(HBĐT) - "Tuy ở nhà là một đứa trẻ hoạt bát, hiếu động nhưng khi ra đường con trai tôi rất rụt rè, nhút nhát. Nhiều lúc, tôi không kiềm chế được tức giận, quát tháo con trước mặt nhiều người…” - đó là lời kể của chị Lê Thu Thuỷ, một người sống ngay kế bên nhà cha mẹ tôi. Theo chị Thuỷ, thật ra con trai chị vốn rất nhanh nhẹn, thông minh, thậm chí còn hoạt bát, cái gì cũng biết, khi ra ngoài chỉ thích đến những chỗ quen, chơi đùa với bạn quen, nói chuyện với người thân nhưng khi tiếp xúc với người lạ là ấp a ấp úng... Mặc dù chị Thuỷ luôn giáo dục, rèn luyện cho con sự tự tin ngay từ nhỏ nhưng nay đã hơn 4 tuổi, vậy mà sự nhút nhát của cu cậu chưa mấy cải thiện…

Trong cuộc sống, nhất là cuộc sống hiện đại ngày nay thì  trường hợp tương tự như con trai chị Thuỷ không phải là hiếm. Rất nhiều trẻ lúc ở nhà hoặc không có người lạ thì líu lo, có khi "hót” như sáo…, nhưng khi tới trường lớp, hoặc gặp người lạ lại tỏ ra e dè, nhút nhát. Chị Lê Thương, nhà ở một khu dân cư ven thành phố, tâm sự: "Biết tính con rụt rè nên tôi luôn quan tâm gần gũi, trò chuyện để khuyến khích con nói ra suy nghĩ của mình; thường xuyên đưa con đến những nơi công cộng để có cơ hội tiếp xúc với bè bạn, khám phá thế giới xung quanh. Qua đó, giúp con hình thành kỹ năng giao tiếp xã hội và mạnh dạn, tự tin trước đám đông…”.

Đối với vấn đề này, các chuyên gia tâm lý cho rằng, sự tự tin là tính cách rất quan trọng, cần thiết trong đời sống, nhất là trong quá trình hình thành nhân cách và năng lực phát triển của trẻ sau này. Tuy nhiên, sự tự tin không sẵn có mà nó được hình thành từ tính cách, môi trường sống, kiến thức; những định hướng phù hợp của cha mẹ, thầy cô. Vì vậy, việc thường xuyên cho con tham gia các hoạt động tập thể; làm quen, hòa nhập nhiều môi trường là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ hình thành sự tự tin. 
Tôi từng nghe nhiều phụ huynh có con nhỏ cho rằng, không quá khó để dạy trẻ tự tin. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu tâm sớm hình thành tính cách này cho trẻ, bởi khi trẻ càng lớn, nhiều yếu tố chi phối sẽ gây không ít trở ngại. Theo các phụ huynh, để giúp con hình thành tính cách tự tin, trước hết, cha mẹ cần quan tâm tìm hiểu và xác định gốc rễ nguyên nhân gây mất tự tin ở trẻ để có hướng giáo dục hợp lý. Chị Nguyễn Lan Anh, một phụ huynh chia sẻ: "Sau khi tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân thì ra việc con tôi thiếu tự tin, ngại giao tiếp với người lạ, một phần xuất phát từ phía gia đình. Trong đó, vợ chồng tôi quá nuông chiều, bao bọc con, không mạnh dạn để con tự trải nghiệm, khám phá, tiếp xúc với bạn bè xung quanh… khiến bé nhút nhát, không dám làm vì sợ sai. Sắp tới, cùng với việc cho con tham gia các lớp năng khiếu, tôi sẽ dành thời gian đưa con đi dã ngoại, giúp con có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, tự tin hơn trong giao tiếp…”.

 Nguyễn Thị Loan
 (Học viện Thanh thiếu niên)


Các tin khác


Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình ký kết hợp tác về tuyển sinh, đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực

(HBĐT) - Ngày 30/6, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KT-KT) Hòa Bình tổ chức lễ ký kết hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh về việc tuyển sinh, đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực. 

Huyện Lương Sơn nâng cao chất lượng giáo dục

(HBĐT) - Năm học 2021 - 2022, các đơn vị, trường học trên địa bàn huyện Lương Sơn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là những áp lực chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra. Nhưng với tinh thần khắc phục khó khăn, toàn huyện đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp để duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục.

Đủ điều kiện trúng tuyển sớm, cần làm gì?

Thí sinh dự tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm nếu đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được các trường thông báo. Tuy nhiên, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm vẫn chưa trúng tuyển chính thức.

Để môn sử ''vừa bắt buộc, vừa lựa chọn''

Sau nhiều tranh luận từ hai phía, cuối cùng Quốc hội đã chọn một cách dung hòa: môn lịch sử trong chương trình giáo dục THPT cần bao gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn.

Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Chiều 29/6, đoàn công tác Ban chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại huyện Tân Lạc. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 huyện Tân Lạc có 4 điểm thi tại các trường: THPT Tân Lạc, THPT Mường Bi, THPT Đoàn Kết và THPT Lũng Vân với 758 thí sinh đăng ký dự thi, 36 phòng thi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục