(HBĐT) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ (VK, VLN) và công cụ hỗ trợ (CCHT), công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành T.Ư liên quan lĩnh vực quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT được triển khai thực nghiêm túc; toàn tỉnh đã tổ chức hơn 1.260 buổi tuyên truyền luật tại các cơ sở với trên 316.900 người dân tham gia; 655 buổi vận động cá biệt cho 6.603 đối tượng, hộ gia đình nghi vấn tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT, trong đó có sự tham gia của 589 người có uy tín ở các địa phương; tiến hành ký cam kết không tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT cho 128.895 người; gửi tin nhắn tuyên truyền chấp hành các quy định của Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN và CCHT, Nghị định số 137 về quản lý, sử dụng pháo đến 170.000 đầu số thuê bao di động trên địa bàn tỉnh.


Công an xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế.

Lực lượng Công an chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác vận động giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm về VK, VLN, CCHT. Công an tỉnh làm tốt công tác rà soát, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm, tổ chức, cá nhân tiềm ẩn vi phạm pháp luật liên quan VK, VLN, CCHT và pháo để quản lý, theo dõi, lập án đấu tranh. Đồng thời, tổ chức cho các cơ sở kinh doanh, Nhân dân ký cam kết chấp hành đúng pháp luật về VK, VLN, CCHT.

Công tác vận động Nhân dân giao nộp và đấu tranh, trấn áp tội phạm về VK, VLN, CCHT đạt được nhiều kết quả tích cực, đã phát hiện, đấu tranh bắt giữ 245 vụ, 312 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT; thu giữ được số lượng lớn VK, VLN trong các vụ án về trật tự xã hội, ma túy, ngăn chặn được hậu quả nghiêm trọng xảy ra (thu giữ 84 khẩu súng các loại, 3.485 viên đạn các loại, 637,267 kg thuốc nổ, 104 kíp nổ, 9.875kg tiền chất thuốc nổ...; vận động thu hồi 3.062 khẩu súng các loại, 27.281 viên đạn các loại, 156 vũ khí thô sơ, 199 chi tiết chế tạo súng...). Theo đó, xử lý hình sự 103 vụ, 159 đối tượng; xử lý hành chính 109 vụ, 138 đối tượng, phạt 660,725 triệu đồng; đình chỉ 22 vụ, 15 đối tượng, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự địa phương.

Đại tá Trương Quang Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT, lực lượng Công an tỉnh phối hợp các đơn vị chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng VK, VLN và CCHT. Chỉ đạo các đơn vị Công an liên quan tiếp tục rà soát, lập danh sách nhóm đối tượng nghi vấn, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VK, VLN và CCHT để có biện pháp tuyên truyền, vận động cá biệt đối với từng trường hợp; trường hợp cố tình không giao nộp áp dụng các biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ xử lý theo quy định. Thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản phục vụ phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT. Khi có đủ căn cứ xác lập chuyên án để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng Công an các đơn vị, không để xảy ra tình trạng sót, lọt đối tượng sưu tra, tiền án, tiền sự, biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội sử dụng VK, VLN, CCHT gây hậu quả nghiêm trọng. Kịp thời phát hiện các vấn đề tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; có phương án, biện pháp xử lý triệt để, không để xảy ra tình trạng mất, thất thoát VK, VLN, CCHT ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.


Đinh Thắng


Các tin khác


Tạm giữ nhóm đối tượng ném vỏ chai thủy tinh gây thương tích cho người đi đường

Ngày 25/9, liên quan đến vụ việc nhóm đối tượng ném vỏ chai thủy tinh gây thương tích cho người đi đường trên phố Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông, Hà Nội), Công an quận Hà Đông đã tạm giữ nhiều đối tượng để điều tra, làm rõ.

Bắt 4 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự 

(HBĐT) - Ngày 24/9, thông tin từ Công an tỉnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an TP Hòa Bình đấu tranh, phá vụ án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn thành phố, bắt 4 đối tượng có liên quan.

Tập huấn diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố huyện Yên Thuỷ năm 2023

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh tổ chức tập huấn diễn tập KVPT, phòng chống khủng bố (PCKB) huyện Yên Thuỷ năm 2023. 

Công an huyện Lương Sơn khám phá nhanh 5 đối tượng trộm cắp nhiều vụ xe máy

(HBĐT) - Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra hành vi trộm cắp và tiêu thụ xe máy trái pháp luật.

Xã Quý Hòa: Phát huy vai trò người dân trong ngăn ngừa trường hợp vi phạm pháp luật đất đai 

(HBĐT) - Chiều 8/9/2023, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân xóm Thung 1, Thung 2 về việc có đối tượng là người nơi khác đến địa bàn nhờ ký xác nhận vào một số giấy tờ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, UBND xã Quý Hòa (Lạc Sơn) đã tổ chức tổ công tác lên các xóm để xác minh. Về phía người dân cũng không hợp tác, có thái độ, hành động để đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục