Các bác sỹ
theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ngộ độc nấm ở Sơn La. Ảnh minh họa.
(Nguồn: Diệp Anh/TTXVN)
Sự việc xảy ra ngày 14/6, tại xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ.
Vào chiều 14/6, Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ tiếp nhận tám ca ngộ độc trong cùng
một gia đình do ăn canh có nấu với nấm lạ. Các nạn nhân được xác định là chị
Tráng Thị Sâu (sinh năm 1989, trú tại bản Vàng Lếch, xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ)
và bảy người con, trong đó cháu lớn tuổi nhất sinh năm 2007, cháu nhỏ nhất sinh
năm 2015.
Trước đó, sáng 14/6, khi chuẩn bị bữa ăn nấu cho gia đình, chị Sâu đi hái nấm ở
gần nhà để về chế biến, nấu món canh. Sau bữa cơm khoảng 30 phút, chị Sâu cùng
bảy người con được người dân trong bản phát hiện trong tình trạng có dấu hiệu bị
ngộ độc (buồn nôn, mệt mỏi…), nên đã nhanh chóng đưa đến Trạm y tế xã Nậm Tin để
cấp cứu.
Tại đây, sau khi được gây nôn các nạn nhân tiếp tục được chuyển lên Trung tâm y
tế huyện Nậm Pồ để tiếp tục khám, điều trị.
Tại Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ, do các nạn nhân vẫn còn các biểu hiện kích
thích, mệt mỏi. Riêng chị Sâu ăn khá nhiều nấm, có dấu hiệu bệnh lý phức tạp
nên đội ngũ y, bác sỹ tại Trung tâm Y tế đã tiến hành điều trị tích cực, hồi sức,
bổ sung uống than hoạt tính và các loại thuốc chống xâm nhiễm. Đến thời điểm hiện
tại cả tám người đều đã tỉnh táo trở lại, không còn nguy kịch và được xuất viện
về với gia đình.
Theo chị Sâu kể lại, do có nhiều nấm mọc gần đống củi và đống rơm gần nhà, lai
có hình dạng gần giống với nấm rơm, nghĩ là ăn được, không độc hại nên đã hái về
nấu canh cho gia đình cùng ăn và dẫn đến sự việc này.
Hiện các cán bộ Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ đã lấy mẫu nấm gây ngộ độc này mang
đi kiểm nghiệm để xác định chủng loại và sử dụng hình ảnh của loại nấm này để
tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trên địa bàn nhằm tránh các trường hợp
ngộ độc tương tự xảy ra./.
TheoVietnamplus