Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.


Người dân chờ tiêm vaccine tại Philippines. Ảnh REUTERS 

Ðể phục vụ mục tiêu tăng tốc tiêm chủng, Indonesia vừa nhận 2,6 triệu liều vaccine của hãng Pfizer từ Mỹ và gần 1 triệu liều của Moderna từ Pháp thông qua cơ chế COVAX. Nhà trắng cho biết, Chính phủ Mỹ sẽ chuyển thêm 2,58 triệu liều vaccine do hai Hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Ðức) hợp tác sản xuất tới Philippines thông qua cơ chế COVAX.

Nhiều nước châu Âu sử dụng biện pháp mạnh để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng nhằm sớm khống chế dịch.

Chính phủ Pháp cho biết, khoảng 3.000 nhân viên tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão và trung tâm y tế bị buộc thôi việc do không tuân thủ quy định tiêm vaccine phòng Covid-19. Thúc đẩy chiến lược "sống chung an toàn với Covid-19”, Chính phủ Italia đã phê chuẩn sắc lệnh mới, bắt buộc tất cả nhân viên công vụ và người lao động trong khu vực tư nhân phải có "thẻ xanh Covid-19”.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và phòng dịch khuyến cáo những người mắc Covid-19 vẫn cần tiêm phòng. Theo các chuyên gia dịch tễ học Mỹ, người từng mắc Covid-19 có thể không tái nhiễm trong khoảng sáu tháng sau đó. Tuy nhiên, nếu tái nhiễm, sẽ gặp biến chứng nghiêm trọng. Hãng hàng không United Airlines của Mỹ cho biết sau khi áp đặt các biện pháp cứng rắn đối với những nhân viên từ chối tiêm vaccine, gần 90% nhân viên của hãng đã có chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19 trước hạn chót.

Các lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và nhiều tổ chức đa phương khác ra tuyên bố chung kêu gọi các nước có tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 cao tăng cường hỗ trợ vaccine cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Các tổ chức đa phương lo ngại khó có thể hoàn thành mục tiêu ít nhất 40% dân số tại mỗi nước trên thế giới được tiêm phòng Covid-19 vào cuối năm nay, nếu không có những hành động khẩn cấp.

                                   Theo Nhandan

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục