(HBĐT) - Không có bất cứ giấy tờ gì về thủ tục đất đai, các văn bản pháp lý về thủ tục cấp phép đầu tư, nhưng doanh nghiệp đã tự ý xây dựng công trình trái phép. Tình trạng này đã, đang diễn ra tại khu vực hồ Lao Ca, thuộc xóm Bậy, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc).


Công trình xây dựng trái phép của HTX Hương Việt tại khu vực hồ Lao Ca, xóm Bậy,  thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc).

Hồ Lao Ca thuộc khu vực rừng đầu nguồn, cung cấp nước tưới tiêu cho toàn bộ khu vực xã Quy Hậu trước đây, nay thuộc thị trấn Mãn Đức. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân xóm Bậy vô cùng bức xúc vì một doanh nghiệp đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng nhà hàng, biến hồ Lao Ca trở thành điểm du lịch sinh thái, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở mùa mưa bão và gây ô nhiễm nguồn nước hồ. Điều đáng nói, tất cả những hoạt động xây dựng, san gạt mặt bằng đều chưa có giấy phép của cấp có thẩm quyền.

Nắm tình hình thực tế tại công trình, được biết, công trình xây dựng trái phép tại hồ Lao Ca do HTX Hương Việt, đại diện là ông Đỗ Việt Anh thực hiện. Sau khi ông Đỗ Việt Anh mua lại đất đồi của gia đình ông Bùi Văn Biền với diện tích khoảng 7.000 m2, đất của gia đình ông Bùi Văn Mểnh với diện tích 250 m2, đều ở xóm Bậy, HTX Hương Việt đã tự ý san gạt mặt bằng, xây dựng nhà ở, nhà hàng với diện tích khoảng 300 m2, 1 sân thể thao diện tích 400 m2 và 1 nhà chòi. Tuy nhiên, khi được đề nghị cung cấp các văn bản pháp lý về việc xây dựng, triển khai dự án, vị đại diện HTX này chỉ có duy nhất Thỏa thuận số 385/TT-CTy, ngày 15/8/2019 của Công ty Khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình về việc đồng ý phương án làm nhà chòi bảo vệ đảo thuộc hồ Lao Ca, mà không chứng minh được các thủ tục về đất đai. Cụ thể, đối với các thủ tục về đất đai, đồng chí Bùi Văn Hiển, Trưởng phòng TN&MT huyện Tân Lạc cho biết: Đến thời điểm này, HTX Hương Việt chưa có bất cứ hồ sơ gì về thủ tục đất đai tại khu vực hồ Lao Ca, chỉ có giấy biên nhận mua bán viết tay, có xác nhận của chính quyền địa phương, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 2 vị trí HTX Hương Việt đã mua của ông Bùi Văn Biền và ông Bùi Văn Mểnh.

Đối với các thủ tục cấp phép đầu tư, HTX Hương Việt cũng không có bất cứ văn bản nào chấp thuận chủ trương, đồng ý cho phép đầu tư dự án nêu trên, về quy hoạch, HTX cũng không đưa ra được văn bản pháp lý nào liên quan đến dự án. Xác nhận về vấn đề này, đồng chí Bùi Thị Mão, Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Lạc cho biết: Dự án chưa có thủ tục về đất đai, chủ trương đầu tư nên từ tháng 3/2020, đoàn công tác của huyện đi kiểm tra đã ra biên bản đề nghị ông Đỗ Việt Anh, Giám đốc HTX Hương Việt - chủ đầu tư dự án dừng toàn bộ các hoạt động xây dựng, san lấp mặt bằng; có biện pháp xử lý ngay, tránh đất sạt lở, trôi xuống lòng hồ trước mùa mưa lũ; không làm ô nhiễm nguồn nước lòng hồ, các hoạt động gây mất cảnh quan khu vực.

Mặc dù đã được UBND huyện Tân Lạc yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động san gạt, xây dựng trái phép từ tháng 3/2020, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, HTX Hương Việt vẫn tiếp tục phục vụ dịch vụ ăn uống tại nhà hàng. Theo phản ánh của UBND thị trấn Mãn Đức, vừa qua, HTX Hương Việt còn tự ý chăng dây bóng điện quanh hồ Lao Ca để tạo cảnh quan du lịch sinh thái, chính quyền địa phương đã buộc yêu cầu gỡ bỏ. Theo chủ quản lý của cơ sở này, HTX hướng tới mở rộng hoạt động kinh doanh với các dịch vụ lưu trú. Trao đổi với lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện được biết, từ tháng 3/2020, sau khi có văn bản yêu cầu HTX Hương Việt dừng hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực hồ Lao Ca, UBND huyện Tân Lạc cũng chưa kiểm tra, nắm thông tin về việc HTX Hương Việt có thực hiện các nội dung yêu cầu theo văn bản hay không?

Với những động thái trên cho thấy, HTX Hương Việt đã phớt lờ chính quyền địa phương khi không tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư dự án. Đặc biệt, đây là dự án có liên quan đến khu vực rừng đầu nguồn và công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu. Điều đáng nói là dự án chưa có bất kỳ sự thẩm định nào, cũng như sự cấp phép của các cấp có thẩm quyền. Vì vậy, người dân mong muốn chính quyền địa phương sớm vào cuộc, kiểm tra, làm rõ những sai phạm của HTX Hương Việt tại khu vực hồ Lao Ca, xóm Bậy, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc).

Nhóm PV Phòng BĐ – TL

Các tin khác


Thắm tình đoàn kết quân dân

(HBĐT) - Giai đoạn 2018-2020, LLVT tỉnh và các đơn vị đóng quân trên địa bàn đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt hoạt động đoàn kết quân dân thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Đây là nền tảng vững chắc để xây dựng tình quân dân bền chặt, góp phần củng cố nền quốc phòng toàn dân.

Đảm bảo quân số khỏe đạt trên 99%

(HBĐT) - Năm 2020, cơ quan Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các huyện, thành phố đã thực hiện có hiệu quả phong trào "Quân y 5 tốt”.

Chi trả trợ cấp 1 lần cho hơn 3.800 đối tượng

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo công tác chính sách xã hội, chính sách hậu phương quân đội các cấp đã được quan tâm kiện toàn, hoạt động tích cực, hiệu quả, nhất là việc tiếp tục rà soát hồ sơ các đối tượng được hưởng chế độ theo quy định.

Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai

(HBĐT) - BCH Đảng bộ tỉnh vừa ban hành Kết luận số 25-KL/TU về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 16-CTr/TU, ngày 31/1/2013 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 31/10/2012 của BCH T.Ư Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại về đất đai

(HBĐT) - Đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng trong phát triển KT-XH. Vì vậy, để quản lý, khai thác hiệu quả nguồn lực này, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 16-CTr/TU, ngày 31/1/2013 về thực hiện Nghị quyết số 19 của BCH T.Ư Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới. Chương trình đã xác định 5 nội dung chính, trong đó, cải cách hành chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo (KNTC) về đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Huyện Lương Sơn: Hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Từ việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đến nay, 100% hộ thuộc 11 thôn của xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã xác định rõ vai trò trong công tác phòng ngừa, tự phòng, tự quản. Nhờ đó, dù là địa bàn giáp ranh, tiềm ẩn phức tạp về ANTT, thời gian qua, Nhuận Trạch vẫn giữ vững ổn định, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp về an ninh nông thôn, TTATXH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục