(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp ở ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khẩn trương họp bàn, rút kinh nghiệm, gấp rút triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan trong bệnh viện.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)


Người dân được sàng lọc các triệu chứng lâm sàng và khai thác yếu tố dịch tễ theo bảng kiểm tại vòng sàng lọc số 2 trước khi vào khám bệnh. 

Đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Từ sự việc tại Bệnh viện Bạch Mai phải cách ly toàn bộ bệnh viện cũng như diễn biến dịch ngày càng phức tạp, trong chiều ngày 29 và sáng ngày 30/3, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của bệnh viện đã họp bàn và quyết định triển khai hàng loạt các giải pháp để ngăn ngừa sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh Covid-19 vào bệnh viện.

Trước tiên, bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt việc bố trí các vị trí sàng lọc. Việc sàng lọc được thực hiện ngay tại cổng chính ra vào bệnh viện. Tại đây, 2 nhân viên y tế và 1 nhân viên bảo vệ được trang bị phòng hộ khẩu trang y tế, kính chắn bảo hộ cá nhân sẽ tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, xịt khử khuẩn tay, khai thác yếu tố dịch tễ theo quy định, hướng dẫn người dân đi theo phân luồng. Đối với bệnh nhân và người đến khám bệnh thì 100% yêu cầu qua vị trí sàng lọc số 2. Đối với người chăm sóc hoặc người đến thăm bệnh nhân đang nằm viện, nếu có sốt hoặc có yếu tố dịch tễ theo quy định sẽ yêu cầu qua vị trí sàng lọc số 2. Nếu không sốt hoặc có yếu tố dịch tễ theo quy định: cho vào các khoa, phòng không phải qua các vị trí sàng lọc tiếp theo.

Tại vị trí sàng lọc vòng 2, nhân viên y tế sẽ tiến hành sàng lọc các triệu chứng lâm sàng và khai thác yếu tố dịch tễ theo bảng kiểm. Nếu có nguy cơ nhiễm Covid-19, sẽ được hướng dẫn vào khám sàng lọc vòng 3 tại khu vực đệm của khu cách ly. Nếu không có nguy cơ nhiễm Covid-19 sẽ được hướng dẫn thực hiện quy trình khám bệnh thông thường tại Khoa Khám bệnh. Vị trí sàng lọc vòng 3 (vùng đệm) được triển khai ngay tại sân trước Khoa Truyền nhiễm, tại đây sẽ tiến hành khám sàng lọc các triệu chứng lâm sàng và khai thác yếu tố dịch tễ theo quy định. Bệnh nhân có nguy cơ nhiễm Covid-19 sẽ được chỉ định, hỗ trợ làm bệnh án vào điều trị tại khu cách ly. Bệnh nhân không có nguy cơ nhiễm Covid-19 sẽ được hướng dẫn thực hiện quy trình khám bệnh thông thường tại Khoa Khám bệnh, hoặc cho về theo dõi tại nhà.

Ngoài 3 vòng sàng lọc, tại các phòng khám, các khoa cũng sẽ tiến hành tiếp tục việc sàng lọc. Các phòng khám, các khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân tiếp tục khai báo yếu tố dịch tễ (đặc biệt là có đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay). Nếu bệnh nhân có đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay sẽ được bố trí nằm phòng riêng hoặc vị trí có khoảng cách 2 m đối với người khác; đồng thời báo Khoa Truyền nhiễm và Khoa Vi sinh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Với người nhà sẽ được yêu cầu không tiếp tục chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, phải tiến hành khai báo y tế tại địa phương và cách ly theo hướng dẫn.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã có thông báo về việc hạn chế tối đa việc đi lại trong bệnh viện, mỗi người bệnh chỉ được 1 người nhà chăm sóc và hỗ trợ tinh thần trong thời gian khám, điều trị tại bệnh viện; trừ một số trường hợp đặc biệt được sự cho phép của lãnh đạo khoa nơi người bệnh điều trị. Không tổ chức vào bệnh viện thăm hỏi người bệnh. Người bệnh mắc bệnh mạn tính đã điều trị ổn định sẽ được khám, cấp thuốc điều trị trong thời gian 2 tháng. Trong thời gian điều trị ngoại trú, đề nghị người bệnh chủ động liên hệ trực tiếp qua điện thoại với bác sỹ khám, kê đơn ngoại trú để được tư vấn, hỗ trợ khi cần thiết.

Đồng chí Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết thêm: Trong giai đoạn cao điểm chống dịch, bệnh viện đã có văn bản gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh về việc hạn chế chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thực hiện khám, chữa bệnh tại chỗ cho người bệnh theo phân tuyến đã phê duyệt. Đối với trường hợp bắt buộc phải chuyển tuyến, trước khi chuyển người bệnh phải thông báo, liên hệ trước với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để có sự chuẩn bị tiếp nhận người bệnh kịp thời, an toàn.

Mục tiêu đề ra là duy trì hoạt động ổn định của bệnh viện, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà; tiếp tục thực hiện tốt việc khám, điều trị cho đối tượng nghi nhiễm và sẵn sàng cho việc tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19.


Dương Liễu

Các tin khác


An toàn thực phẩm - dấu ấn sự chung tay

(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

740 người được điều trị thay thế bằng Methadone

(HBĐT) -Tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, điều trị cho người nghiện ma túy bằng các loại thuốc thay thế, trong tháng 4, các cơ sở cấp phát thuốc duy trì điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 740 người nghiện ma túy.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục