(HBĐT) - Hơn 2 tháng liên tục, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Có được kết quả đó, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch (PCD). Trong tình hình mới, nhằm đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép" vừa bảo vệ vùng xanh an toàn, vừa phát triển KT-XH, Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 tỉnh đã có những chỉ đạo kịp thời theo hướng "thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong", từng bước tạo điều kiện phôi phục sản xuất. Để làm được điều đó đòi hỏi phải thực hiện nghiêm thông điệp "5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân".

 


Đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng y tế đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm đối tượng nguy cơ cao.

Với vị trí tiếp giáp Hà Nội, là cửa ngõ Tây Bắc, tỉnh vẫn đang đối diện nguy cơ về mầm bệnh, nhất là từ những lao động trở về địa phương, xe vận chuyển hàng hóa đi qua vùng dịch. Thực tế, sau khi có quy định mới, trung bình hàng ngày có trên 100 lao động từ Hà Nội và các tỉnh lân cận trở về Hòa Bình hoặc đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh.  

Với mục tiêu giữ bằng được "vùng xanh" an toàn, địa bàn ổn định để phát triển, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh chỉ đạo tiếp tục duy trì chiến lược ngăn chặn mọi nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn. Đồng   chí Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) cho biết: Là địa bàn giáp ranh, thường xuyên có nhiều người từ Hà Nội qua địa bàn, BCĐ PCD Covid-19 xã chỉ đạo các tổ Covid-19 cộng đồng rà soát nắm chắc người đi đến, tăng cường kiểm soát các đường mòn, lối mở vào địa bàn, đặc biệt là tuyên truyền, vận động người dân hiểu chiến lược mới của tỉnh trong công tác PCD, nới lỏng với người dân trong địa bàn nhưng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn PCD trong sản xuất, kinh doanh, các huyện, thành phố tăng cường đánh giá nguy cơ, đảm bảo an toàn PCD Covid-19 tại các điểm du lịch, điểm vui chơi giải trí, thể thao, khách sạn, resort, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng, quán ăn... Theo đồng chí    Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, huyện thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở cũng như tổ chức các đoàn kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khi hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm thông điệp "5K" và các biện pháp PCD, nhất là đảm bảo giãn cách và thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở Nhân dân ý thức PCD. 

Xác định "5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân", thời điểm này, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh chỉ đạo quyết liệt chiến dịch tiêm chủng mở rộng và xét nghiệm diện rộng. Theo báo cáo, từ ngày 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai xét nghiệm diện rộng bằng phương pháp PCR và test nhanh kháng nguyên. Trong đó, tập trung xét nghiệm cho đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng người già, phụ nữ có thai và người có bệnh lý nền để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Tính đến nay, đã có 136.722 lượt người được xét nghiệm bằng phương pháp PCR, 89.251 lượt người được xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Trong đó, xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ cao đạt hơn 117 nghìn lượt người bằng phương pháp PCR, hơn 19 nghìn người bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng, tỉnh đã triển khai 12 đợt tiêm chủng. Tổng số vắc xin được phân bổ 191.930 liều, đã tiêm 128.420 mũi vắc xin phòng Covid-19. Tổng số người được tiêm 76.772 người, trong đó có 51.648 người đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin. 

Theo khuyến cáo của BCĐ PCD Covid-19 tỉnh, nhiều địa phương thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách trong giai đoạn trước hiện từng bước nới lỏng giãn cách. Xác định "sống chung với Covid”, tỉnh cũng đang từng bước nới lỏng để khôi phục sản xuất. Để có thể bảo vệ thành quả PCD, ổn định và phát triển, hơn lúc nào hết đòi hỏi mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức phòng bệnh. Các cấp ủy Đảng, chính quyền tuyệt đối không lơ là, chủ quan, xem nhẹ các biện pháp PCD và phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác PCD, thực hiện nghiêm thông điệp "5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân". 

                                                                                 Đinh Hòa


 


Các tin khác


Trạm y tế lưu động ở Hà Nội đã sẵn sàng

Bảo đảm phương châm "bốn tại chỗ”, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, TP Hà Nội đã thành lập hàng trăm trạm y tế lưu động và sẵn sàng đi vào hoạt động khi có yêu cầu.

Triển khai kế hoạch dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng”

(HBĐT) - Ngày 1/12, tại trường Tiểu học Mường Khến, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với tổ chức Helen Keller International (HKI) tổ chức họp triển khai kế hoạch dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Kim Bôi và huyện Tân Lạc” (dự án). Tham dự có đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Công an tỉnh, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện Tân Lạc, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc, tổ chức Helen Keller International cùng hiệu trưởng, nhân viên y tế, giáo viên của 15 trường học tiếp cận dự án.

Hà Nội không dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

Trước thông tin Hà Nội tạm dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19, sáng 1-12, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, Hà Nội không dừng tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh.

 

Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục