(HBĐT) - Theo báo cáo của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh nhiều đối tượng có lệnh, quyết định truy nã hệ ma túy nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Trong đó, riêng địa bàn huyện Mai Châu có 10 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm (1 đối tượng có 2 quyết định truy nã). 


Lực lượng công an bắt đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy trú tại Thái Nguyên qua địa bàn huyện Tân Lạc. Đây cũng là tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm do Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định truy nã. 

Trong những năm qua, nhằm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về tệ nạn ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã phối hợp thực hiện tốt công tác xác minh, truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú.

Ngày 16/1/2020, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC04) chủ trì phối hợp với Công an huyện Mai Châu bắt Trà A Dê tại xã Pà Cò theo Quyết định truy nã số 01/QĐ-CSHT, ngày 30/12/2019 của Cơ quan Công an TP Hải Phòng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 7/5/2020, tại xã Pà Cò, Phòng PC04 bắt Nguyễn Việt Tuấn, trú tại TP Uông Bí (Quảng Ninh), là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hai đối tượng trên đều là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm nằm trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, phạm tội với khung hình phạt cao. Đây cũng là những đối tượng sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí nóng chống trả quyết liệt khi bị vây bắt, tuy nhiên, với sự quyết tâm, bằng các biện pháp đấu tranh nghiệp vụ cao của lực lượng cảnh sát, các đối tượng nguy hiểm đã bị sa lưới.

Trên đây là 2 trong nhiều vụ truy bắt đối tượng truy nã hệ ma túy do Phòng PC04 đã triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí Bùi Tiến Nam, Phó trưởng Phòng PC04 cho biết: Các đối tượng đang trốn lệnh truy nã hầu hết là những đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, chủ yếu lĩnh án cao, án tử hình, vì vậy, rất manh động. Nhiều đối tượng có vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Các đối tượng chủ yếu lẩn trốn trong rừng và tiếp tục có hành vi móc nối, lôi kéo các đối tượng khác tham gia vào đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong đó, có cả những đối tượng ở các tỉnh ngoài gây án, do Công an các tỉnh, thành phố khác ra quyết định truy nã, nhưng lẩn trốn tại các khu vực rừng núi Hòa Bình, nơi giáp ranh địa bàn Sơn La, nằm trên cung đường trung chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam.

Xác định việc truy bắt, vận động các đối tượng này là một trong những biện pháp nghiệp vụ quan trọng để tiếp tục bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn, trọng điểm là địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh, trực tiếp là Phòng PC04 đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác minh, truy bắt, vận động đối tượng truy nã hệ ma túy ra đầu thú. Trong đó, chú trọng công tác sàng lọc nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình địa bàn để đấu tranh kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân, đặc biệt là tuyên truyền về tác hại của ma túy, cũng như những quy định của pháp luật đối với tội phạm ma túy. Phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố để rà soát, nắm và trao đổi thông tin đối tượng truy nã để phục vụ công tác điều tra, đấu tranh xác minh đối tượng hệ ma túy ra đầu thú.

Theo đồng chí Bùi Tiến Nam, Phó trưởng phòng PC04, một trong những biện pháp lực lượng cảnh sát đấu tranh với tội phạm ma túy thường xuyên phối hợp thực hiện, đó là phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người thân của các đối tượng trong công tác tuyên truyền, vận động. Thông qua các hoạt động như thăm hỏi động viên già làng, trưởng bản, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong các ngày lễ, Tết để vừa nắm tình hình, đồng thời tuyên truyền, vận động. Lực lượng chức năng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện Mai Châu tham gia đỡ đầu học sinh trường DTNT Pà Cò, trong đó có những con em hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, giúp đỡ các hộ hoàn cảnh đặc biệt, qua đó cho thấy chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người phạm tội.

Nhờ triển khai đồng bộ giữa đấu tranh, xác minh, truy bắt và tuyên truyền, vận động, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt, vận động đầu thú 7 đối tượng, có 3 đối tượng đặc biệt nguy hiểm về ma túy. Trong đó, 2 đối tượng do Công an tỉnh ra quyết định truy nã, 5 đối tượng do các địa phương khác ra quyết định truy nã.


P.V


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

(HBĐT) - Theo Công an huyện Đà Bắc, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn huyện có 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Duy trì hơn 1.000 đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự

(HBĐT) - Tiếp tục nhân rộng và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT tại cơ sở, tính đến hết tháng 7/2020, toàn tỉnh duy trì hoạt động hơn 1.000 đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn ANTT tại thôn, xóm, làng, bản với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hoạt động hiệu quả.

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 37 nghìn lượt người

(HBĐT) - Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị Công an trong toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức được 152 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại cơ sở cho 37.682 lượt người.

Huyện Mai Châu: Tập trung chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua được xác định là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Công an đã từng bước làm chuyển hóa địa bàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT, giải quyết tội phạm, tệ nạn ma túy.

Huyện Lương Sơn: Giữ vững quốc phòng - an ninh

(HBĐT) - Là địa bàn cửa ngõ của tỉnh, do đó, công tác đảm bảo QP-AN là nhiệm vụ quan trọng được cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn chú trọng thực hiện.

Công an huyện Mai Châu bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy

(HBĐT) - Hồi 14h ngày 30/7, Công an huyện Mai Châu chủ trì phối hợp với tổ công tác số 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) làm nhiệm vụ tại km 136, quốc lộ 6, thuộc địa phận xóm Phiêng Sa, xã Đồng Tân (Mai Châu) đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Sồng A Đức (SN 1996), trú tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) đang vận chuyển trái phép chất ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục