(HBĐT) - Sau khi được các cán bộ Công an xã tuyên truyền, vận động, chỉ rõ những nguy cơ, rủi ro khi xuất cảnh trái phép (XCTP) ra nước ngoài lao động chui, chị Lý Thị Bích (sinh năm 1977) và Triệu Tiến Văn (sinh năm 1990) cùng ở xóm Tiến Lâm đã từ bỏ ý định XCTP, ở nhà làm ăn...


 Công an xã Bắc Phong (Cao Phong) rà soát các trường hợp xuất cảnh trái phép trên địa bàn để có phương án phòng ngừa, ngăn chặn.

Chị Lý Thị Bích chia sẻ: "Chỉ vì cuộc sống, tôi mới phải theo người ta đi làm. Vẫn biết là sang bên kia biên giới có nhiều hiểm nguy, rủi ro rình rập nhưng đành đưa chân, vì ở nhà ruộng đất không có, việc làm cũng không. Tuy nhiên, sau khi nghe cán bộ Công an xã phân tích, tuyên truyền lẽ phải, thiệt hơn, chúng tôi nhận thức việc XCTP là hành vi vi phạm pháp luật nên đã từ bỏ ý định và ở nhà tập trung phát triển kinh tế gia đình". Cũng như chị Bích, sau khi từ chối, không tiếp tục tham gia XCTP sang Thái Lan làm lao động chui, Triệu Tiến Văn đã cùng bạn bè nộp hồ sơ xin làm công nhân tại các khu công nghiệp. Hiện nay, Văn đang làm việc tại một nhà máy ở khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang với mức lương ổn định, thậm chí còn cao hơn so với mức lương nhận được khi "bán sức” nơi xứ người.

Đại úy Bùi Văn Trung, Phó Trưởng Công an xã Bắc Phong (Cao Phong) chia sẻ: Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, ruộng đất sản xuất ít nên nhiều người trong độ tuổi lao động của xã đi làm ăn xa. Trong số đó, nhiều người tham gia XCTP chủ yếu sang Trung Quốc và Thái Lan để làm lao động "chui”. Thống kê thời điểm cao nhất, toàn xã có 38 người địa phương XCTP. Qua rà soát, hiện nay cả xã vẫn còn 52 công dân đang ở nước ngoài. Trong đó, 30 người XCTP, gồm 16 người XCTP sang Thái Lan, 6 người XCTP sang Campuchia, 6 người XCTP sang Trung Quốc. Trong số này, 22 người ở xóm Tiến Lâm, 5 người xóm Hải Phong, 2 người xóm Má, 1 người ở xóm Dệ.

Trước thực tế này, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn người dân XCTP, Công an xã Bắc Phong thường xuyên, chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, ban quản lý các xóm nắm tình hình, nắm chắc địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền cá biệt cho những đối tượng, gia đình hoàn cảnh khó khăn, có khả năng tham gia XCTP các quy định của pháp luật về Luật Xuất nhập cảnh. Nhờ vậy, đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đơn cử như ở xóm Tiến Lâm, từ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhiều người sau khi XCTP trở về địa phương đã từ bỏ ý định XCTP, ở nhà tìm kiếm cơ hội việc làm tại các nhà máy, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh. Qua nắm tình hình địa bàn, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trên địa bàn xã không còn trường hợp công dân XCTP ra nước ngoài làm lao động "chui”.

Tuy nhiên, theo Đại úy Bùi Văn Trung, Phó trưởng  Công an xã Bắc Phong: Thực tế lực lượng Công an xã và các ngành, đoàn thể địa phương đã chủ động, tích cực tuyên truyền, gọi hỏi, răn đe, giáo dục nhiều trường hợp vi phạm nhưng tình trạng người dân XCTP vẫn tiềm ẩn. Bởi hiện nay số công dân là người địa phương XCTP ở nước ngoài còn nhiều. Do vậy, nhiều người dân có thể bị lôi kéo tham gia XCTP sang nước ngoài để lao động. Ví như ở Tiến Lâm  xóm hiện vẫn còn nhiều người XCTP chưa về địa phương là những trường hợp để lôi kéo anh em, họ hàng, người trong xóm XCTP. Đây cũng là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Dao. Đời sống người dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, ít đất sản xuất. Đời sống khó khăn nên xu hướng XCTP vẫn còn cao, nhất là những người trong độ tuổi lao động. Để giải quyết tình trạng này, trước mắt cũng như lâu dài, Công an xã sẽ tăng cường tuyên truyền để người dân nắm chắc, hiểu rõ các quy định của pháp luật về Luật Xuất nhập cảnh. Đồng thời, tiếp tục bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp có ý định XCTP để vận động, kịp thời ngăn chặn.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Ghi ở xã được Bộ Công an thưởng đột xuất

(HBĐT) - Là địa phương duy nhất của tỉnh được Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thưởng đột xuất vì đạt 100% cấp căn cước cho công dân, đây không chỉ là vinh dự với xã Hợp Thành (TP Hòa Bình) mà của toàn lực lượng cấp xã trong tỉnh. Để đạt thành tích trên là nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, chiến sỹ Công an xã Hợp Thành, sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Công an xã Hiền Lương: Nắm chắc địa bàn để giữ vững an ninh từ cơ sở

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại xóm Mái, xã Hiền Lương (Đà Bắc), trong lúc mâu thuẫn cá nhân, Đinh Quang Trường, trú tại thị trấn Đà Bắc dùng dao gây thương tích đối với anh Phùng Thanh Tùng, trú tại xã Tú Lý, Công an xã Hiền Lương đã khẩn trương có mặt tại hiện trường, tiến hành xác minh vụ việc, lập hồ sơ ban đầu để chuyển Công an huyện xử lý theo thẩm quyền.

Công an huyện Yên Thủy ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm 

(HBĐT) - Ngày 3/6, Công an huyện Yên Thủy tổ chức ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về may túy, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng với sự tham gia của gần 100 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện, Công an các xã, thị trấn.

Bắt đối tượng nhiều lần ném đá, ngăn cản khách du lịch lên đỉnh núi Phia Oắc

Ngày 2/6, Công an huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ Nông Văn Thực (sinh năm 1969), đối tượng gây ra nhiều vụ ném đá vào xe của khách du lịch ở đỉnh núi Phia Oắc, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình.

Bắt 10 đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 10 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát Hình sự và Công an huyện Nghi Lộc, Công an tỉnh Nghệ An đã phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi lô đề quy mô lớn, bắt giữ 10 đối tượng.

Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy

(HBĐT) - Ngày 1/6, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma tuý (TPVMT) và phát động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023; ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý và ngày toàn dân phòng, chống ma tuý (26/6) với chủ đề "Phòng, chống ma tuý quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 09 tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục