(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhiệm vụ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, thời gian qua, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), phòng chống dịch bệnh.


Y, bác sỹ Khoa hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thăm khám cho người bệnh.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ y, bác sỹ giỏi về chuyên môn, có tâm với nghề là giải pháp ưu tiên hàng đầu của ngành Y tế nhằm thực hiện tốt các mục tiêu trong công tác KCB. Cụ thể hóa nhiệm vụ này, ngành đã thực hiện nhiều chính sách đào tạo, đãi ngộ thu hút nhân tài, bảo đảm về cả số lượng, chất lượng đội ngũ y, bác sỹ cho các tuyến. Đến nay, ngành có nguồn nhân lực 3.922 người (tuyến tỉnh 1.141 người, tuyến huyện 1.414 người, tuyến xã 1.367 người). Về trình độ, sau đại học có 262 người, đại học 1.030 người, cao đẳng 231 người, còn lại trình độ trung cấp và các trình độ khác. Tỷ lệ bác sỹ đạt 8,7 người/1 vạn dân, 25,56 giường bệnh/1 vạn dân, 70% trạm y tế tuyến xã có bác sỹ, 100% thôn, bản có nhân viên y tế, cộng tác viên dân số hoạt động. Hàng năm, ngành tạo điều kiện cho hàng chục lượt cán bộ, y, bác sỹ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn trong và ngoài nước nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ trên các lĩnh vực.

Việc cử bác sỹ luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới theo Đề án 1816 được quan tâm thực hiện. Nhờ đội ngũ bác sỹ được đào tạo, chuyển giao, chất lượng KCN tại cơ sở được nâng lên đáng kể. Người dân mắc các bệnh thông thường hầu hết được khám, chữa trị ngay tại cơ sở, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Ngoài bổ sung bác sỹ cho các trạm y tế, bệnh viện tuyến tỉnh cũng được các bệnh viện tuyến trên hỗ kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực. Nhiều trạm y tế có thể thực hiện kỹ thuật tuyến huyện, các trung tâm y tế thực hiện kỹ thuật tuyến tỉnh và tuyến tỉnh có thể thực hiện kỹ thuật khó của tuyến T.Ư.

Cùng với nâng cao chất lượng chuyên môn, ngành Y tế đặc biệt quan tâm bồi dưỡng y đức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên. Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đều có đường dây nóng tiếp nhận, giải quyết kịp thời phản ánh từ phía bệnh nhân, người nhà. Đội ngũ y, bác sỹ ngày càng ý thức hơn trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân.

Trong những năm qua, ngành Y tế luôn nhận được sự quan tâm của các cấp bằng việc đầu tư nguồn vốn để nâng cấp, xây mới cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế cho các đơn vị. Các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh đã có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại. Nhiều kỹ thuật mới đưa vào ứng dụng như: nội soi phế quản bằng ống mềm, sinh thiết phổi dưới ống dẫn của ST-Sanner, đo holter huyết áp, điều trị thay thế thận suy HDF online, phẫu thuật nội soi tán sỏi bàng quang, niệu đạo và sỏi thận, phẫu thuật cắt thùy phổi, phẫu thuật nội soi lồng ngực… và nhiều kỹ thuật mới. Với những giải pháp đồng bộ, chất lượng KCB của ngành Y tế được nâng lên. Số bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú tại các cơ sở KCB ngày một tăng, hạn chế tình trạng bệnh nhân vượt tuyến.

Bên cạnh đó, ngành tích cực tham mưu, đề xuất với tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị cho các cơ sở KCB thông qua nguồn vốn của T.Ư, địa phương. Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện chủ động, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Các bệnh truyền nhiễm không có sự gia tăng đột biến. Chương trình mục tiêu y tế về phòng, chống bệnh lao, sốt rét, tim mạch, đái tháo đường, HIV/AIDS, chỉ tiêu tiêm cũng đạt kết quả đề ra. Tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt trên 97,3%, tỷ lệ chất thải y tế được xử lý 98%, năm 2019 không có ca tử vong mẹ…

Trong thời gian tới, Sở Y tế tích cực tham mưu cho tỉnh tranh thủ các nguồn vốn, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, cung cấp trang thiết bị y tế và đào tạo nguồn nhân lực nhằm tiếp tục củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Triển khai tốt các văn bản của Đảng, chính sách chiến lược của Nhà nước về công tác y tế. Nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, năng lực dự đoán trong y tế dự phòng. Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, dân số và phát triển. Phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ y tế. Thực hiện tốt quy tắc ứng xử và nâng cao đạo đức nghề nghiệp. Đổi mới cơ chế tài chính, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Quản lý an toàn thực phẩm, dược, vắc xin, sinh phẩm và trang thiết bị y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng tốt hơn.


Lâm Đức


Các tin khác


43 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng 15-10, Việt Nam không ghi nhận có thêm ca nhiễm Covid-19 mới và cả nước đã bước sang ngày thứ 43 không phát hiện có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Huyện Đà Bắc: Đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh sau sáp nhập xã

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ tháng 2/2020, huyện Đà Bắc sáp nhập 6 xã thành 3 xã, hiện, trên địa bàn huyện có 17 xã, thị trấn. Theo đó, huyện cũng đã sáp nhập còn 17 trạm y tế (TYT). Tuy nhiên, để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) cho Nhân dân, huyện vẫn duy trì 20 cơ sở KCB. 

Thu trên 200 đơn vị máu tại Ngày hội Hiến máu tình nguyện huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/10, Huyện Đoàn Đà Bắc phối hợp với Hội chữ Thập đỏ, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện huyện Đà Bắc tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện huyện Đà Bắc năm 2020.

Hãy rửa tay "vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”

(HBĐT) - Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống dịch bệnh, đó là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo khuyến cáo, từ năm 2008 đến nay, ngành Y tế nước ta đã duy trì, thực hiện tốt các hoạt động nhằm lan tỏa thông điệp "Rửa tay vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”. Từ nhiều năm nay, Hòa Bình đã duy trì đều đặn việc lan tỏa thông điệp này đến với các tầng lớp Nhân dân.

Chiều 8/10, Việt Nam có thêm 1 ca mới COVID-19, là ca nhập cảnh

Tính đến 18 giờ ngày 8/10, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh đã được cách ly ngay, nâng tổng số mắc lên 1.100 ca.

Tiếp nhận 70 công dân từ Nhật về khu cách ly tập trung

(HBĐT) - Sáng 08/10, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiếp nhận 70 công dân Việt Nam từ Nhật về khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình). Đây là 70 công dân đang học tập, công tác, lao động tại Nhật về nước trên chuyến bay VN 311 hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn ngày 07/10. Trong đó, có 41 nữ và 29 nam, có 3 trẻ em dưới 5 tuổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục