(HBĐT) - Từ đầu tháng 10 đến nay, diễn biến thời tiết nóng lạnh bất thường, mưa nhiều, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh truyền nhiễm phát triển, chủ yếu là các bệnh về đường hô hấp như cúm mùa, sởi, ho gà, sốt xuất huyết, vì vậy, cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành y tế huyện Tân Lạc chủ động tăng cường các biện pháp phòng bệnh thời điểm giao mùa.


Cán bộ Trạm y tế xã Suối Hoa (Tân Lạc) cấp phát thuốc khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Đồng chí Trần Quốc Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện cho biết: Huyện tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, các dịch bệnh giao mùa và dịch bệnh sốt xuất huyết, để người dân cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống. Hoạt động truyền thông về PCD bệnh phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt những người về từ vùng dịch thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Giám sát chặt chẽ dịch bệnh, giám sát ca bệnh nghi ngờ tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; phối hợp trạm y tế các xã, thị trấn, phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng để làm tốt công tác PCD bệnh.

Đồng thời, ngành y tế huyện phối hợp các địa phương, đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện hiệu quả các biện pháp PCD; tổ chức xử lý triệt để ngay khi phát hiện các dịch bệnh truyền nhiễm; tiếp tục củng cố các đội đáp ứng nhanh chống dịch, nâng cao năng lực xét nghiệm và chủ động dự phòng vật tư, hóa chất, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra.

TTYT huyện đã chỉ đạo trạm y tế xã tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm tại cơ sở y tế và cộng đồng. Đặc biệt lưu ý trường hợp mắc bệnh về đường hô hấp có các yếu tố nghi ngờ, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán xác định tác nhân gây bệnh và triển khai các hoạt động phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng. Chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch đáp ứng các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các trạm y tế thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng; rà soát đối tượng tiêm chủng, tổ chức tiêm vét cho đối tượng chưa được tiêm hoặc hoãn tiêm, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm chủng theo quy định. Sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám, chữa bệnh, phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện.

Theo quy luật hàng năm, thời tiết lạnh, ẩm cùng với nhu cầu đi lại kéo theo nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Người dân không nên chủ quan và cần chủ động nắm bắt thông tin, trang bị cho mình những kiến thức phòng bệnh cần thiết.

Để chủ động các biện pháp phòng bệnh, các bác sỹ khuyến cáo, người dân cần tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch với các bệnh có vắc xin như: Sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm... Tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Bên cạnh đó, người dân cần tuân thủ chế độ ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng, tăng cường hoạt động thể dục, thể thao hàng ngày. Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày để PCD bệnh.


Đinh Hòa


Các tin khác


Hơn 250.000 trẻ em tại Việt Nam bỏ lỡ các mũi tiêm chủng cơ bản trong đại dịch COVID-19

Thống kê từ UNICEF, hơn 250.000 trẻ em tại Việt Nam đã bỏ lỡ một hoặc nhiều liều cơ bản trong chương trình tiêm chủng thường xuyên năm 2021, tăng gấp gần 4 lần năm 2019.

Xã Phú Nghĩa: Một cháu bé 4 tuổi bị đuối nước tử vong

(HBĐT) - Chiều 11/8, tại xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) xảy ra vụ việc thương tâm, một cháu bé 4 tuổi tử vong do đuối nước.

Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục