(HBĐT) - Thời gian qua, công tác thi hành án dân sự (THADS) huyện Tân Lạc có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, không để kéo dài, góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


Các đương sự nộp án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Lạc.

Năm 2022, Chi cục THADS huyện thụ lý giải quyết 370 việc (số cũ chuyển sang 75 việc, số thụ lý mới 295 việc). Tổng số việc phải thi hành 366 việc, trong đó, số có điều kiện thi hành (ĐKTH) 326 việc, số chưa có ĐKTH 40 việc. Số việc đã thi hành xong 270 việc, đạt 82,82%; số việc chuyển kỳ sau 96 việc. Tổng số tiền giải quyết gần 5,5 tỷ đồng (số cũ chuyển sang trên 2,6 tỷ đồng, số thụ lý mới trên 2,8 tỷ đồng). Tổng số tiền phải thi hành trên 5,4 tỷ đồng (số có ĐKTH trên 3,1 tỷ đồng, số chưa có ĐKTH trên 2,5 tỷ đồng); số tiền thi hành xong gần 1,5 tỷ đồng, tăng 6,8%, vượt 11,51% so với chỉ tiêu đặt ra. Về thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi nợ của tổ chức tín dụng, ngân hàng, tổng số phải thi hành 6 việc, tương ứng số tiền trên 828 triệu đồng, chiếm 1,6% về việc và 15,1% về tiền so với tổng số việc và tiền phải thi hành trên địa bàn. Đơn vị không có vụ việc có ĐKTH giá trị trên 20 tỷ đồng và 3 năm trở lên chưa thi hành xong. 

Kết quả có được là nhờ công tác vận động, thuyết phục đương sự thi hành án (THA) của các chấp hành viên. Chi cục THADS huyện hiện có 8 cán bộ, công chức, trong đó có 3 chấp hành viên, 1 thẩm tra viên, 2 thư ký và công chức thuộc bộ phận văn thư, kế toán… Ngoài kết quả đã đạt được thì công tác THA của đơn vị còn hạn chế như: việc không có ĐKTH (chủ yếu về ma túy) từ các năm về trước do án phạt cao, đa số đương sự không có tài sản, đang phải thụ hình tại các trại giam nên vẫn chưa giải quyết được. Các vụ việc dân sự phức tạp ngày càng tăng, kèm theo đó số tiền trong mỗi bản án, quyết định cũng tăng lên. Số lượng án phải thi hành cao trong khi nguồn nhân lực hạn chế. Do đó, mỗi chấp hành viên cũng như lãnh đạo đơn vị thường xuyên rèn luyện kỹ năng thuyết phục, vận động, giải thích để người phải THA, thân nhân người phải THA hiểu và chấp hành. Nhờ đó, gần 100% việc có điều kiện đều được thi hành bằng phương pháp vận động, thuyết phục. Đối với số ít vụ việc có khó khăn, vướng mắc, đơn vị chủ động tổ chức họp với các cơ quan tư pháp của huyện, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện để kịp thời đưa ra kết luận và giải quyết có hiệu quả. 

Chị Trần Thị Ngọc Mai, chấp hành viên Chi cục THADS huyện cho biết: Năm 2022, tôi được giao xử lý 130 việc. Bên cạnh việc vận động, thuyết phục xuyên suốt quá trình THA, tôi quan tâm nắm bắt thái độ cũng như tình trạng kinh tế cụ thể của đương sự để xây dựng phương án phù hợp. Phần lớn các việc tôi đều thuyết phục được đương sự tự nguyện THA.

Đồng chí Bùi Đức Tuân, Chi cục trưởng THADS huyện cho biết: Công tác THADS trên địa bàn thời gian qua được tiến hành đồng bộ, toàn diện; công tác xác minh, phân loại án được chú trọng, bảo đảm chính xác, đúng pháp luật; việc thi hành các vụ việc có tính chất phức tạp được tập trung giải quyết kịp thời; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương trong tổ chức thực hiện công tác THADS. Phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các cơ quan liên quan, như Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an, hệ thống ngân hàng đối với những vụ việc khó khăn, phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh. Nhờ đó, kết quả thực hiện các nội dung đều vượt chỉ tiêu. 

Để giữ vững kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, đơn vị tập trung chỉ đạo và thực hiện quyết liệt việc giải quyết án, đảm bảo 100% án được phân loại chính xác; thi hành dứt điểm những vụ việc có ĐKTH; tăng cường trách nhiệm của các chấp hành viên, công chức…, phấn đấu thi hành đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Bốn ngày nghỉ Tết, xảy ra 82 vụ tai nạn giao thông, làm chết 48 người

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (tức ngày 23/1/2023), toàn quốc xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người và 13 người bị thương.

Những chiến sĩ biên phòng “gác”''xuân gìn giữ bình yên biên cương Tây Bắc của Tổ quốc

Mùa Xuân đã về, không khí Tết đã và đang tràn ngập khắp mọi miền quê hương, đất nước. Với những người lính mang quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc, họ vẫn đang từng ngày, từng giờ miệt mài với công việc tuần tra, canh gác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ từng tấc đất cương thổ, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực vùng biên. Vượt lên nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, gia đình, người thân, những chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đều cố gắng để thực hiện nhiệm vụ giữ bình yên nơi miền biên cương Tây Bắc Tổ quốc, giúp người dân cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên được vui Xuân, đón Tết an toàn, an vui.

Những người “trấn ải” miền Đà Giang

(HBĐT) - Hết đường bỏ chạy. Mặc kệ xe đang trên đà lao dốc. Tên tội phạm tiếp tục tăng ga, lao thẳng xe máy vào các trinh sát đang chặn bắt ngay phía trước mặt. Đối mặt với hiểm nguy, các trinh sát đã không ngần ngại dùng chính bản thân mình khóa chặn chiếc xe máy chồm ga bỏ chạy. Cú tông đã làm một chiến sỹ văng xuống taluy âm khoảng 4m so với mặt đường...

Quản lý phương tiện chở khách dịp Tết: Tăng kiểm tra, giảm vi phạm

(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, lễ hội xuân Quý Mão cũng rất gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, các sở, ngành, đơn vị chức năng đã, đang tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách.

Ngành Thi hành án dân sự nỗ lực vượt khó

(HBĐT) - Thực hiện công tác thi hành án dân sự, mỗi năm toàn tỉnh thụ lý giải quyết từ 4.600 - 4.800 vụ việc. Những năm qua, công tác thi hành án dân sự của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, không để kéo dài, góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục