(HBĐT) - Hơn 2 tháng liên tục, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Có được kết quả đó, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch (PCD). Trong tình hình mới, nhằm đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép" vừa bảo vệ vùng xanh an toàn, vừa phát triển KT-XH, Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 tỉnh đã có những chỉ đạo kịp thời theo hướng "thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong", từng bước tạo điều kiện phôi phục sản xuất. Để làm được điều đó đòi hỏi phải thực hiện nghiêm thông điệp "5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân".

 


Đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng y tế đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm đối tượng nguy cơ cao.

Với vị trí tiếp giáp Hà Nội, là cửa ngõ Tây Bắc, tỉnh vẫn đang đối diện nguy cơ về mầm bệnh, nhất là từ những lao động trở về địa phương, xe vận chuyển hàng hóa đi qua vùng dịch. Thực tế, sau khi có quy định mới, trung bình hàng ngày có trên 100 lao động từ Hà Nội và các tỉnh lân cận trở về Hòa Bình hoặc đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh.  

Với mục tiêu giữ bằng được "vùng xanh" an toàn, địa bàn ổn định để phát triển, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh chỉ đạo tiếp tục duy trì chiến lược ngăn chặn mọi nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn. Đồng   chí Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) cho biết: Là địa bàn giáp ranh, thường xuyên có nhiều người từ Hà Nội qua địa bàn, BCĐ PCD Covid-19 xã chỉ đạo các tổ Covid-19 cộng đồng rà soát nắm chắc người đi đến, tăng cường kiểm soát các đường mòn, lối mở vào địa bàn, đặc biệt là tuyên truyền, vận động người dân hiểu chiến lược mới của tỉnh trong công tác PCD, nới lỏng với người dân trong địa bàn nhưng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn PCD trong sản xuất, kinh doanh, các huyện, thành phố tăng cường đánh giá nguy cơ, đảm bảo an toàn PCD Covid-19 tại các điểm du lịch, điểm vui chơi giải trí, thể thao, khách sạn, resort, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng, quán ăn... Theo đồng chí    Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, huyện thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở cũng như tổ chức các đoàn kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khi hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm thông điệp "5K" và các biện pháp PCD, nhất là đảm bảo giãn cách và thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở Nhân dân ý thức PCD. 

Xác định "5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân", thời điểm này, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh chỉ đạo quyết liệt chiến dịch tiêm chủng mở rộng và xét nghiệm diện rộng. Theo báo cáo, từ ngày 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai xét nghiệm diện rộng bằng phương pháp PCR và test nhanh kháng nguyên. Trong đó, tập trung xét nghiệm cho đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng người già, phụ nữ có thai và người có bệnh lý nền để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Tính đến nay, đã có 136.722 lượt người được xét nghiệm bằng phương pháp PCR, 89.251 lượt người được xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Trong đó, xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ cao đạt hơn 117 nghìn lượt người bằng phương pháp PCR, hơn 19 nghìn người bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng, tỉnh đã triển khai 12 đợt tiêm chủng. Tổng số vắc xin được phân bổ 191.930 liều, đã tiêm 128.420 mũi vắc xin phòng Covid-19. Tổng số người được tiêm 76.772 người, trong đó có 51.648 người đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin. 

Theo khuyến cáo của BCĐ PCD Covid-19 tỉnh, nhiều địa phương thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách trong giai đoạn trước hiện từng bước nới lỏng giãn cách. Xác định "sống chung với Covid”, tỉnh cũng đang từng bước nới lỏng để khôi phục sản xuất. Để có thể bảo vệ thành quả PCD, ổn định và phát triển, hơn lúc nào hết đòi hỏi mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức phòng bệnh. Các cấp ủy Đảng, chính quyền tuyệt đối không lơ là, chủ quan, xem nhẹ các biện pháp PCD và phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác PCD, thực hiện nghiêm thông điệp "5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân". 

                                                                                 Đinh Hòa


 


Các tin khác


Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục