(HBĐT) - Năm 2020, tình hình dịch HIV/AIDS trong tỉnh được đánh giá tương đối ổn định, bệnh nhân HIV chủ yếu tập trung ở nhóm nghiện chích ma túy. Số trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện có xu hướng giảm dần qua các năm. Hòa Bình là tỉnh tiên phong đưa nội dung xét nghiệm và khám, chữa bệnh HIV/AIDS vào thanh toán BHYT. Hiện, 913 bệnh nhân điều trị duy trì ARV tại các phòng khám ngoại trú đều có thẻ BHYT. Toàn tỉnh có 5 phòng khám ngoại trú người lớn tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh và các huyện, 1 phòng khám ngoại trú trẻ em tại BVĐK tỉnh để tiện cho người nhiễm HIV đến khám, lấy thuốc thường xuyên.


 Những năm qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ các hoạt động về truyền thông can thiệp, dự phòng lây nhiễm HIV, chăm sóc điều trị, dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con và giám sát theo dõi dịch tễ học HIV/AIDS. Hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS mang lại hiệu quả cao. Sự phối kết hợp giữa ngành Y tế với các ban, ngành, đoàn thể: MTTQ, Hội Nông dân, Hội LHPN, LĐLĐ tỉnh… trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia vào công tác phòng, chống HIV ngày càng được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. 

 Bên cạnh đó, công tác tư vấn xét nghiệm góp phần tích cực. Người nhiễm HIV được tư vấn tiếp cận điều trị ARV ngay sau khi khẳng định nhiễm HIV mà không phụ thuộc vào tình trạng lâm sàng, cận lâm sàng. Do vậy, đã làm giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, số người tử vong do HIV/AIDS cũng giảm dần qua các năm. Tỷ lệ phát hiện nhiễm HIV hàng năm giảm dần, giữ vững tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%.
Hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được duy trì và thực hiện khá tốt. Duy trì hệ thống chuyên trách HIV tuyến huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, bà mẹ mang thai về HIV/AIDS, giới thiệu cho họ các cơ sở xét nghiệm sàng lọc HIV. Tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng nhiễm HIV của mình đạt 92,6% (mục tiêu 90%). Tỷ lệ người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) đạt 72% (mục tiêu 90%). Tỷ lệ người điều trị ARV có tải lượng vi rút thấp dưới ngưỡng ức chế đạt 93,3% (mục tiêu 90%).
Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc phòng, chống HIV/AIDS phải dựa trên nguyên tắc bảo đảm quyền con người, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Đặc biệt chú trọng đến phụ nữ, trẻ em, các nhóm đối tượng dễ bị lây nhiễm HIV, đồng bào dân tộc ít người và người dân sống ở vùng sâu, xa. Mục tiêu đề ra trong thời gian tới là đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại tỉnh vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển KT-XH. Trong đó, mục tiêu cụ thể nhằm mở rộng, đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV, tỷ lệ người có  nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt trên 90% vào năm 2030. Mở rộng, đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự nguyện xét nghiệm; tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt trên 95% vào năm 2030; tỷ lệ người được điều trị thuốc kháng vi rút HIV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế đạt 95%; loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030. 

Các chỉ tiêu cụ thể là số người nhiễm HIV được phát hiện mới đạt mức dưới 15 trường hợp/năm vào năm 2030. Tỷ lệ người nhiễm HIV tử vong liên quan đến HIV/AIDS dưới 1/100.000 dân vào năm 2030. Tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2% vào năm 2030. Bảo đảm cung ứng đủ thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. 100% huyện, thành phố có hệ thống thu thập số liệu đạt chất lượng để theo dõi tình hình dịch và đánh giá hiệu quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; có kế hoạch xây dựng mô hình phòng, chống HIV/AIDS.


 Dương Liễu

Các tin khác


Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục