp với Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA), Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh và UBND huyện Mai Châu tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông quy định pháp luật về quyền bình đẳng nam nữ trong sử dụng đất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục