(HBĐT) -Sáng 1/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đã chủ trì hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành về thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương. 

 


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

Mở đầu cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, tính đến 21 giờ ngày 31/1, Việt Nam đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với vi rút Corona. Các bệnh nhân đã được điều trị tốt, không để lây nhiễm sang y bác sỹ. Bộ Y tế cũng đề nghị sở Y tế mỗi tỉnh thành phải thành lập đường dây nóng, hoàn thành chậm nhất là trước 16h ngày 1/2 để trả lời thắc mắc của người dân... Về tin đồn "Hà Nội phun thuốc trên bầu trời buổi tối không", lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đây là tin đồn thất thiệt, đề nghị xử lý nghiêm các tin đồn thất thiệt kiểu này.

Về vấn đề khẩu trang, trang thiết bị y tế, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với năng lực sản xuất 1.245.000 chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 đạt năng xuất 32.000 chiếc/ngày, có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước. Hiện Bộ Công Thương đang đôn đốc tăng cường sản xuất khẩu trang y tế, ưu tiên thị trường trong nước, quyết liệt xử lý nghiêm tình trạng chống găm hàng, đầu cơ, thu lợi bất chính. Ngoài ra, trước việc một số cửa hàng y tế tăng giá bán khẩu trang, lực lượng chức năng của Bộ đã kiểm tra, xử nghiêm, yêu cầu quay trở lại đúng giá bán.

Lãnh đạo các Bộ, ngành như GTVT, Lao động – Thương binh – Xã hội…cũng đã báo cáo về công tác chuẩn bị, chủ động ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Ban Bí thư, Thủ tướng, Chính phủ, MTTQ... đều đã vào cuộc chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, sát sao. Vấn đề là việc triển khai thực hiện phải được thực hiện nghiêm túc đến cơ sở. Việt Nam đã chủ động đưa giải pháp phòng chống dịch sớm và cao hơn so với các nước trong khu vực và thế giới. Cần tiếp tục công khai, minh bạch tất cả trường hợp để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có các giải pháp phòng, chống dịch.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quán triệt phải chủ động chống dịch; đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, cần phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Luôn trong trạng thái sẵn sàng cao nhất, tính đến tình huống xấu nhất để có thể chủ động ứng phó. Phải trách nhiệm, chủ động truyền thông, vận động để người dân tin tưởng, không hoảng loạn. Sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế khi cần thiết để chống dịch.

Dịch hiện chưa có thuốc đặc trị nên phải phòng, nhận biết cách ly nghiêm ngặt. Thế giới và Việt Nam đang tích cực tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. Vấn đề quan trọng hiện nay là phải huy động cả xã hội cùng tham gia phòng chống dịch.. Tuy nhiên không được quên các dịch bệnh khá, đảm bảo không có dịch chồng dịch, hình thành thói quen tốt, phương thức trong việc phòng, chống dịch bệnh.

*Hòa Bình dừng tất cả các lễ hội chưa khai mạc

Phát biểu sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Chương yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh là trưởng ban theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. UBND các huyện, thành phố chủ động thành lập BCĐ do  Chủ tịch UBND huyện, thành phố làm trưởng BCĐ, xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó và khẩn trương triển khai về cơ sở.

 Thực hiện công điện của Bộ VH – TT & DL, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như khuyến cáo của Bộ Y tế tiến hành rà soát và tạm dừng tất cả các lễ hội chưa khai mạc. Đối với các lễ hội đang diễn ra thì phải tổ chức gọn, quy mô giảm tối đa, khuyến cáo người dân dùng khẩu trang, hạn chế tập trung đông người. Các sở, ban, ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao tích cực triển khai việc phòng chống dịch. Báo Hòa Bình, Đài PT – TH tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về diễn biến dịch, tham gia phòng chống và dập dịch hiệu quả.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tính đến thời điểm 21 giờ ngày 31/1, nước ta đã có 6 trường hợp xác định nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra

Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quán triệt phải chủ động chống dịch; đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, cần phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Luôn trong trạng thái sẵn sàng cao nhất, tính đến tình huống xấu nhất để có thể chủ động ứng phó. Phải trách nhiệm, chủ động; truyền thông, vận động để người dân tin tưởng, k hoảng loạn. Sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế khi cần thiết để chống dịch.

Dịch hiện chưa có thuốc đặc trị nên phải phòng, nhận biết cách ly nghiêm ngặt. Thế giới và Việt Nam đang tích cực tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. Huy động cả xã hội cùng tham gia phòng chống dịch.

Không quên các dịch bệnh khá, đảm bảo không có dịch chồng dịch, hình thành thói quen tốt, phương thức trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, UB MTTTQ Việt Nam, các bộ, ban, ngành.

Tổ chức thực hiện chủ động, trách nhiệm đến tận cơ sở.

 

 

 

 


 Dương Liễu

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục