(HBĐT) - Sau khi được các cán bộ Công an xã tuyên truyền, vận động, chỉ rõ những nguy cơ, rủi ro khi xuất cảnh trái phép (XCTP) ra nước ngoài lao động chui, chị Lý Thị Bích (sinh năm 1977) và Triệu Tiến Văn (sinh năm 1990) cùng ở xóm Tiến Lâm đã từ bỏ ý định XCTP, ở nhà làm ăn...


 Công an xã Bắc Phong (Cao Phong) rà soát các trường hợp xuất cảnh trái phép trên địa bàn để có phương án phòng ngừa, ngăn chặn.

Chị Lý Thị Bích chia sẻ: "Chỉ vì cuộc sống, tôi mới phải theo người ta đi làm. Vẫn biết là sang bên kia biên giới có nhiều hiểm nguy, rủi ro rình rập nhưng đành đưa chân, vì ở nhà ruộng đất không có, việc làm cũng không. Tuy nhiên, sau khi nghe cán bộ Công an xã phân tích, tuyên truyền lẽ phải, thiệt hơn, chúng tôi nhận thức việc XCTP là hành vi vi phạm pháp luật nên đã từ bỏ ý định và ở nhà tập trung phát triển kinh tế gia đình". Cũng như chị Bích, sau khi từ chối, không tiếp tục tham gia XCTP sang Thái Lan làm lao động chui, Triệu Tiến Văn đã cùng bạn bè nộp hồ sơ xin làm công nhân tại các khu công nghiệp. Hiện nay, Văn đang làm việc tại một nhà máy ở khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang với mức lương ổn định, thậm chí còn cao hơn so với mức lương nhận được khi "bán sức” nơi xứ người.

Đại úy Bùi Văn Trung, Phó Trưởng Công an xã Bắc Phong (Cao Phong) chia sẻ: Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, ruộng đất sản xuất ít nên nhiều người trong độ tuổi lao động của xã đi làm ăn xa. Trong số đó, nhiều người tham gia XCTP chủ yếu sang Trung Quốc và Thái Lan để làm lao động "chui”. Thống kê thời điểm cao nhất, toàn xã có 38 người địa phương XCTP. Qua rà soát, hiện nay cả xã vẫn còn 52 công dân đang ở nước ngoài. Trong đó, 30 người XCTP, gồm 16 người XCTP sang Thái Lan, 6 người XCTP sang Campuchia, 6 người XCTP sang Trung Quốc. Trong số này, 22 người ở xóm Tiến Lâm, 5 người xóm Hải Phong, 2 người xóm Má, 1 người ở xóm Dệ.

Trước thực tế này, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn người dân XCTP, Công an xã Bắc Phong thường xuyên, chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, ban quản lý các xóm nắm tình hình, nắm chắc địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền cá biệt cho những đối tượng, gia đình hoàn cảnh khó khăn, có khả năng tham gia XCTP các quy định của pháp luật về Luật Xuất nhập cảnh. Nhờ vậy, đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đơn cử như ở xóm Tiến Lâm, từ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhiều người sau khi XCTP trở về địa phương đã từ bỏ ý định XCTP, ở nhà tìm kiếm cơ hội việc làm tại các nhà máy, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh. Qua nắm tình hình địa bàn, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trên địa bàn xã không còn trường hợp công dân XCTP ra nước ngoài làm lao động "chui”.

Tuy nhiên, theo Đại úy Bùi Văn Trung, Phó trưởng  Công an xã Bắc Phong: Thực tế lực lượng Công an xã và các ngành, đoàn thể địa phương đã chủ động, tích cực tuyên truyền, gọi hỏi, răn đe, giáo dục nhiều trường hợp vi phạm nhưng tình trạng người dân XCTP vẫn tiềm ẩn. Bởi hiện nay số công dân là người địa phương XCTP ở nước ngoài còn nhiều. Do vậy, nhiều người dân có thể bị lôi kéo tham gia XCTP sang nước ngoài để lao động. Ví như ở Tiến Lâm  xóm hiện vẫn còn nhiều người XCTP chưa về địa phương là những trường hợp để lôi kéo anh em, họ hàng, người trong xóm XCTP. Đây cũng là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Dao. Đời sống người dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, ít đất sản xuất. Đời sống khó khăn nên xu hướng XCTP vẫn còn cao, nhất là những người trong độ tuổi lao động. Để giải quyết tình trạng này, trước mắt cũng như lâu dài, Công an xã sẽ tăng cường tuyên truyền để người dân nắm chắc, hiểu rõ các quy định của pháp luật về Luật Xuất nhập cảnh. Đồng thời, tiếp tục bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp có ý định XCTP để vận động, kịp thời ngăn chặn.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Một cán bộ Công an xã bị thương trong khi truy bắt đối tượng phạm tội về ma túy

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vừa qua trong quá làm nhiệm vụ truy bắt đối tượng phạm tội về ma túy, Thượng uý Bùi Đức Nam, Phó trưởng Công an xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) bị thương khi đối tượng phạm tội chống trả quyết liệt.

Hiệu quả diễn tập khu vực phòng thủ và phòng, chống khủng bố huyện Mai Châu

(HBĐT) - Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ và phòng, chống khủng bố (PCKB) huyện Mai Châu năm 2022 vừa được tổ chức thành công đã tạo nên khí thế sôi nổi trong toàn huyện, nhằm xây dựng vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Qua đó, thể hiện quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện trong công tác đảm bảo QP-AN của địa phương với vai trò nòng cốt từ lực lượng vũ trang (LLVT).

Hướng dẫn chuyển tiếp khi xử lý khiếu nại trong Công an nhân dân

(HBĐT) - Đây là nội dung tại Thông tư số 19/2022/TT-BCA, ngày 29/4/2022 quy định việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh trong Công an nhân dân.

Hội nghị chuyên đề về đấu tranh phòng ngừa đối với tội phạm giết người và tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh vừa tổ chức hội nghị chuyên đề "Thực trạng và một số giải pháp đấu tranh phòng ngừa đối với tội phạm giết người và tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Hòa Bình” trực tuyến đến 10 VKSND cấp huyện, thành phố.

Giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 93 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2022) và Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, ngày 26/7, LĐLĐ tỉnh phối hợp LĐLĐ huyện Tân Lạc và Công ty TNHH xuất nhập khẩu Sung IL Vina tổ chức giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình.

Mờ mắt vì tiền, vì tình, "quý bà" sập bẫy "trai Tây" mất cả tỷ đồng

(HBĐT) - Với những lời nói ngọt ngào như rót mật vào tai, "quý bà" Nguyễn Thị Lan, trú tại phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình (họ tên nhân vật đã được thay đổi) như được sống lại thuở thanh xuân, mới lần đầu biết yêu. Cái hay, cái lạ là người yêu của Nguyễn Thị Lan là một "anh Tây”, lại còn là sĩ quan quân đội Mỹ hiện đang ở Afghanistan...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục