(HBĐT) - Qua kiểm tra, các ngành chức năng huyện Yên Thủy phát hiện việc khai thác đất san lấp khi cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp của hộ bà Bùi Thị Ẹm ở xóm Hợp Nhất, xã Bảo Hiệu có nhiều sai phạm nên đã có công văn đề nghị cấp có thẩm quyền và UBND tỉnh thu hồi giấy phép.Hiện trạng khu vực khai thác đất san lấp của hộ bà Bùi Thị Ẹm ở xóm Hợp Nhất, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy).

Xin 1, phá 2

Hộ bà Bùi Thị Ẹm được UBND huyện Yên Thủy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số CH10091, ngày 31/12/2012 với tổng diện tích 31.641 m2, tại thửa đất số 201, tờ bản đồ số 01. Mục đích sử dụng đất trồng rừng sản xuất. Quá trình sử dụng, gia đình bà Ẹm làm đơn xin được cải tạo mặt bằng, được UBND tỉnh cấp phép khai thác đất san lấp số 47/GP-UBND, ngày 3/12/2021 (công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp tại xóm Hợp Nhất, xã Bảo Hiệu). Theo giấp phép này, UBND tỉnh cho phép hộ bà Bùi Thị Ẹm khai thác đất, san lấp, cải tạo mặt bằng khi thực hiện việc cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp tại vị trí thửa đất số 201, tờ bản đồ số 01. Diện tích khai thác là 10.000 m2, được giới hạn bởi các điểm khép góc được nêu trong giấy phép. Mức sâu khai thác (cos) 25 m, khối lượng san lấp, khai thác 56.222 m3, phương pháp khai thác lộ thiên, thời gian khai thác 9 tháng. Đất dôi dư trong quá trình cải tạo mặt bằng, hộ bà Ẹm đã lập hồ sơ xin khai thác, vận chuyển để phục vụ dự án xây dựng thao trường huấn luyện Trường Sỹ quan chính trị tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn). Sau khi được UBND tỉnh cấp phép, ngày 24/9/2021, gia đình bà Ẹm được UBND huyện Yên Thủy chấp thuận tại Quyết định số 2256/QĐ-UBND về việc chấp thuận cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp. Tại quyết định này, UBND huyện Yên Thủy chấp thuận cho hộ bà Ẹm được cải tạo mặt bằng đối với diện tích 10.000 m2 trên tổng diện tích đất đã được cấp GCNQSDĐ. Theo quyết định này, UBND huyện Yên Thủy khẳng định theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 của huyện, thửa đất trên được quy hoạch là đất rừng sản xuất. Phương thức thực hiện cải tạo mặt bằng san lấp tại chỗ. Phần đất dôi dư có nhu cầu khai thác, vận chuyển để san lấp, phục vụ dự án xây dựng thao trường huấn luyện Trường Sỹ quan chính trị tại huyện Lương Sơn.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã ban hành các văn bản quy định chặt chẽ về vị trí khai thác, phương thức khai thac và vị trí san lấp đất dôi dư. Nhưng trên thực tế, quá trình thực hiện việc san lấp, gia đình bà Ẹm và đơn vị hợp đồng san lấp, cải tạo mặt bằng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định. Theo đó, quá trình san lấp, cải tạo đã khai thác, san lấp vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác theo bề mặt là 9.913 m2. Tính ra, gấp 2 lần so với ranh giới, khu vực được phép khai thác với hàng chục nghìn m3 đất san lấp. Ngoài ra, theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng đã phát hiện việc vận chuyển đất khai thác đi san lấp không đúng vị trí đã được cấp phép theo quy định.
  
Xử phạt có nghiêm?

Sau khi phát hiện những sai phạm trong việc khai thác đất san lấp, cải tại mặt bằng của gia đình bà Bùi Thị Ẹm, ngày 25/4/2022, UBND huyện Yên Thủy ban hành Quyết định số 07/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với hộ bà Bùi Thị Ẹm với số tiền xử phạt 40 triệu đồng theo thẩm quyền. Ngoài ra, yêu cầu gia đình bà Ẹm và đơn vị thi công chấm dứt ngay hoạt động khai thác đất san lấp trái phép. Bà Bùi Thị Ẹm và đơn vị thi công có trách nhiệm với các cơ quan có liên quan tính toán khối lượng đất san lấp đã khai thác ngoài phạm vi cho phép để thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; phục hồi môi trường theo đúng phương án đã được phê duyệt, đưa đất vào sử dụng đúng mục đích như trong giấy chứng nhận đã được UBND huyện Yên Thủy cấp.

Tiếp đó, UBND huyện ban hành Quyết định số 835/QĐ-UBND, ngày 25/4/2022 về việc thu hồi Quyết định số 2256/QĐ-UBND, ngày 24/9/2021 của UBND huyện về việc chấp thuận cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp đã cấp cho hộ bà Bùi Thị Ẹm.

Theo đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy, xuất phát từ thực tế trên, để thực hiện tốt, đảm bảo công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, ngày 13/5/2022, UBND huyện đã có Công văn số 450/UBND-TNMT gửi Sở TN&MT đề nghị cơ quan này phối hợi các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra quá trình thực hiện việc khai thác đất san lấp khi thi công cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp đối với hộ bà Bùi Thị Ẹm.

 Sau khi tiếp nhận công văn của UBND huyện Yên Thủy, ngày 20/5/2022, Sở TN&MT đã có Tờ trình số 153/TTr-STNMT gửi UBND tỉnh. Tại văn bản này, Sở TNMT nêu rõ: Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế và căn cứ hồ sơ, tài liệu liên quan, hành vi vi phạm của hộ bà Bùi Thị Ẹm. Để thực hiện nghiêm quy định về khai thác đất san lấp khi thực hiện cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp; căn cứ khoản 2, Điều 10, khoản 1, Điều 11, Quyết định số 36/2015/QĐ-UBND, ngày 26/11/2015 của UBND tỉnh, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh thu hồi và chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác đất san, lấp số 47/GP-UBND, ngày 3/12/2021 của UBND tỉnh đã cấp cho hộ bà Bùi Thị Ẹm.

 Trong sự việc này, mặc dù cơ quan chức năng các cấp đã kịp thời vào cuộc, có biện pháp xử lý quyết liệt, nhưng dư luận đang đặt ra câu hỏi, liệu việc xử lý của các cơ quan chức năng có nghiêm? Khi mức độ sai phạm diễn ra trong một thời gian dài, quy mô lớn nhưng chỉ đến khi có tin báo, phản ánh của các cơ quan truyền thông mới có sự vào cuộc của cơ quan chức năng các cấp. Hơn nữa, hàng chục nghìn m3 đất sau khai thác được vận chuyển đi đâu đang đặt ra câu hỏi chờ các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện xem xét, trả lời thỏa đáng.

Vũ Phong

Các tin khác


Tạm giữ hình sự đối tượng lái ô tô tông xe máy khiến 2 người tử vong

Sáng 4/8, Công an tỉnh Bình Định đã có thông tin chính thức vụ việc xe ô tô tông xe máy khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra trên địa bàn huyện Hoài Ân ngày 3/8.

Bắt nhiều đối tượng liên quan đường dây buôn bán ma túy

Ngày 3/8, thông tin từ Công an thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đường dây buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen"

Bộ Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân trong việc nhận diện các "chiêu trò", thủ đoạn của các đối tượng tạo các cơn "sốt đất ảo" để trục lợi, đặc biệt là tội phạm hoạt động theo các hình thức "xã hội đen", các nhóm "giang hồ" liên kết với nhau tạo dự án không có thật để lừa đảo người dân.

Thăng cấp bậc quân hàm cho 3 chiến sĩ hy sinh trong vụ cháy quán karaoke

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an đã ký Quyết định thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã dũng cảm hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ cháy khiến 3 chiến sĩ PCCC hy sinh

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an và UBND Hà Nội thăm hỏi, có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ, đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả và điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cháy quán karaoke, 3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi cứu hỏa

Hồi 13 giờ 11 phút ngày 1/8, nhận được tin báo cháy tại địa chỉ số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Trung tâm Chỉ huy Công an thành phố đã điều động Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Đống Đa ngay lập tức đến hiện trường tổ chức tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục