(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.


Cán bộ, hội viên Hội Đông y huyện Đà Bắc sơ chế dược liệu phục vụ cho việc điều trị bệnh bằng y học cổ truyền. 

Huyện Đà Bắc hiện có trên 5 vạn dân, thuộc các dân tộc Tày, Mường, Dao, Kinh, Thái … cùng chung sống. Mỗi dân tộc đều có những kinh nghiệm quý từ việc sử dụng cây, củ, lá… làm thuốc chữa bệnh. Bởi thế, nơi đây được xem như là "kho” trữ nguồn dược liệu cũng như những bài thuốc quý. Lương y Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch Hội Đông y huyện Đà Bắc chia sẻ: Hiện có nguồn dược liệu khá phong phú với: Ngải cứu, tía tô, kinh giới, xả, nhọ nồi, huyết dụ, rau sam, cây khôi (trắng, đỏ), cây giảo cổ lam, xạ đen, cây hoàn ngọc (trắng, đỏ), cây mâm xôi, trinh nữ, cỏ xước, cỏ mần trầu, diệp hạ châu (trắng, đỏ), dây khúc khắc, củ bình vôi… đủ để phục vụ cho các cơ sở khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT) và cung cấp ra thị trường dược liệu. Huyện cũng có khá đông lương y, các ông lang, bà mế thực hiện khám, chữa bệnh bằng y, dược học cổ truyền. Đến nay, Hội Đông y huyện đã tập hợp được 121 hội hội viên tham gia sinh hoạt tại 17 chi hội. Khi đã tập hợp được hội viên, Hội Đông y huyện luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ đông y đa dạng, nhiều lứa tuổi, có trình độ và năng lực chuyên môn kế thừa được các vị lương y, lương dược tiền bối đi trước.

Quá trình hoạt động, Hội đã đưa ra chủ trương phát triển trồng và sử dụng thuốc nam tại cộng đồng, kế thừa, ứng dụng YHCT, gìn giữ những bài thuốc hay, kinh nghiệm quý, hiến kế, điều tra, sưu tầm và tư liệu hóa lại các bài thuốc, kinh nghiệm chẩn trị bằng YHCT. Qua đó, tạo niềm tin đối với người bệnh, thu hút ngày càng đông đảo người bệnh khám và điều trị bệnh bằng y, dược học cổ truyền. Theo thống kê của Hội Đông y huyện Đà Bắc, từ đầu năm đến nay đã có đã có trên 520 lượt bệnh nhân khám, điều trị bằng đông y tại các cơ sở y tế với trên 6.500 thang thuốc; có trên 430 lượt bệnh nhân tới khám, điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh của các ông lang, bà mế với hơn 4.500 thang thuốc.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2025 diện tích cây dược liệu của tỉnh đạt 2.815ha, tháng 12/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2054/QĐ-UBND về việc ban hành danh mục cây dược liệu trồng trên địa bàn tỉnh giao các huyện, thành phố quy hoạch vùng trồng dược liệu. Trong đó, huyện Đà Bắc được giao quy hoạch 105 ha trồng giảo cổ lam, cà gai leo, xạ đen, linh chi, khôi nhung. Thực hiện chủ trương này, Hội Đông  y đã tham mưu cho huyện việc triển khai, mở rộng diện tích trồng dược liệu. Một mặt, vận động hội viên bảo tồn và phát huy giá trị cây dược liệu. Theo đó đến nay, huyện Đà Bắc đã xây dựng được 141 vườn thuốc ở các cơ sở y tế và các gia đình. Trong những tháng đầu năm nay, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng việc trồng, thu hái, sơ chế, bào chế dược liệu vẫn được duy trì. Hội đã khai thác, thu mua và chế biến 4,8 tấn dược liệu thành dạng thuốc viên, thuốc bột, nước và cao… đưa đến nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước phục vụ điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Theo đại diện Hội Đông y huyện, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động để thu hút hội viên. Qua đó, vận động hội viên phát triển vườn thuốc nam để phát huy giá trị nguồn dược liệu quý. Một mặt, thực hiện phương châm "Thầy thuốc tại chỗ, thuốc tại vườn, chữa bệnh tại nhà”, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế, giảm chi phí cho người bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Thúy Hằng 
(Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục