(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp ở ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khẩn trương họp bàn, rút kinh nghiệm, gấp rút triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan trong bệnh viện.


Người dân được sàng lọc các triệu chứng lâm sàng và khai thác yếu tố dịch tễ theo bảng kiểm tại vòng sàng lọc số 2 trước khi vào khám bệnh. 

Đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Từ sự việc tại Bệnh viện Bạch Mai phải cách ly toàn bộ bệnh viện cũng như diễn biến dịch ngày càng phức tạp, trong chiều ngày 29 và sáng ngày 30/3, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của bệnh viện đã họp bàn và quyết định triển khai hàng loạt các giải pháp để ngăn ngừa sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh Covid-19 vào bệnh viện.

Trước tiên, bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt việc bố trí các vị trí sàng lọc. Việc sàng lọc được thực hiện ngay tại cổng chính ra vào bệnh viện. Tại đây, 2 nhân viên y tế và 1 nhân viên bảo vệ được trang bị phòng hộ khẩu trang y tế, kính chắn bảo hộ cá nhân sẽ tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, xịt khử khuẩn tay, khai thác yếu tố dịch tễ theo quy định, hướng dẫn người dân đi theo phân luồng. Đối với bệnh nhân và người đến khám bệnh thì 100% yêu cầu qua vị trí sàng lọc số 2. Đối với người chăm sóc hoặc người đến thăm bệnh nhân đang nằm viện, nếu có sốt hoặc có yếu tố dịch tễ theo quy định sẽ yêu cầu qua vị trí sàng lọc số 2. Nếu không sốt hoặc có yếu tố dịch tễ theo quy định: cho vào các khoa, phòng không phải qua các vị trí sàng lọc tiếp theo.

Tại vị trí sàng lọc vòng 2, nhân viên y tế sẽ tiến hành sàng lọc các triệu chứng lâm sàng và khai thác yếu tố dịch tễ theo bảng kiểm. Nếu có nguy cơ nhiễm Covid-19, sẽ được hướng dẫn vào khám sàng lọc vòng 3 tại khu vực đệm của khu cách ly. Nếu không có nguy cơ nhiễm Covid-19 sẽ được hướng dẫn thực hiện quy trình khám bệnh thông thường tại Khoa Khám bệnh. Vị trí sàng lọc vòng 3 (vùng đệm) được triển khai ngay tại sân trước Khoa Truyền nhiễm, tại đây sẽ tiến hành khám sàng lọc các triệu chứng lâm sàng và khai thác yếu tố dịch tễ theo quy định. Bệnh nhân có nguy cơ nhiễm Covid-19 sẽ được chỉ định, hỗ trợ làm bệnh án vào điều trị tại khu cách ly. Bệnh nhân không có nguy cơ nhiễm Covid-19 sẽ được hướng dẫn thực hiện quy trình khám bệnh thông thường tại Khoa Khám bệnh, hoặc cho về theo dõi tại nhà.

Ngoài 3 vòng sàng lọc, tại các phòng khám, các khoa cũng sẽ tiến hành tiếp tục việc sàng lọc. Các phòng khám, các khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân tiếp tục khai báo yếu tố dịch tễ (đặc biệt là có đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay). Nếu bệnh nhân có đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay sẽ được bố trí nằm phòng riêng hoặc vị trí có khoảng cách 2 m đối với người khác; đồng thời báo Khoa Truyền nhiễm và Khoa Vi sinh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Với người nhà sẽ được yêu cầu không tiếp tục chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, phải tiến hành khai báo y tế tại địa phương và cách ly theo hướng dẫn.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã có thông báo về việc hạn chế tối đa việc đi lại trong bệnh viện, mỗi người bệnh chỉ được 1 người nhà chăm sóc và hỗ trợ tinh thần trong thời gian khám, điều trị tại bệnh viện; trừ một số trường hợp đặc biệt được sự cho phép của lãnh đạo khoa nơi người bệnh điều trị. Không tổ chức vào bệnh viện thăm hỏi người bệnh. Người bệnh mắc bệnh mạn tính đã điều trị ổn định sẽ được khám, cấp thuốc điều trị trong thời gian 2 tháng. Trong thời gian điều trị ngoại trú, đề nghị người bệnh chủ động liên hệ trực tiếp qua điện thoại với bác sỹ khám, kê đơn ngoại trú để được tư vấn, hỗ trợ khi cần thiết.

Đồng chí Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết thêm: Trong giai đoạn cao điểm chống dịch, bệnh viện đã có văn bản gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh về việc hạn chế chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thực hiện khám, chữa bệnh tại chỗ cho người bệnh theo phân tuyến đã phê duyệt. Đối với trường hợp bắt buộc phải chuyển tuyến, trước khi chuyển người bệnh phải thông báo, liên hệ trước với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để có sự chuẩn bị tiếp nhận người bệnh kịp thời, an toàn.

Mục tiêu đề ra là duy trì hoạt động ổn định của bệnh viện, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà; tiếp tục thực hiện tốt việc khám, điều trị cho đối tượng nghi nhiễm và sẵn sàng cho việc tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19.


Dương Liễu

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục