(HBĐT) - Từ việc siết chặt, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động kinh doanh cầm đồ (KDCĐ), kinh doanh tài chính (KDTC), nhiều cơ sở hoạt động trá hình, có hành vi vi phạm bị xử lý hoặc tự giải tán. Nhờ đó, góp phần đẩy lùi, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến tín dụng "đen” trên địa bàn tỉnh.


Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh tăng cường tuyên truyền, cảnh báo về hoạt động tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến tín dụng "đen” cho Nhân dân. Ảnh: Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) tuyên truyền về phòng, chống tội phạm cho cán bộ, Nhân dân thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc). 

Siết chặt quản lý

Theo thống kê, tính đến tháng 1/2021, toàn tỉnh còn 75 cơ sở KDCĐ, 156 người làm nghề, giảm 53 cơ sở so với năm 2018 (75/128 cơ sở). Trong đó, 4 cơ sở được Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận (GCN) đăng ký doanh nghiệp, 71 cơ sở được Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện, thành phố cấp GCN đăng ký hộ kinh doanh. Hiện, 100% cơ sở KDCĐ được đơn vị chức năng Công an tỉnh, huyện cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT.

Ngoài số cơ sở KDCĐ, toàn tỉnh còn 28 cơ sở KDTC (loại hình treo biển hiệu kinh doanh, mua bán, cho thuê xe, tư vấn tài chính, hỗ trợ tài chính) có GCN đăng ký kinh doanh. Việc cấp GCN đăng ký doanh nghiệp và GCN đăng ký hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của Sở KH&ĐT và Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện, thành phố, giảm 81 cơ sở so với năm 2018.

Địa bàn tập trung nhiều cơ sở KDCĐ, KDTC là huyện Lạc Sơn với 27 cơ sở KDCĐ, 1 cơ sở KDTC; TP Hòa Bình 16 cơ sở KDCĐ, 15 cơ sở KDTC; huyện Lương Sơn 8 cơ sở KDCĐ, 5 cơ sở KDTC. Theo Thiếu tá Hoàng Thế Vinh, Đội phó Đội Đăng ký quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện và con dấu, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh), từ việc siết chặt công tác quản lý hoạt động KDCĐ, KDTC của các cơ quan chức năng, hoạt động này đã được chấn chỉnh, đi vào nề nếp. 100% cơ sở KDCĐ, KDTC trên địa bàn tỉnh đều được cơ quan chức năng cấp phép, đảm bảo đủ điều kiện để kinh doanh. Nhờ đó, các cơ sở KDCĐ, KDTC lợi dụng để trá hình hoạt động tín dụng "đen” hiện đã bị giải tán, hoặc loại bỏ.

Nhiều cơ sở kinh doanh cầm đồ, kinh doanh tài chính bị xử lý

Cũng theo Thiếu tá Hoàng Thế Vinh, để ngăn chặn hoạt động của tội phạm lợi dụng KDCĐ, KDTC để trá hình cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với các cơ sở KDCĐ, các điểm KDTC. Qua công tác kiểm tra đánh giá một cách chính xác, khách quan thực trạng hoạt động kinh doanh của các cơ sở và công tác quản lý Nhà nước, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Theo đó, các đơn vị chức năng đã kiểm tra hành chính tại 25/74 cơ sở KDCĐ đang hoạt động. 50 cơ sở KDCĐ còn lại tổ công tác chưa kiểm tra được giao cho Công an các huyện, thành phố tự kiểm tra, xử lý nghiêm đối với cơ sở không hợp tác. Qua kiểm tra, xác định có khoảng 95% cơ sở đăng ký KDCĐ chấp hành đúng quy định pháp luật về thực hiện quản lý KDCĐ. Số còn lại (chiếm khoảng 5%) cơ sở đăng ký KDCĐ nhưng thực chất không hoạt động theo đúng quy định về quản lý cầm đồ, KDCĐ biến tướng như không có sổ quản lý theo dõi cầm đồ, không làm hợp đồng cầm đồ, không cầm cố tài sản. Trên thực tế, các cơ sở này cho khách vay tiền mà không cần thế chấp tài sản, khách hàng chỉ cần để lại CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký xe là có thể vay được tiền. Hoạt động này trái với Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động cầm đồ.

Song song với hoạt động kiểm tra các cơ sở cầm đồ, tổ công tác liên ngành của tỉnh đã kiểm tra hành chính 9/28 cơ sở KDTC được cấp phép hoạt động. Qua kiểm tra, chưa phát hiện cơ sở hoạt động vi phạm có liên quan đến KDTC cho vay tiền. Tuy nhiên, tổ công tác cũng ghi nhận những vi phạm chủ yếu của các cơ sở: không thực hiện đầy đủ điều kiện trong hoạt động kinh doanh về đăng ký và kê khai thuế.  

Thiếu tá Hoàng Thế Vinh nhấn mạnh: Từ việc siết chặt quản lý hoạt động KDCĐ, KDTC, tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng "đen” trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Không có các đối tượng lợi dụng hoạt động này để manh nha thành lập mới. Các điểm KDCĐ, KDTC giảm về số lượng do dừng hoạt động, chuyển đổi hình thức kinh doanh hoặc giải thể. Nhờ đó, các vụ việc phức tạp về ANTT được kiềm chế và đẩy lùi. Kết quả trên đã góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa phương.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Có 141/151 đơn vị xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Tư pháp, đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 141/151 đơn vị cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trong đó: 120/129 đơn vị xã và 21/22 đơn vị phường, thị trấn. Còn 10 xã, phường, thị trấn chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gồm: Phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình); các xã Hợp Tiến, Mỵ Hòa, Kim Bôi, Tú Sơn, Nuông Dăm, Đông Bắc, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi); xã Đoàn Kết (Đà Bắc) và xã Phú Cường (Tân Lạc).

Công an huyện Cao Phong: Triển khai cấp căn cước công dân gắn chip điện tử 

(HBĐT) - Sau những ngày vui xuân đón Tết, cùng với lực lượng Công an trong tỉnh, Công an huyện Cao Phong ra quân cấp căn cước công dân (CCCD) theo mẫu mới, gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn thị trấn Cao Phong. CCCD mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng khi tiến hành các giao dịch hành chính. 

Xã Hợp Tiến: Giữ vững ổn định an ninh nông thôn

(HBĐT) - Khi biết thông tin Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Kim Bôi, Công an xã Hợp Tiến tổ chức buổi truyền thông pháp luật tại trường TH&THCS xã, anh Bùi Văn Biên, chị Bùi Thị Xuân ở xóm Sim Trong đã gác lại công việc gia đình để đến tham gia, lắng nghe. Anh Bùi Văn Biên chia sẻ: Tôi trước đây từng là Công an xã. Khi biết thông tin có buổi truyền thông pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; các biện pháp, giải pháp phòng ngừa trẻ em vi phạm pháp luật... tôi thấy đây là hoạt động có ý nghĩa. Thông qua buổi truyền thông, không chỉ thanh thiếu nhi mà người lớn cũng tiếp thu, lắng nghe được nhiều thông tin, kiến thức mới. Cũng như anh Biên, chị Bùi Thị Xuân đến tham gia buổi truyền thông nhằm được hiểu, biết thêm những kiến thức pháp luật, kỹ năng bảo vệ con trước những mối đe dọa bị xâm hại tiềm ẩn. Bởi điều này đã xảy ra trong thực tế tại địa bàn chị ở.

Giảm 61 người nghiện ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, tính đến hết tháng 1/2021, trên địa bàn tỉnh có 1.905 người nghiện ma túy, giảm 61 người so với năm 2019. Qua phân tích, số người nghiện giảm là giảm cơ học, chủ yếu do di chuyển khỏi địa phương và do vi phạm pháp luật, đi chấp hành án tại các trại giam của Bộ Công an.

Duy trì hoạt động trên 1.000 đội thanh niên xung kích giữ an ninh trật tự

(HBĐT) - Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm ở cơ sở, khu dân cư, toàn tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động của trên 1.000 đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ninh thôn xóm, làng bản. Qua đó, đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy đến 1.482 khu dân cư trên địa bàn.

Thi hành lệnh bắt tạm giam đối với kẻ dùng dao đâm chết 3 bạn hát

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, chiều 25/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiến hành di lý đối tượng Nguyễn Công Dũng (SN 1979) trú tại Chương Mỹ (Hà Nội) về trạm tạm giam Công an tỉnh đọc lệnh bắt bị can để tạm giam theo Quyết định phê chuẩn số 07/QĐ-VKS-P2 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để phục vụ công tác điều tra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục