(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, các cơ sở y tế đang điều trị cho 1.780 trường hợp mắc Covid-19, có 12 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Cộng dồn đến nay, tỉnh ghi nhận 9 trường hợp tử vong do Covid-19, chủ yếu là người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người chưa tiêm vắc xin - đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đặc biệt, ngày 18/1, tỉnh ghi nhận 2 ca tử vong do Covid-19, đều là bệnh nhân chưa tiêm vắc xin. Từ thực tế đó, ngành y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cấp thiết bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19 để hạn chế tỷ lệ ca chuyển nặng, giảm tỷ lệ tử vong.Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch trong quá trình điều trị, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và tử vong khi mắc Covid-19 là nhóm người hơn 50 tuổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ và hơn 20 bệnh nền có nguy cơ cao khi mắc Covid-19, như các bệnh về phổi, tiểu đường, tim mạch, béo phì, ung thư...

Tình hình dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều ca lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, theo đồng chí Phạm Kỳ Sơn, Giám đốc TTYT TP Hòa Bình, sau khi tiêm vắc xin, hầu hết các ca dương tính có biểu hiện bệnh nhẹ hoặc không biểu hiện bệnh nhưng như thế không có nghĩa là không lây. Vì vậy, mầm bệnh trong cộng đồng không được kiểm soát, rất dễ lây lan trong tất cả các đối tượng, đối với đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm thì khả năng chuyển nặng rất nhanh.

Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 hiện chưa được như kỳ vọng. Mặc dù tỉnh đã triển khai song song nhiều đợt tiêm vắc xin, thực hiện tiêm vét các đối tượng có nguy cơ cao nhưng tỷ lệ bao phủ cho người đủ 18 tuổi trở lên mới đạt khoảng 97%. Còn khoảng 6.000 người là người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa được tiêm chủng.

Để cấp bách triển khai công tác phòng, chống dịch (PCD), đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo Ban chỉ đạo (BCĐ) các huyện, thành phố cần quan tâm quản lý đối tượng nguy cơ, đặc biệt phải tổ chức tiêm chủng cho người cao tuổi, người có bệnh nền, không bỏ sót đối tượng. Rà soát, lập danh sách đối tượng cần tiêm, đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình mắc Covid-19.

Ngoài ra, trong công tác điều trị bệnh, các cơ sở y tế tiến hành sàng lọc bệnh nhân (BN), người nhà bệnh nhân (NNBN) để tránh lây nhiễm chéo đối với những người có bệnh lý nền. Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, là cơ sở khám và điều trị tuyến đầu của tỉnh, BVĐK tỉnh có lượng BN ra vào viện rất lớn hàng ngày, kéo theo là NNBN đến chăm sóc. Vì vậy, bệnh viện xác định nhiệm vụ sàng lọc BN, NNBN đến khám, chữa bệnh là nhiệm vụ hàng đầu. Bệnh viện đã cải tạo khu vực sân trước để bố trí điểm phân luồng, đón tiếp sàng lọc 100% BN, NNBN, người dân đến liên hệ công việc ngay từ cổng, đảm bảo giãn cách. Toàn bộ BN, NNBN có kết quả test nhanh Covid-19 âm tính mới được tiếp đón vào khám, chữa bệnh. Tại các khoa nội trú bố trí bàn sàng lọc, phòng cách ly cho BN nghi nhiễm, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn cho BN khác. 

Hiện nay, việc phân luồng bệnh nhân, hạn chế người nhà vào thăm và thực hiện test nhanh Covid-19 được các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh triển khai triệt để, nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện, bảo vệ nhóm đối tượng có bệnh lý nền, bệnh mạn tính đang điều trị tại cơ sở y tế.

Đặc biệt, để chủ động bảo vệ người có nguy cơ cao, mới đây, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh ban hành công văn khẩn yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm bổ sung vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao.

Theo đó, nhằm đẩy nhanh tiến độ và hoàn tất tiêm vắc xin liều bổ sung cho các đối tượng, nhất là để bảo vệ những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh đề nghị đồng chí Trưởng BCĐ PCD Covid-19 các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương khẩn trương tập trung đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng mũi bổ sung cho đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, đảm bảo ưu tiên tiêm trước, tiêm sớm, tiêm ngay khi có vắc xin và theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Tiếp tục huy động các lực lượng trên địa bàn tham gia tiêm chủng, đẩy mạnh sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm và đảm bảo an toàn trong tiêm vắc xin.

Đinh Hoà

Các tin khác


Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục