(HBĐT) - Ngay sau buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật (TTPBPL) về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VKVLN, CCHT) do Công an huyện Đà Bắc phối hợp tổ công tác của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH) - Công an tỉnh tổ chức tại nhà văn hóa xóm Tra, xã Toàn Sơn vừa kết thúc, anh Trần Văn Mạnh đã tự giác về nhà lấy khẩu súng kíp tự chế cất giấu mang giao nộp cho lực lượng chức năng.Người dân xã Toàn Sơn (Đà Bắc) tự nguyện giao nộp súng tự chế cho lực lượng Công an.

Đại úy Xa Thanh Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHCVTTXH (Công an huyện Đà Bắc) cho biết: Ngoài trường hợp của anh Trần Văn Mạnh, sau buổi tuyên truyền, nhiều người dân đã nhận thức được việc sử dụng, tàng trữ VKVLN, CCHT là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến ANTT - ATXH tại địa phương, nên đã tự nguyện, tự giác mang các loại vũ khí đang cất giấu để giao nộp cho lực lượng chức năng.

Theo đó, chỉ tính trong buổi sáng 11/9/2020, sau buổi tuyên truyền, Công an huyện đã tiếp nhận, thu hồi được 7 khẩu súng tự chế, gồm 3 khẩu súng kíp, 4 khẩu súng cồn. Ngoài ra, vận động 1 hộ dân tự nguyện giao nộp 1 xung kích điện.

Trao đổi sau khi hoàn thành các thủ tục giao nộp khẩu súng kíp cho Công an huyện, anh Trần Văn Mạnh chia sẻ: Lâu nay, tôi vẫn nghĩ súng để ở nhà không sử dụng, không mang đi săn bắn thì cũng chẳng ảnh hưởng đến ai. Thế nhưng, sau khi được tuyên truyền, phổ biến quy định của Luật Quản lý, sử dụng VKVLN, CCHT, tôi đã hiểu rõ việc tàng trữ súng trong nhà là vi phạm pháp luật nên đã tự nguyện mang súng đi giao nộp...

Đại úy Bùi Đức Hoàn, Trưởng Công an xã Toàn Sơn cho biết: Trên địa bàn xã hiện không có tình trạng mua bán, chế tạo súng trái phép. Nhưng việc tàng trữ và lén lút sử dụng VKVLN, CCHT vẫn còn diễn ra. Nguyên nhân do cuộc sống của người dân còn khó khăn, nhận thức pháp luật chưa đồng đều nên vẫn còn lén lút sử dụng súng để đi săn bắn, sử dụng kích điện để đánh bắt cá. Công an xã đặt mục tiêu từ nay đến hết năm 2020 tiếp tục phối hợp đội chức năng Công an huyện, Công an tỉnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp các loại súng tự chế, xung kích điện, không để người dân nào vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng VKVLN, CCHT.

Đại úy Xa Thanh Hải chia sẻ thêm: Từ năm 2018 đến nay, hầu như năm nào Công an huyện cũng xử lý vụ việc liên quan đến việc sử dụng vũ khí (súng săn tự chế) trái phép. Trong đó, đã ra quyết định xử phạt vi phạm 4 vụ, 6 đối tượng. Đáng nói, trong đó có 1 vụ sử dụng súng săn vô ý làm chết người trong khi đi săn. Trong 9 tháng năm nay, Công an huyện cũng đã phát hiện, bắt quả tang 1 vụ, 1 đối tượng sử dụng trái phép vật liệu nổ; 1 vụ mua bán thuốc pháo trái phép.

Trước thực tế trên, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng VKVLN, Công an huyện đã tăng cường đưa kiến thức pháp luật đến người dân. Đặc biệt là các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, tàng trữ, sử dụng trái phép VKVLN. Theo Đại úy Xa Thanh Hải, ngoài việc tổ chức tuyên truyền trong các đợt cao điểm, lãnh đạo Công an huyện đã giao nhiệm vụ cho lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức các buổi TTPBPL về quản lý VKVLN, CCHT đến từng nhà, từng người dân. Bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp tại thôn, xóm, cụm dân cư... đã thu hút được hàng nghìn lượt người tham gia. Trong 9 tháng qua, Công an huyện tổ chức được 3 cuộc tuyên truyền tại các xã, địa bàn còn nhiều người lén lút sử dụng VKVLN trái phép như Toàn Sơn, Tân Minh, Mường Chiềng cho hơn 300 lượt người tham gia. Nhờ vậy, nhận thức của người dân được nâng lên. Thống kê 9 tháng năm 2020, Công an huyện đã vận động, thu hồi được 64 khẩu súng tự chế các loại, 3 nòng súng, 9,5 kg đạn chì, 11 xung kích điện. Qua đó, góp phần tích cực đảm bảo giữ vững ổn định về ANTT - ATXH trên địa bàn.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Chi nhánh Ngân hàng Agribank Lạc Sơn bị cướp khoảng 200 triệu đồng

(HBĐT) - Thông tin ban đầu, vào khoảng 11h15 phút ngày 29/10, tại Chi nhánh Ngân hàng Agribank Lạc Sơn có trụ sở tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn) đã xảy ra vụ cướp tài sản.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

(HBĐT) - Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48 - CT/TW của Bộ Chính trị, các cấp ủy Đảng cơ sở đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo; nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội được nâng lên.

Huyện Kim Bôi: Giữ vững an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện Kim Bôi luôn xác định nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở cơ sở là quan trọng, tạo môi trường thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị truy tố

Ngày 28/10, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để xét xử đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 9 bị can liên quan đến sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng.

51 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

(HBĐT) - Ngày 28/10, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm (từ ngày 15/7 - 14/9/2020) nhằm bảo vệ an toàn các sự kiện trọng đại năm 2020.

UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến khiếu kiện kéo dài

UBND tỉnh vừa ban hành Thông báo số 7408/TB-UBND về kết luận của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đức Hinh tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục