(HBĐT) - Vệ sinh sạch bàn tay, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS) là "liều vắc xin” hiệu quả chống lại bệnh tật. Điều này đã được ngành y tế xác định và khuyến cáo. Chỉ một hành động nhỏ để làm sạch bàn tay như rửa tay với xà phòng và nước sạch, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhưng có ý nghĩa lớn trong phòng, chống dịch (PCD) bệnh nói dung và dịch Covid-19 nói riêng.Người dân xóm Đậu, xã Tòng Đậu (Mai Châu) tham gia buổi truyền thông về vệ sinh nông thôn.

Về sự cần thiết của việc vệ sinh sạch bàn tay, bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin: Hàng ngày, con người tiếp xúc với người khác, chạm vào các bề mặt, đồ dùng nên tích lũy vi khuẩn, vi rút trên tay, nhất là khu vực bàn tay, kẽ ngón tay, móng tay. Các hành động đưa tay lên mắt, mũi, miệng có thể lây bệnh cho chính bản thân. Việc rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn tay đơn giản, dễ làm, không đắt nhưng có ý nghĩa lớn trong PCD bệnh, ngăn ngừa, hạn chế sự lây truyền các bệnh lây qua đường tiếp xúc, Covid-19. Vì lợi ích cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, hành động vệ sinh sạch bàn tay cần trở thành thói quen của mỗi người, từ trẻ em đến người lớn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh, một bộ phận người dân, gia đình chưa thấy hết tầm quan trọng của việc giữ sạch bàn tay, chưa quan tâm, đầu tư đúng mức cho xây dựng NTHVS và bố trí điểm rửa tay bằng xà phòng. Thực hiện Chương trình mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh nông thôn năm 2021 (chương trình), Sở Y tế đã ban hành kế hoạch truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh nhằm cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Các hộ dân và học sinh, giáo viên tại 28 xã thực hiện chương trình trong tỉnh được cung cấp kiến thức về vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng cùng nước sạch vào các thời điểm quan trọng. Theo đó, mọi người cần vệ sinh sạch tay, nhất là trước khi ăn, chế biến thức ăn; sau khi sử dụng nhà vệ sinh; tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh; ho, hắt hơi, sổ mũi dịch tiết dính trên tay… Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, ngành y tế truyền thông điệp "Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay” nhân ngày Vệ sinh tay thế giới 5/5; khuyến cáo thực hiện "5K" để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Việc rửa tay đúng cách theo 6 bước ngành y tế khuyến cáo cũng cần quan tâm thực hiện để đạt được hiệu quả. Muốn vậy, các gia đình, trường học, trạm y tế cần có điểm rửa tay, NTHVS và thực hành vệ sinh. Đây cũng là mục tiêu chương trình đề ra từ việc thay đổi nhận thức, hành vi của người dân. Trong đó, khuyến khích sự tham gia và lấy trẻ em là trung tâm, nhằm giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đảm bảo sự an toàn cho trẻ. Người lớn cần thực hành vệ sinh để làm gương cho trẻ.

Với các hình thức truyền thông đa dạng (phát loa, tờ rơi, thăm hộ vận động…), nhận thức, hành vi của người dân về thực hiện vệ sinh nói chung và vệ sinh bàn tay nói riêng được cải thiện. Tỷ lệ hộ có NTHVS, điểm rửa tay tăng. Như tại xã Nhuận Trạch và Cư Yên (Lương Sơn), tính đến tháng 11/2021, số hộ có điểm rửa tay đạt lần lượt 99,2% và 95,1%; Tân Lập (Lạc Sơn) 85%... Hành động rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang được thực hiện thường xuyên hơn. Song, một số xã tỷ lệ hộ có NTHVS và điểm rửa tay chưa đạt 70%. Ngoài khó khăn khách quan về kinh tế còn là nhận thức của người dân và tư tưởng trông chờ. Thực tế có một số loại NTHVS giá rẻ các hộ dân có khả năng làm được; bố trí một điểm rửa tay cũng không đắt đỏ. Điều đó cho thấy cần tiếp tục nỗ lực, phối hợp, quyết tâm thay đổi nhận thức, hành vi để hình thành thói quen vệ sinh tốt, đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Cẩm Lệ

Các tin khác


Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục