(HBĐT) - Thời gian qua, công tác thi hành án dân sự (THADS) huyện Tân Lạc có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, không để kéo dài, góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


Các đương sự nộp án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Lạc.

Năm 2022, Chi cục THADS huyện thụ lý giải quyết 370 việc (số cũ chuyển sang 75 việc, số thụ lý mới 295 việc). Tổng số việc phải thi hành 366 việc, trong đó, số có điều kiện thi hành (ĐKTH) 326 việc, số chưa có ĐKTH 40 việc. Số việc đã thi hành xong 270 việc, đạt 82,82%; số việc chuyển kỳ sau 96 việc. Tổng số tiền giải quyết gần 5,5 tỷ đồng (số cũ chuyển sang trên 2,6 tỷ đồng, số thụ lý mới trên 2,8 tỷ đồng). Tổng số tiền phải thi hành trên 5,4 tỷ đồng (số có ĐKTH trên 3,1 tỷ đồng, số chưa có ĐKTH trên 2,5 tỷ đồng); số tiền thi hành xong gần 1,5 tỷ đồng, tăng 6,8%, vượt 11,51% so với chỉ tiêu đặt ra. Về thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi nợ của tổ chức tín dụng, ngân hàng, tổng số phải thi hành 6 việc, tương ứng số tiền trên 828 triệu đồng, chiếm 1,6% về việc và 15,1% về tiền so với tổng số việc và tiền phải thi hành trên địa bàn. Đơn vị không có vụ việc có ĐKTH giá trị trên 20 tỷ đồng và 3 năm trở lên chưa thi hành xong. 

Kết quả có được là nhờ công tác vận động, thuyết phục đương sự thi hành án (THA) của các chấp hành viên. Chi cục THADS huyện hiện có 8 cán bộ, công chức, trong đó có 3 chấp hành viên, 1 thẩm tra viên, 2 thư ký và công chức thuộc bộ phận văn thư, kế toán… Ngoài kết quả đã đạt được thì công tác THA của đơn vị còn hạn chế như: việc không có ĐKTH (chủ yếu về ma túy) từ các năm về trước do án phạt cao, đa số đương sự không có tài sản, đang phải thụ hình tại các trại giam nên vẫn chưa giải quyết được. Các vụ việc dân sự phức tạp ngày càng tăng, kèm theo đó số tiền trong mỗi bản án, quyết định cũng tăng lên. Số lượng án phải thi hành cao trong khi nguồn nhân lực hạn chế. Do đó, mỗi chấp hành viên cũng như lãnh đạo đơn vị thường xuyên rèn luyện kỹ năng thuyết phục, vận động, giải thích để người phải THA, thân nhân người phải THA hiểu và chấp hành. Nhờ đó, gần 100% việc có điều kiện đều được thi hành bằng phương pháp vận động, thuyết phục. Đối với số ít vụ việc có khó khăn, vướng mắc, đơn vị chủ động tổ chức họp với các cơ quan tư pháp của huyện, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện để kịp thời đưa ra kết luận và giải quyết có hiệu quả. 

Chị Trần Thị Ngọc Mai, chấp hành viên Chi cục THADS huyện cho biết: Năm 2022, tôi được giao xử lý 130 việc. Bên cạnh việc vận động, thuyết phục xuyên suốt quá trình THA, tôi quan tâm nắm bắt thái độ cũng như tình trạng kinh tế cụ thể của đương sự để xây dựng phương án phù hợp. Phần lớn các việc tôi đều thuyết phục được đương sự tự nguyện THA.

Đồng chí Bùi Đức Tuân, Chi cục trưởng THADS huyện cho biết: Công tác THADS trên địa bàn thời gian qua được tiến hành đồng bộ, toàn diện; công tác xác minh, phân loại án được chú trọng, bảo đảm chính xác, đúng pháp luật; việc thi hành các vụ việc có tính chất phức tạp được tập trung giải quyết kịp thời; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương trong tổ chức thực hiện công tác THADS. Phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các cơ quan liên quan, như Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an, hệ thống ngân hàng đối với những vụ việc khó khăn, phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh. Nhờ đó, kết quả thực hiện các nội dung đều vượt chỉ tiêu. 

Để giữ vững kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, đơn vị tập trung chỉ đạo và thực hiện quyết liệt việc giải quyết án, đảm bảo 100% án được phân loại chính xác; thi hành dứt điểm những vụ việc có ĐKTH; tăng cường trách nhiệm của các chấp hành viên, công chức…, phấn đấu thi hành đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Phạt tù hai cựu cán bộ Công an cho vay lãi nặng, tổ chức đánh bạc

Sau 2 ngày xét xử, chiều 11/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 7 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng và đánh bạc tại Hà Nội.

Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

Ngày 11/4, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 36/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Huyện Kim Bôi: Tạo chuyển biến trong nhận thức cho học sinh về an toàn giao thông

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Kim Bôi tình trạng thanh, thiếu niên, nhất là học sinh vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn ra phức tạp.

Siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương

Ngày 22/3/2024, Sở Công Thương có Công văn số 641/SCT-QLTM về việc "tăng cường quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương”. Theo đó, Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, giám sát đối với hoạt động của loại hình kinh doanh này.

Hôm nay (10/4), xét xử cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca

Ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng hầu tòa về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" khi nhận 35 tỷ đồng hứa "chạy án".

Cảnh giác với chiêu trò hẹn hò online, dụ dỗ đầu tư để chiếm đoạt tài sản

Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, Công an thành phố đã cảnh báo tình trạng nhiều người khi tham gia hẹn hò online đã bị dụ dỗ đầu tư tài chính, rồi bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, có trường hợp lên tới hàng tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục