(HBĐT) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023 đã thành công với tinh thần vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm của các lực lượng tham gia. Kỳ thi quan trọng này được tổ chức thành 2 đợt: Đợt 1, tổ chức từ ngày 4 - 6/6 để tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Đợt 2, tổ chức từ ngày 22 - 24/6 để tuyển sinh vào các trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PT DTNT) THPT tỉnh, PT DTNT THCS&THPT các huyện và các trường THPT trong toàn tỉnh. Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh, các trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để phối hợp tổ chức tốt kỳ thi.


Trên 1.000 thí sinh đã dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tạo sức cạnh tranh đặc biệt trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023.

Đồng chí Nguyễn Duy Tiến, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT) cho biết: Ngay sau khi có quyết định phê duyệt phương án tuyển sinh THCS&THPT của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã có thông báo tuyển sinh năm học 2022 – 2023 đăng tải trên website ngành, công khai với phụ huynh, học sinh và Nhân dân toàn tỉnh. Sau đó, đầu tháng 5/2022, Sở GD&ĐT ban hành công văn hướng dẫn cụ thể về kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023; đồng thời, tổ chức hội nghị hướng dẫn về công tác tuyển sinh triển khai đến các đơn vị, nhà trường, phòng GD&ĐT các huyện, thành phố. Với sự chuẩn bị chủ động, kỹ lưỡng, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã được tổ chức trong 3 ngày (4 - 6/6) theo đúng kế hoạch đề ra, mở đầu cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 thực hiện trên toàn tỉnh.

Năm học 2022 - 2023, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ được giao chỉ tiêu tuyển mới 500 học sinh lớp 10, phân bổ về 14 lớp (gồm 12 lớp chuyên, 1 lớp không chuyên Tự nhiên, 1 lớp không chuyên Ngoại ngữ). Kỳ thi vào lớp 10 trường chuyên Hoàng Văn Thụ thu hút trên 1.000 thí sinh dự thi. Các chuyên có đông thí sinh đăng ký dự thi nhất là chuyên Tin, chuyên Trung, chuyên Anh, chuyên Văn… Cùng với tỷ lệ chọi cao, "sức nóng” của kỳ thi càng gia tăng bởi các thí sinh có nền tảng học lực tốt và cố gắng hết sức khi làm bài thi, quyết tâm giành suất vào trường chuyên duy nhất của tỉnh.

Có sức hút không kém trường chuyên là chương trình tuyển sinh vào lớp 10 trường PT DTNT THPT tỉnh, được tổ chức từ ngày 22 - 24/6, cùng với lịch thi vào 10 của các trường PT DTNT THCS&THPT các huyện và các trường THPT trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch được UBND tỉnh giao, trường tuyển sinh 3 lớp hệ phổ thông và 5 lớp chất lượng cao (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh), tổng chỉ tiêu là 280 học sinh. Năm nay, kỳ thi vào 10 của trường thu hút 775 thí sinh dự thi, tạo sức cạnh tranh lớn cho các "sĩ tử" giành suất vào ngôi trường có chất lượng giáo dục hàng đầu của tỉnh.

Trong đợt 2 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023, lịch thi và đề thi được áp dụng chung cho trường PT DTNT THPT tỉnh, PT DTNT THCS&THPT các huyện và các trường THPT trong toàn tỉnh. Đợt 2 được tổ chức nghiêm túc, đảm bảo an toàn từ ngày 22 - 24/6, tổng số 10.526 thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh dự thi tại 495 phòng thi, toàn tỉnh có 37 hội đồng coi. Căn cứ kết quả thi để tuyển chọn 8.429 chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT công lập, 330 chỉ tiêu vào lớp 10 các trường PT DTNT huyện, 280 chỉ tiêu vào lớp 10 trường PT DTNT THPT tỉnh.

Theo đúng kế hoạch, ngày 30/6, Sở GD&ĐT đã hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm thi của thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 (đợt 2). Trước đó, ngày 9/6 đã công bố kết quả kỳ thi vào lớp 10 trường chuyên Hoàng Văn Thụ. Điểm thi được gửi về các nhà trường, niêm yết tại trường và công khai trên các kênh thông tin chính thức để phụ huynh, học sinh tiện theo dõi kết quả. Như vậy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 đối với các trường công lập đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo các nội dung đề ra. Riêng đối với các trường tư thục thì áp dụng phương thức xét tuyển. Theo đó, Sở GD&ĐT giao các trường tư thục xây dựng phương án xét tuyển trình Sở GD&ĐT phê duyệt. Sau khi Sở phê duyệt phương án tuyển sinh, nhà trường thành lập Hội đồng tuyển sinh và tổ chức xét tuyển, trình Sở GD&ĐT phê duyệt danh sách học sinh trúng tuyển trước ngày 29/7.

Thu Trang


Các tin khác


Phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

(HBĐT) Sáng 24/9, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp tổ chức kết nối trực tuyến lễ phát động học sinh, sinh viên (HSSV) nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT năm học 2022 – 2023 tại 63 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Điểm cầu của tỉnh được tổ chức tại trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở GD&ĐT, Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn.

Xây dựng môi trường giao tiếp tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi bảo đảm nguyên tắc có lộ trình cụ thể, hợp lý, thuận lợi cho việc học tập của học sinh, gắn với các điều kiện bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục mầm non, phổ thông.

Đội Hòa Bình lọt vào Vòng chung kết cuộc thi Tranh biện tiếng Anh cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội toàn quốc năm 2022

(HBĐT) - Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi Tranh biện tiếng Anh cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội toàn quốc năm 2022. Cuộc thi nhằm cụ thể hóa chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022; triển khai đề án nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022; hướng dẫn, cung cấp các kiến thức, kỹ năng cơ bản và nâng cao về lĩnh vực tranh biện; tạo sân chơi lành mạnh, môi trường rèn luyện tiếng Anh cho đội ngũ cán bộ làm công tác Đoàn, Hội chuyên trách hoặc kiêm nhiệm trên phạm vi toàn quốc.

Giám sát công tác quản lý Nhà nước và hoạt động cơ sở giáo dục mầm non tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 20/9, đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) do đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội làm trưởng đoàn đã giám sát công tác quản lý Nhà nước và hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Huyện Cao Phong: Tạo nền tảng vững chắc để đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

(HBĐT) - Cũng như các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Cao Phong, trường PTDTBT TH&THCS Thung Nai đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. Thầy Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường đã đảm bảo và quyết tâm thực hiện có hiệu quả lộ trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. 100% giáo viên đã được tập huấn về Chương trình GDPT mới, sẵn sàng dạy học theo chương trình mới đối với lớp 3, 7 trong năm học 2022 - 2023. Trước đó, trường đã nỗ lực vượt khó để thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 6. Kết quả đạt được góp phần tích cực giúp trường hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, giai đoạn 2022 - 2027.

“Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời (HTSĐ) năm 2022, được Bộ GD&ĐT phát động triển khai trên phạm vi cả nước theo hình thức phù hợp, nội dung thiết thực và hiệu quả. Dự kiến, Tuần lễ được tổ chức từ ngày 1 - 7/10/2022. Trong đó, lễ khai mạc được tổ chức vào ngày 1/10, riêng lễ khai mạc của Bộ GD&ĐT được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục