(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.


Tổ Covid-19 cộng đồng phố Mường Vôi, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) nắm tình hình sức khỏe, tuyên truyền người dân khai báo y tế khi có các biểu hiện nghi mắc Covid-19.

Nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm thông điệp "5K", thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý người vi phạm quy định về PCD, như: không đeo khẩu trang khi ra đường, nơi công cộng, không khai báo trung thực, không thực hiện cách ly theo yêu cầu… và hỗ trợ cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan đến địa bàn phụ trách là những công việc được các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện Lạc Sơn nghiêm túc thực hiện hàng ngày. Đồng chí Bùi Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên địa bàn duy trì 520 tổ Covid-19 cộng đồng với 2.196 thành viên. Các tổ là cánh tay nối dài của lực lượng chức năng trong công tác PCD, giám sát, phát hiện, theo dõi người vào địa bàn, người cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, tổ huy động được sự tham gia nhiệt tình của người dân, trở thành thành phần nòng cốt, chung tay cùng các cấp, ngành đảm bảo kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Ngày 16/11, liên quan đến trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (địa chỉ tại huyện Kim Bôi) trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm đã đi đến nhiều nơi trên địa bàn TP Hòa Bình. Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD các phường Phương Lâm, Đồng Tiến đã ra thông báo khẩn cấp tìm người đến các địa điểm có ca F0 đến để tiến hành truy vết F1, F2, F3. Gần như đồng thời, hệ thống loa truyền thanh của các phường, xã lập tức truyền đi các thông điệp truy vết và cảnh báo quan trọng. Đồng chí Bùi Quốc Vượng, Trưởng phòng Y tế thành phố cho biết: Các tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường phát đi bản tin Covid-19, từ 2 - 3 lần/ngày vào các khung giờ mà Nhân dân dễ thu nhận, nắm bắt thông tin. Các tổ cũng phát huy tốt vai trò trong tuyên truyền, truy vết, giám sát dịch, hỗ trợ đắc lực cho công tác PCD. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, đã thường xuyên nắm tình hình sức khỏe, hỗ trợ việc mua, nhận nhu yếu phẩm giúp các gia đình yên tâm thực hiện cách ly PCD. Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết chấp hành quy định về cách ly y tế và PCD tại gia đình.

Với nòng cốt là bí thư chi bộ, trưởng xóm, tiểu khu, công an viên, y tế thôn bản, cộng tác viên dân số, đoàn thanh niên, phụ nữ, ban công tác mặt trận, cựu chiến binh, dân quân, người cao tuổi, người có uy tín…, các tổ Covid-19 cộng đồng đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà” vừa tuyên truyền, vận động, nhắc nhở thực hiện các biện pháp PCD, vừa hỏi, giám sát, phát hiện, báo cáo ngay bằng điện thoại cho trạm y tế những trường hợp có biểu hiện nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại hộ gia đình để tổ chức cách ly, 

lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Theo dõi biến động dân cư, phát hiện, báo cáo những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp PCD, đi từ vùng dịch về, nhập cảnh trái phép…

Bùi Minh

Các tin khác


Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

CDC châu Phi phủ nhận mối liên hệ giữa quan hệ tình dục đồng tính nam và bệnh đậu mùa khỉ

Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi - ông Ahmed Ogwell cho hay cơ quan này không biết có bao nhiêu trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục được báo cáo trong năm nay là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, đồng thời cảnh báo "bất kỳ sự kỳ thị nào” cũng có thể làm chậm trễ quá trình báo cáo trường hợp mắc bệnh và ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó khi dịch bệnh bùng phát.

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 đang có dấu hiệu tăng số ca nặng phải nhập viện; nhiều người tái nhiễm cũng phải nhập viện theo dõi.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ vào Việt Nam là hoàn toàn có thể

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa, giao lưu với các nước trong khu vực và thế giới gia tăng, nên có nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ sẽ xâm nhập.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Hiện tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở một số địa phương không đạt yêu cầu, nhất là nhóm từ 12 đến 17 tuổi và từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ðể khắc phục tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, sáng 2/8, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong tuyên truyền, vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Giảm sinh con thứ 3 để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Chủ động duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hợp lý. Đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con là mục tiêu ngành dân số tỉnh hướng đến để nâng cao chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục