(HBĐT) - Những năm gần đây, Thư viện tỉnh đã tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện, mang ánh sáng tri thức đến với người dân vùng sâu, vùng xa, các trường học trong tỉnh, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong nhà trường và cộng đồng.


Học sinh Trường tiểu học Tân Minh (Đà Bắc) đọc sách, truyện trên xe thư viện lưu động đa phương tiện do Thư viện tỉnh tổ chức.

Trong không gian Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình năm 2023 diễn ra tại xã Phong Phú (Tân Lạc), gian trưng bày sách của Thư viện tỉnh cùng với xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện với hơn 5.000 đầu sách, báo các loại thu hút nhiều người dân, học sinh đến thăm quan, tìm đọc những cuốn sách hay.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trưng, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Mỗi chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện được trang bị hơn 4.500 đầu sách các loại, cùng với 6 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, ti vi, tài liệu điện tử, máy phát điện và 100 ghế ngồi phục vụ đọc sách, xem ti vi. Điều chúng tôi thấy hạnh phúc và động lực để tiếp tục đưa các chuyến xe thư viện mang sách đến các trường học, xã vùng sâu, vùng xa là sự đón nhận, sự hồ hởi, yêu thích tìm đọc sách của người dân và học sinh. Chúng tôi thường xuyên thay đổi những đầu sách, báo trên xe sao cho phù hợp với từng điểm đến, đồng thời bảo quản thiết bị máy tính, đồ dùng trên xe, giúp người sử dụng có những trải nghiệm tốt nhất. Mỗi chuyến xe thư viện lưu động thu hút đông đảo người dân, học sinh đến tìm đọc sách thực sự trở thành ngày hội đọc sách. Từ đó góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách với lứa tuổi học sinh, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Mô hình xe thư viện lưu động đa phương tiện đã góp phần trang bị thêm kiến thức trong học tập, giải trí, kỹ năng sống, nâng cao vốn hiểu biết. Với số lượng sách phong phú, chất lượng sách tốt, hay, người đọc được tiếp cận tri thức dưới nhiều hình thức, như: đọc truyền thống, truy cập internet, nghe nhìn qua ti vi… Tuy mới được triển khai thực hiện nhưng những chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáp ứng được nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của mọi người dân, nhất là những vùng khó khăn, giúp họ có thể tiếp cận nguồn sách báo và công nghệ thông tin miễn phí. Trung bình mỗi năm, Thư viện tỉnh tổ chức 20 - 25 cuộc tuyên truyền xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các địa phương, trường học trong tỉnh. Tại mỗi điểm đến, cán bộ thư viện vừa thực hiện nhiệm vụ giúp bạn đọc tiếp cận tri thức, vừa tuyên truyền văn hóa đọc bằng cách tổ chức các trò chơi, cuộc thi tìm hiểu về sách, tác giả... để người đọc cảm thấy hứng thú với việc đọc và tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, trong các dịp này Thư viện tỉnh còn có những hoạt động ý nghĩa như luân chuyển sách, trao tặng sách cho các thư viện cơ sở, góp phần bổ sung nguồn sách mới giúp độc giả có nhiều lựa chọn, tìm được những cuốn sách bổ ích. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trưng, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ: Mô hình xe thư viện lưu động mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáp ứng được nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của người dân, học sinh, nhất là học sinh vùng khó khăn. Thời gian tới, Thư viện tỉnh tiếp tục đổi mới, bổ sung thêm các đầu sách, tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các vùng khó khăn, trường học vùng sâu, xa nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa đọc trong cộng đồng. Theo kế hoạch, trong năm nay, Thư viện tỉnh tổ chức 20 buổi phục vụ sách thông qua xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện và 5 chuyến hành trình mang ánh sáng tri thức đến các trường học, xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Đỗ Hà

Các tin khác


Triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

(HBĐT) - Ngày 31/5, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tuyên dương, trao học bổng “Học không bao giờ cùng” 

(HBĐT) - Ngày 31/5, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh tổ chức Lễ tuyên dương, trao học bổng "Học không bao giờ cùng” năm 2023. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HKH Việt Nam; Bùi Tiến Lực, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Võ Ngọc Kiên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Xây dựng xã hội học tập (XHHT) và phổ cập giáo dục tỉnh...

Cơ hội để sinh viên tiếp cận sớm với công nghệ vi mạch

Với mong muốn giới thiệu thêm các xu hướng khoa học tiên tiến trên thế giới cho sinh viên, tọa đàm "Công nghệ vi mạch và tương lai phát triển ở Việt Nam” do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức đã diễn ra ngày 30/5 tại Hà Nội.

Đại hội đại biểu Công đoàn Giáo dục Hòa Bình lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(HBĐT) - Ngày 30/5, Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Hòa Bình tổ chức Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. 

Phối hợp tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2023

Ngày 29/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Chỉ thị số 17/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Bộ Y tế lên tiếng về việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển đầu vào ngành y khoa

Trước thông tin một số trường đại học sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển vào ngành y khoa, ngày 28/5, trao đổi thông tin với báo chí, PGS, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết: Lĩnh vực sức khỏe cơ bản là khoa học tự nhiên, cần tư duy logic, khả năng phân tích nhanh, đánh giá chính xác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục