(HBĐT) - Thực hiện Công văn số 916, ngày 24/4/2020 của Sở GD&ĐT, ngày 27/4, toàn thể học sinh (HS) khối lớp 9 và khối lớp 12 trên toàn tỉnh đã đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Có mặt tại một số trường THCS, THPT trên địa bàn TP Hòa Bình, chúng tôi đều chung cảm nhận, hầu hết HS có tâm lý thoải mái, vui vẻ khi đến trường, sẵn sàng tinh thần học tập; công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhà trường và HS đặt lên hàng đầu.Học sinh trường THCS Sông Đà được bố trí chỗ ngồi đúng cự ly giãn cách, đeo khẩu trang khi đi học trở lại.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Thị Kim Tuyến cho biết: Trước khi cho HS trở lại trường, Sở GD&ĐT đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đối với các cấp học, bậc học trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, để bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên (CBGV), HS khi trở lại trường, ngành GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo phòng, chống dịch; có các giải pháp phù hợp nhằm ứng phó với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Riêng đối với HS các lớp cuối cấp, chúng tôi yêu cầu các nhà trường có phương án bồi dưỡng, phụ đạo thêm kiến thức, tổ chức dạy lại với những em còn chưa nắm rõ bài học. Trước đó, Sở đã chỉ đạo các trường linh hoạt, tùy theo yêu cầu thực tế của để thực hiện dạy học qua internet, truyền hình, giao bài tập cho HS, triển khai học bài mới, tập trung bổ sung kiến thức cho khối lớp 12 và lớp 9.

Với tổng số 441 HS lớp 12, sáng 27/4, tỷ lệ HS đi học trở lại của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đạt 100%. Do HS đến trường sớm hơn thường lệ, nên từ 7h, cán bộ y tế học đường, Đoàn Thanh niên, bảo vệ nhà trường đã tiến hành giám sát sức khỏe cho HS ngay tại cổng trường.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đức, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: Đa số các em đều hào hứng trở lại trường sau kỳ nghỉ dài, cũng là vì năm cuối cấp, sắp thi tốt nghiệp. Ý thức phòng dịch của HS rất tốt, tất cả đều đeo khẩu trang trên đường đến trường, cũng như giờ học trên lớp. Trong buổi học đầu tiên, nhà trường dành tiết đầu giờ để giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, ổn định nền nếp lớp học, tạo tâm lý thoải mái cho HS. Trước đó, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun hóa chất khử trùng toàn bộ các phòng học, ký túc xá, căng tin. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, nhà trường tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, không tổ chức chào cờ tập trung, các nội dung sinh hoạt dưới cờ được tổ chức tại lớp. Bên cạnh đó, nhà trường đã chuẩn sẵn khẩu trang để phát miễn phí cho HS. Tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh được dán ở chân cầu thang và các lớp học. Đặc biệt, nhà trường đã thực hiện chia lớp để đảm bảo số lượng học sinh và giữ khoảng cách nhằm thực hiện nghiêm túc việc giãn cách theo quy định.

Khối lớp 9, trường THCS Sông Đà có 180 em, chia thành 5 lớp. Để đảm bảo khoảng cách cho HS khi đi học trở lại, nhà trường đã chia thành 10 lớp. Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Phó hiệu trưởng trường THCS Sông Đà cho biết: Tỷ lệ học sinh lớp 9 của trường đi học trở lại đạt 100%. Nói chung, các em đi học trở lại với tinh thần thoải mái, phấn khởi, nhưng vẫn cảnh giác cao với việc phòng, chống dịch bệnh. Nhằm thực hiện tốt công tác phòng dịch, tất cả HS, GV khi đến trường đều đeo khẩu trang. HS ăn sáng tại nhà, đem theo nước uống, tránh sử dụng chung ly nước. Nhà trường đã trang bị máy đo thân nhiệt cho CB, GV, HS. Đồng thời, yêu cầu CB, GV, HS đều phải khai báo y tế, kết quả được ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký chống dịch hàng ngày. Ngoài ra, đầu và cuối giờ, các lớp cử HS để vệ sinh, sát khuẩn phòng học. Ngay khi đến trường, HS được nhận tờ rơi hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khi tan trường, HS không ra về đồng loạt, tránh tình trạng tập trung đông người trước cổng trường.

 Háo hức đến trường vì nhớ lớp, nhớ bạn, nhớ thầy cô, đó là tâm trạng chung của HS khi được đi học trở lại. Em Nguyễn Mai Anh, học sinh lớp 9A1, trường THCS Sông Đà chia sẻ: Qua các phương tiện truyền thông và sự hướng dẫn của thầy, cô, chúng em đã nắm vững, thực hiện tốt cách phòng dịch bệnh Covid-19. Sau kỳ nghỉ dài, em rất hào hứng được đi học lại, và rất yên tâm khi nhà trường có nhiều giải pháp phòng bệnh cho chúng em.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, ngày 4/5, học sinh các khối THCS, THPT còn lại và học viên các Trung tâm GDNN-GDTX huyện, Trung tâm GDTX tỉnh, HS, sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình sẽ đi học trở lại. HS tiểu học và trẻ mầm non đến trường từ ngày 11/5. Với tinh thần chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tin tưởng đội ngũ CB, GV, HS, sinh viên trên toàn tỉnh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học đã đề ra.


Ghi nhanh của Đức Phượng

Các tin khác


Sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 6 tháng đầu năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Đề án 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020; sơ kết 3 tháng thử nghiệm mô hình "công dân học tập”, "đơn vị học tập” (cấp huyện, tỉnh).

Sách giáo khoa lớp 1 mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại buổi tập huấn về bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục.

Chuẩn bị sẵn sàng đón trẻ vào lớp 1

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 khá đặc biệt đối với ngành GD&ĐT, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bắt đầu từ lớp 1. Sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm học trước. Ngành GD&ĐT cũng như các nhà trường đã có sự chủ động chuẩn bị trong thời gian dài, đến thời điểm này, việc đón trẻ vào lớp 1 và triển khai chương trình GDPT 2018 tại các trường học đã sẵn sàng.

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIX

(HBĐT) - Ngày 25/6, Đảng bộ Sở GD&ĐT đã tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Dự kiến thời gian nghỉ hè của năm học 2019 – 2020 sẽ rút ngắn hơn so với mọi năm, do học kỳ II ngành Giáo dục (GD) đã phải nghỉ học gần 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19, do đó, vấn đề tuyển sinh năm học 2020 - 2021 được học sinh, phụ huynh đặc biệt quan tâm. Để chuẩn bị cho năm học mới, cũng như thực hiện việc tuyển sinh đảm bảo đúng quy định, ngành GD đã, đang khẩn trương triển khai các hoạt động hướng dẫn, tổ chức cho học sinh đăng ký, chuẩn bị nhân sự, tổ chức kỳ thi và xét tuyển sinh các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục