(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, lễ hội xuân Quý Mão cũng rất gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, các sở, ngành, đơn vị chức năng đã, đang tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách.


Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa đến chủ phương tiện, người lái hoạt động trên tuyến lòng hồ sông Đà. 

Theo thống kê từ Sở Giao thông vận tải (GTVT), hiện nay, toàn tỉnh có 265 doanh nghiệp, HTX và hàng trăm hộ kinh doanh cá thể tham gia hoạt động kinh doanh vận tải theo các loại hình, với 2.408 phương tiện. Trên địa bàn tỉnh có 2 tuyến sông khai thác vận tải thủy nội địa; 20 cảng, bến thủy nội địa được cấp phép, 1.296 phương tiện hoạt động trên tuyến, trong đó có 260 phương tiện vận chuyển hành khách hoạt động chủ yếu trên vùng hồ Hòa Bình. 

Để đảm bảo an toàn, giảm vi phạm do các phương tiện vận tải hành khách gây ra, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, hạn chế thấp nhất vi phạm, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, góp phần đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn. 

Đồng chí Nguyễn Phương Nghị, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh cho biết: Để đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán, chúng tôi đã thực hiện các kế hoạch, triển khai phương án phối hợp lực lượng CSGT các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trong hoạt động vận tải như: dừng, đỗ đón, trả khách không đúng nơi quy định, vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, sang nhượng hành khách, kiên quyết không cho phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy xuất bến nếu không đảm bảo an toàn kỹ thuật… Đồng thời, công bố rộng rãi tại các bến xe khách, cảng, bến thủy nội địa số điện thoại đường dây nóng của lực lượng chức năng để tiếp nhận phản ánh của người dân.

Theo ông Ngô Văn Trình, Giám đốc HTX chuyên chở hành khách dịch vụ và du lịch Thái Thịnh (TP Hòa Bình), trong hoạt động kinh doanh vận tải đường thủy nội địa, đơn vị xác định yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, HTX yêu cầu các thành viên luôn nhắc nhở thuyền viên, người lái tuân thủ mọi quy định về an toàn, giữ sức khoẻ, không được sử dụng rượu, bia. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý bến, CSGT, Thanh tra giao thông để xử lý nghiêm người lái vi phạm quy định an toàn với quyết tâm đảm bảo an toàn nhất cho hành khách trên mỗi chuyến tàu. 

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, Sở GTVT đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tổ chức tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công nhân, lao động, thành viên hợp tác xã; đặc biệt là giáo dục đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe nâng cao đạo đức nghề nghiệp, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT, vận tải hành khách. Có biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển người và hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa ký gửi; không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi lái xe. Xây dựng kế hoạch vận tải bảo đảm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của Nhân dân tăng cao, huy động tối đa lực lượng phương tiện phục vụ khách dịp Tết, có kế hoạch tăng cường phương tiện dự phòng vào những ngày khách đông để giải tỏa, hạn chế ùn tắc giao thông. Chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để đảm bảo chất lượng, an toàn kỹ thuật khi lưu hành. Tổ chức đăng kiểm kỹ thuật đối với các phương tiện sắp đến hạn kiểm định, không để xảy ra tình trạng hành khách không kịp đón Tết cùng gia đình do thiếu phương tiện vận chuyển. 

Bên cạnh đó, theo đồng chí Bùi Thị Hòa Bình, Phó Giám đốc Sở GTVT, đối với phương tiện vận tải đường thủy, ngành yêu cầu các đơn vị kinh doanh tăng cường tuyên truyền đến đội ngũ thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về lĩnh vực GTVT đường thủy. Ban quản lý các cảng, bến thủy nội địa chủ động phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra phương tiện, người lái trước khi xuất bến; quán triệt chủ phương tiện chở khách yêu cầu 100% hành khách, thuyền viên mặc áo phao trước khi phương tiện rời bến; bố trí phương tiện đỗ, đậu thuận tiện trong khu vực cảng, bến… 

Càng gần Tết nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao. Với nỗ lực của các ngành, lực lượng chức năng trong công tác vận tải phục vụ vận tải hành khách, cũng như kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải khách trước, trong và sau dịp Tết đã, đang góp phần bảo đảm để Nhân dân đi lại thông suốt, an toàn.

Minh VũCác tin khác


Hiệu quả từ những mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), trong đó chỉ đạo xây dựng các mô hình theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT xảy ra ở cơ sở đạt được nhiều kết quả. Các mô hình được xây dựng đa dạng, phát huy hiệu quả, khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác của quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ ANTT, hạn chế nguy cơ nảy sinh tội phạm…

Bắt giữ 26 đối tượng phạm tội về ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trong tháng 2/2023, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương trong toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ, 26 đối tượng phạm tội về ma túy.

Xảy ra 16 vụ tội phạm về trật tự xã hội trong tháng 2

(HBDDT0 - Theo thống kê, trong tháng 2 vừa qua, toàn tỉnh xảy ra 16 vụ tội phạm về trật tự xã hội làm 6 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản trị giá hàng chục triệu đồng.

Xe khách lao vào taluy dương, 1 người tử vong

(HBĐT) - Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 20h30 ngày 18/3 tại Km8+50 Tỉnh lộ 433 đoạn qua địa phận xóm Tra, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc.
 

Nhận việc chốt đơn hàng online: Cẩn thận sập bẫy lừa đảo

Thời gian gần đây, tình trạng phát tán tin nhắn trên mạng xã hội có nội dung tuyển dụng việc làm với thù lao hậu hĩnh đang diễn biến phức tạp. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo làm việc online "việc nhẹ, lương cao” là một thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng. Thế nhưng, không ít lao động, đặc biệt là những lao động trẻ như học sinh, sinh viên vẫn… "sập bẫy".

Lái xe say rượu dùng gạch đe dọa tấn công lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Tân Lạc lĩnh án 9 tháng tù

(HBĐT) - Ngày 17/3, tại hội trường xét xử TAND huyện, TAND huyện Tân Lạc đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm theo trình tự rút gọn xét xử bị cáo Bùi Văn Phú (SN 1979), trú tại xóm Ong, xã Suối Hoa (Tân Lạc) về hành vi "Chống người thi hành công vụ”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục