(HBĐT) - Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tỉnh, tính đến 12h ngày 3/5/2021, toàn tỉnh ghi nhận 25 trường hợp F1 và 357 trường hợp F2 liên quan đến các ca dương tính tại Hà Nam, Công ty Panasonic – Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, quán Bar Suny Vĩnh Phúc, các chuyến bay VN7161, VN160 (có ca dương tính chuyên gia Trung Quốc) và chuyến bay VJ133 (có ca dương tính BN2910).

 


Cán bộ y tế thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho các trường hợp F2 sau truy vết cách ly tại nhà.

Cụ thể: Liên quan đến ca dương tính tại Hà Nam (BN2899): Truy vết được 2 trường hợp F1 (Lạc Thủy: 1, Lương Sơn: 1) và 28 trường hợp F2 (Lạc Thủy: 21, Lương Sơn: 7). Liên quan đến ca dương tính tại Công ty Panasonic – Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (BN2927, 2928): Truy vết được 5 trường hợp F1 (Lương Sơn: 2, Lạc Sơn: 2, Kim Bôi: 1), 100 trường hợp F2 (Lạc Sơn: 10, Lương Sơn: 50, Kim Bôi: 40). Liên quan đến ca dương tính tại quán Bar Suny Vĩnh Phúc: Truy vết được 1 trường hợp F1 (tại Tân Lạc) và 29 trường hợp F2 (Tân Lạc: 13, Mai Châu: 16). Liên quan đến các chuyến bay VN7161, VN160 (có ca dương tính chuyên gia Trung Quốc) và chuyến bay VJ133 (có ca dương tính BN2910): Truy vết được 17 trường hợp F1 (Tân Lạc: 1, Yên Thủy: 1, Lương Sơn: 7, thành phố: 4, Đà Bắc: 2, Lạc Thủy: 2) và 200 trường hợp F2 (Lương Sơn: 13, thành phố: 74, Đà Bắc: 52, Lạc Thủy: 61). Tất cả các trường hợp F1 với các trường hợp F2 có biểu hiện bệnh đã được xét nghiệm âm tính lần 1. Những trường hợp này được cách ly tại cơ sở y tế và cơ sở cách ly tập trung. Các trường hợp F2 còn lại được giải phóng cách ly tại nhà sau khi F1 âm tính.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại các địa phương giáp ranh với Hòa Bình (Hà Nội, Hà Nam,...); thêm vào đó là chủng biến thể mới của Ấn Độ đã xuất hiện tại Việt Nam, chủng virus Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép. Đồng thời, do nghỉ lễ kéo dài, số lượng người dân trở về địa phương cũng như đi du lịch lớn gây khó khăn cho công tác quản lý, giám sát và truy vết. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các nội dung theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, thực hiện các nội dung chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19; theo dõi sát tình hình diễn biến của bệnh để chủ động có phương án đáp ứng kịp thời; rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn trong các sự kiện, hoạt động và cơ sở thường xuyên tập trung đông người, không được lơ là, chủ quan.


Hồng Dung 
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục