(HBĐT) - "UBND xã Kim Bôi xin thông báo đến toàn thể cán bộ và Nhân dân trên địa bàn xã, hiện nay, tại xóm Bộ Mu và xóm Bôi Câu đã xuất hiện ca dương tính với Covid-19, đề nghị bà con hạn chế tập trung đông người, các nhà trường thông báo cho học sinh hạn chế đi lại, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ Y tế; thực hiện khai báo y tế với y tế thôn bản hoặc cán bộ trạm y tế khi thấy có biểu hiện thay đổi về sức khỏe”. Đó là nội dung được phát trên loa truyền thanh của xã Kim Bôi (Kim Bôi) 3 buổi/ngày. Hiện nay, bên cạnh việc khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với mục tiêu không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.


Tổ Covid-19 cộng đồng xóm Bộ Mu, xã Kim Bôi (Kim Bôi) phun khử khuẩn các địa điểm liên quan đến ca bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch (PCD) Covid-19 xã Kim Bôi, xã xuất hiện ca dương tính với Covid-19 đầu tiên tại xóm Bộ Mu. Bệnh nhân có lịch sử di chuyển từ Hà Nội trở về địa phương ngày 9/12, sau đó 3 ngày có biểu hiện ho, sốt đã liên hệ với cán bộ trạm y tế xã. Trạm đã cử cán bộ chuyên trách cùng trưởng trạm mặc quần áo bảo hộ xuống nhà bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả test nhanh kháng nguyên cho kết quả nghi ngờ dương tính. Ngày 12/12 xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Cùng ngày, phát hiện thêm 4 ca dương tính lần lượt là chồng, con gái, mẹ đẻ của bệnh nhân và cháu từ xã Nam Thượng (Kim Bôi) sang chơi. Ngay sau khi phát hiện ca dương tính, Ban chỉ đạo xã đã họp khẩn trong đêm và triển khai các phương án PCD. Qua rà soát, truy vết được 25 trường hợp F1 tiếp xúc gần với các ca bệnh.

Hiện, trên địa bàn xã có 6 ca F0: 4 ca được phát hiện tại xóm Bộ Mu, 1 ca tại xóm Vố và 1 ca tại xóm Đồi 2, các ca bệnh được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Toàn xã có 66 trường hợp F1, trong đó, cách ly tập trung 42 trường hợp, cách ly tại nhà 24 trường hợp. Số còn lại, do điều kiện ở nông thôn, một số hộ không có phòng riêng nên được cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện.

Tại xóm Bộ Mu, nơi phát hiện chùm ca bệnh trong cùng một gia đình. Từ ngày 10/12, khi trạm y tế xã báo tại xóm có trường hợp nghi nhiễm Tổ Covid cộng đồng đã họp bàn để chuẩn bị các kịch bản ứng phó. Ngày 12/12, sau khi nhận được thông tin về ca bệnh dương tính, mọi công tác như phong tỏa, phun khử khuẩn, cách ly F1, lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Anh Bùi Văn Giang, Trưởng xóm Bộ Mu chia sẻ: Ca bệnh tại xóm đã có dấu hiệu từ sớm nên chủ động hạn chế tiếp xúc với bà con làng xóm, do đó số lượng F1 không nhiều, tuy nhiên, bà con vẫn đề cao cảnh giác trước dịch bệnh. Bên cạnh việc tuyên truyền trên loa vào 3 lần/ngày, ban quản lý xóm cùng Tổ Covid cộng đồng thường xuyên nhắc nhở người dân không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh, chủ động khai báo khi đi từ các địa phương có dịch. Đặc biệt, gọi ngay cho cán bộ y tế khi thấy có biểu hiện bất thường về sức khỏe để được tư vấn.

Tính đến nay, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 tại xã Kim Bôi đạt trên 90%. Tỷ lệ phủ vắc xin mũi 2 cho trẻ 12-17 tuổi đạt trên 80%. Đồng chí Bùi Thị Hợi, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường, UBND xã chỉ đạo các Tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên giám sát, nhắc nhở người dân tuân thủ khuyến cáo "5K”, hạn chế tập trung đông người, các thủ tục cưới hỏi, ma chay hạn chế mời khách và chỉ tổ chức gọn nhẹ trong quy mô nội bộ gia đình. Cán bộ và Nhân dân xã Kim Bôi cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh, không để bệnh dịch lây lan trong cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.


Khánh Linh (TTV)


Các tin khác


Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục