(HBĐT) - Trước diễn biến tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, sáng 9/3, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã tổ chức họp trực tuyến toàn tỉnh bàn các giải pháp ứng phó với dịch bệnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện các sở, ngành, thành viên BCĐ tỉnh và BCĐ các huyện, thành phố.

 


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. 
        
Theo báo cáo của cơ quan thường trực BCĐ tỉnh (Sở Y tế), tính đến 15h ngày 8/3/2020, tỉnh Hòa Bình chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, nhưng đã ghi nhận 25 trường hợp nghi ngờ. Trong đó: 21/25 trường hợp đủ điều kiện lấy mẫu xét nghiệm, qua xét nghiệm 18/21 trường hợp đã có kết quả âm tính, 3 trường hợp đang chờ kết quả. Cả 25/25 trường hợp nghi ngờ đã được điều trị và cách ly tại cơ sở y tế. Đến nay, 21/25 trường hợp đã hết thời gian theo dõi, cách ly và ra viện. Trong thời gian qua, cùng với việc tập huấn, truyền thông về dịch bệnh, chuẩn bị trang, thiết bị cơ sở vật chất phòng dịch, ngành Y tế đã thực hiện chặt chẽ hoạt động giám sát, cách ly y tế. Ngoài 25 trường hợp đã nêu trên, hiện đang cách ly y tế 106 trường hợp tại Trường Quân sự tỉnh, trong đó có 15 người về từ vùng dịch của Hàn Quốc, 91 người đến từ các tỉnh còn lại của Hàn Quốc. Quá trình sàng lọc và theo dõi y tế phát hiện 6 trường hợp ca bệnh nghi ngờ, đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, có 3/6 ca có kết quả âm tính. Thực hiện cách ly tập trung 34 trường hợp tiếp xúc gần với 2 du khách quốc tịch Anh đi cùng chuyến bay với trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 17 của Việt Nam. Quản lý, cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú 42 người. Qua nắm tình hình cho thấy, tình hình dịch bệnh có xu hướng hết sức phức tạp, cần tập trung ứng phó ở mức cao độ.

Theo báo cáo rà soát của Công an tỉnh: Đã có 6 người trong chuyến bay VN0054 từ London tới sân bay Nội Bài sáng 2/3 di chuyển đến một số địa điểm của tỉnh. Hiện, những nơi các hành khách tới, đi qua đã được khử trùng, những người tiếp xúc với các hành khách này đã được cách ly theo đúng quy định. Tuy nhiên, cần tiếp tục rà soát chặt chẽ lộ trình 6 du khách đã đi qua, phối hợp với các cơ quan trung ương và địa phương theo dõi tình hình sức khỏe của các đối tượng để có hướng xử lý.

Liên quan đến việc một số người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ vào sáng 7/3 trên địa bàn TP Hòa Bình, đại diện Sở Công Thương xác nhận: Vào sáng 7/3, thị trường hàng hóa, nhu yếu phẩm ở khu vực TP Hòa Bình có diễn biến bất thường (tăng giá đột biến), do lượng người mua lớn. Tuy nhiên, ngay trong chiều 7/3, hiện tượng này đã giảm và đến sáng 8/3, giá cả các mặt hàng đã ổn định. Hiện tại, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu như gạo, rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, mỳ tôm ăn liền, dầu ăn, nước mắm, muối, mì chính... tương đối dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng. Về nguồn cung ứng khẩu trang (trừ khẩu trang y tế), nước tẩy rửa, nước sát khuẩn sau một thời gian khan hiếm đã dần được cải thiện; phần lớn các siêu thị, trung tâm thương mại đã tìm được nguồn cung ứng đảm bảo cung cấp cho thị trường. Ngành Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng xử lý triệt để các đối tượng găm hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường.

Tại cuộc họp, đại diện các huyện Mai Châu, Lương Sơn, Đà Bắc, TP Hòa Bình cũng thông tin rõ với BCĐ tỉnh về tình hình phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh nêu rõ: Với tình hình hiện tại cần có sự tập trung cao độ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian tới, BCĐ tỉnh, huyện cần triển khai thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung Công văn số 953, ngày 28/2/2020 của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp giám sát, phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, hạn chế thấp nhất lây nhiễm, tử vong. Tiếp tục chuẩn bị phương án đối phó với các cấp độ dịch theo kế hoạch đã đề ra, không để bị động, bất ngờ. Bố trí kinh phí (từ nguồn dự phòng) cho công tác phòng, chống dịch đảm bảo đủ theo tình hình thực tế. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế cho việc dự phòng, làm tốt việc cách ly, điều trị; tạm thời dừng hoạt động sân golf Phượng Hoàng (Lương Sơn) để tiêu độc khử trùng và thực hiện các hoạt động liên quan phòng bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo người dân không đi tới các khu vực đang có dịch. BCĐ các huyện, thành phố báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày tới BCĐ tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

                                                                     
Thúy Hằng

Các tin khác


An toàn thực phẩm - dấu ấn sự chung tay

(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

740 người được điều trị thay thế bằng Methadone

(HBĐT) -Tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, điều trị cho người nghiện ma túy bằng các loại thuốc thay thế, trong tháng 4, các cơ sở cấp phát thuốc duy trì điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 740 người nghiện ma túy.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục