(HBĐT) - Theo báo cáo của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh nhiều đối tượng có lệnh, quyết định truy nã hệ ma túy nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Trong đó, riêng địa bàn huyện Mai Châu có 10 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm (1 đối tượng có 2 quyết định truy nã). 


Lực lượng công an bắt đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy trú tại Thái Nguyên qua địa bàn huyện Tân Lạc. Đây cũng là tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm do Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định truy nã. 

Trong những năm qua, nhằm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về tệ nạn ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã phối hợp thực hiện tốt công tác xác minh, truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú.

Ngày 16/1/2020, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC04) chủ trì phối hợp với Công an huyện Mai Châu bắt Trà A Dê tại xã Pà Cò theo Quyết định truy nã số 01/QĐ-CSHT, ngày 30/12/2019 của Cơ quan Công an TP Hải Phòng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 7/5/2020, tại xã Pà Cò, Phòng PC04 bắt Nguyễn Việt Tuấn, trú tại TP Uông Bí (Quảng Ninh), là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hai đối tượng trên đều là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm nằm trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, phạm tội với khung hình phạt cao. Đây cũng là những đối tượng sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí nóng chống trả quyết liệt khi bị vây bắt, tuy nhiên, với sự quyết tâm, bằng các biện pháp đấu tranh nghiệp vụ cao của lực lượng cảnh sát, các đối tượng nguy hiểm đã bị sa lưới.

Trên đây là 2 trong nhiều vụ truy bắt đối tượng truy nã hệ ma túy do Phòng PC04 đã triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí Bùi Tiến Nam, Phó trưởng Phòng PC04 cho biết: Các đối tượng đang trốn lệnh truy nã hầu hết là những đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, chủ yếu lĩnh án cao, án tử hình, vì vậy, rất manh động. Nhiều đối tượng có vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Các đối tượng chủ yếu lẩn trốn trong rừng và tiếp tục có hành vi móc nối, lôi kéo các đối tượng khác tham gia vào đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong đó, có cả những đối tượng ở các tỉnh ngoài gây án, do Công an các tỉnh, thành phố khác ra quyết định truy nã, nhưng lẩn trốn tại các khu vực rừng núi Hòa Bình, nơi giáp ranh địa bàn Sơn La, nằm trên cung đường trung chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam.

Xác định việc truy bắt, vận động các đối tượng này là một trong những biện pháp nghiệp vụ quan trọng để tiếp tục bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn, trọng điểm là địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh, trực tiếp là Phòng PC04 đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác minh, truy bắt, vận động đối tượng truy nã hệ ma túy ra đầu thú. Trong đó, chú trọng công tác sàng lọc nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình địa bàn để đấu tranh kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân, đặc biệt là tuyên truyền về tác hại của ma túy, cũng như những quy định của pháp luật đối với tội phạm ma túy. Phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố để rà soát, nắm và trao đổi thông tin đối tượng truy nã để phục vụ công tác điều tra, đấu tranh xác minh đối tượng hệ ma túy ra đầu thú.

Theo đồng chí Bùi Tiến Nam, Phó trưởng phòng PC04, một trong những biện pháp lực lượng cảnh sát đấu tranh với tội phạm ma túy thường xuyên phối hợp thực hiện, đó là phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người thân của các đối tượng trong công tác tuyên truyền, vận động. Thông qua các hoạt động như thăm hỏi động viên già làng, trưởng bản, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong các ngày lễ, Tết để vừa nắm tình hình, đồng thời tuyên truyền, vận động. Lực lượng chức năng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện Mai Châu tham gia đỡ đầu học sinh trường DTNT Pà Cò, trong đó có những con em hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, giúp đỡ các hộ hoàn cảnh đặc biệt, qua đó cho thấy chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người phạm tội.

Nhờ triển khai đồng bộ giữa đấu tranh, xác minh, truy bắt và tuyên truyền, vận động, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt, vận động đầu thú 7 đối tượng, có 3 đối tượng đặc biệt nguy hiểm về ma túy. Trong đó, 2 đối tượng do Công an tỉnh ra quyết định truy nã, 5 đối tượng do các địa phương khác ra quyết định truy nã.


P.V


Các tin khác


Đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng

(HBĐT) - Qua công tác nắm tình hình địa bàn và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh đã phát hiện, đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng, nhóm đối tượng sử dụng mạng internet thông qua ứng dụng mạng xã hội (MXH) facebook, zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cưỡng chế 42 người đi cai nghiện bắt buộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, từ đầu năm đến hết tháng 10/2020, Công an các địa phương trong toàn tỉnh đã gọi hỏi, răn đe 2.458 lượt đối tượng hình sự, ma túy.

Xử phạt 16 trường hợp vi phạm quy định về nhập cảnh, lưu trú

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các đơn vị chức năng Công an tỉnh tập trung thực hiện công tác quản lý xuất, nhập cảnh. Triển khai có hiệu quả công tác rà soát, quản lý người nước ngoài để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Huyện Cao Phong: Chú trọng tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Dũng Phong là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh. Nhiều năm qua, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn luôn duy trì ổn định, không xảy ra khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài, không xảy ra trọng án, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật được kiềm chế, kéo giảm. Hàng năm, xã đều được công nhận đạt chuẩn an toàn về ANTT.

Truyền thông, tư vấn pháp luật cho gần 60 người dân xã Đoàn Kết 

(HBĐT) - Vừa qua, Hội LHPN tỉnh, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF), Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Hội LHPN huyện Yên Thuỷ và xã Đoàn Kết (Yên Thuỷ) đã phối hợp tổ chức hoạt động truyền thông, tư vấn pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), bình đẳng giới và xâm hại tình dục trẻ em tại xã Đoàn Kết. 57 hội viên, phụ nữ, học sinh và người dân trên địa bàn xã đã tham dự buổi truyền thông, tư vấn.

Công an huyện Yên Thủy: Đấu tranh hiệu quả với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo của người dân về việc bị các đối tượng trên địa bàn huyện lừa đảo bán đá thiên thạch vào thời điểm cuối tháng 7/2020 với số tiền 25 tỷ đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, Công an huyện Yên Thủy đã tập trung điều tra, làm rõ, bắt 2 đối tượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục