(HBĐT) - Các đơn vị chức năng Công an tỉnh vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo liên quan đến số chứng minh nhân dân (CMND) và thẻ căn cước công dân (CCCD) của một số đối tượng trên không gian mạng.


Cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Lạc Sơn) hướng dẫn, khuyến cáo người dân không không chụp, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân trên mạng xã hội.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, Thượng tá Đinh Thị Thu Thủy, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH), Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, lực lượng

Công an các địa phương trong cả nước đã tiếp nhận thông tin về việc có nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên, thường mua lại ảnh CMND, CCCD

Công an các địa phương trong cả nước đã tiếp nhận thông tin về việc có nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên, thường mua lại ảnh CMND, CCCD của người khác đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Ngoài ra, có trường hợp ra thông báo tuyển dụng nhân sự không giới hạn số lượng với mức lương cao để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, nhưng cuối cùng họ đều thông báo không trúng tuyển, sau đó lấy ảnh CMND, CCCD của người xin việc dùng để đăng ký mã số thuế ảo...

Không chỉ vậy, theo thông tin từ đơn vị chức năng Công an tỉnh, hiện nay, tại nhiều địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng một nhóm đối tượng đến nhà từng hộ dân xin chụp ảnh CCCD, CMND, sau đó trả cho người dân 100.000 đồng mỗi CMND/CCCD được chụp. Theo Trung tá Hà Thu Hiền, Đội trưởng Đội hướng dẫn nghiệp vụ cư trú, cấp và quản lý CCCD, Phòng Cảnh sát QLHCVTTXH, thẻ CCCD gắn chíp có mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao có thể triệt để lợi dụng để trục lợi. Tuy nhiên, hiện nhiều công dân vẫn "vô tư” chia sẻ hình ảnh CCCD của mình trên mạng xã hội (MXH). Hành vi chia sẻ đó tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin cá nhân. Chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin in trên thẻ CCCD là biết rõ thông tin cá nhân của công dân. Từ những thông tin đó, các đối tượng xấu có thể lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD hay CMND được chia sẻ trên mạng đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app; dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể dùng để đăng ký mã số thuế ảo...

Thực tế có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cần chụp hình ảnh CCCD hay CMND hai mặt là có thể được giải quyết hợp đồng vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng. Vì vậy, các đối tượng xấu thường tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm chiếm đoạt. Các app cho vay tiền online có ưu điểm là thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, nhưng có nhược điểm lớn nhất là bỏ qua khâu xác minh chính chủ, hoặc có xác minh nhưng quá trình xác minh rất sơ sài, từ đó tạo sơ hở, kẽ hở cho những đối tượng khác có cơ hội để chiếm đoạt tiền thông qua hợp đồng vay. Ngoài ra, cũng có rất nhiều người bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CCCD, CMND hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế, hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ. Và chính những người để lộ thông tin cá nhân qua thẻ CCCD, CMND trở thành nạn nhân của các đối tượng phạm tội.

"Qua thực tế nắm bắt, Công an các địa phương trong toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào bị kẻ xấu ăn cắp thông tin cá nhân qua CMND, CCCD của người dân để thực hiện hành vi phạm tội, dùng vào mục đích xấu. Tuy nhiên, để phòng ngừa những đối tượng lấy thông tin của người dân phục vụ mục đích xấu, lực lượng Công an khuyến cáo người dân không cho các đối tượng chụp ảnh CCCD/CMND; không chụp, chia sẻ hình ảnh CCCD trên MXH để tránh lộ thông tin cá nhân để kẻ xấu lợi dụng, trục lợi. Nếu phát hiện có hiện tượng trên xảy ra trên địa bàn tỉnh đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời” - Thượng tá Đinh Thị Thu Thủy khuyến cáo. 


Vũ Phong

Các tin khác


Khởi tố, tạm giam 3 bị can trong vụ phá rừng thông quy mô lớn nhất tại Đà Lạt, Lâm Đồng

Ngày 11/8, liên quan tới vụ cưa hạ hàng trăm cây thông ba lá tại lô a và lô b, khoảnh 15 Tiểu khu 144B (thuộc địa bàn Phường 8, lâm phần do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý), Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 3 bị can để điều tra về hành vi hủy hoại rừng.

Hà Nội: Xảy ra liên tiếp 8 vụ cháy trong 3 ngày qua

Những ngày qua, Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy. Chỉ trong 3 ngày đầu tuần, có tới 8 đám cháy bùng phát và may mắn không có thiệt hại nào về người.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Hợp Thành

(HBĐT) - Chiều 10/8, BCĐ 09 xã Hợp Thành tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) điểm của TP Hòa Bình. Dự ngày hội có đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Nà Phòn

(HBĐT) - Ngày 10/8, xã Nà Phòn (Mai Châu) tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Đây là xã tổ chức ngày hội điểm của huyện. Dự và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã có đồng chí Ngô Ngọc Đức, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hòa Bình.

Bình Định: Khởi tố lái xe ô tô tông xe máy khiến 2 người tử vong

Tối 9/8, Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Xuân Hải (sinh năm 1993, trú tại xã Ân Đức, huyện Hoài Ân) để tiếp tục điều tra về tội "Giết người”.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 661 người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong tháng 7/2022, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã phối hợp cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức được 6 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các xã: Tân Thành, Thành Sơn, Tòng Đậu, Hang Kia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục