(HBĐT) - Trong 5 tháng đầu năm, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã tiếp nhận 5 trường hợp nhập viện do ngộ độc lá du mại. Đây là loại cây thường mọc tự nhiên trên rừng, còn được gọi là lộc mại hay mọi trắng, rau mọi, rau mại.


Bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám bệnh nhân bị ngộ độc lá du mại. 

Lá du mại được người dân ở một số địa phương trong tỉnh sử dụng làm rau ăn ghém, chế biến cùng với thức ăn hoặc đun nước uống để chữa một số bệnh, trong đó có bệnh táo bón. Độc tố của lá vô hình gây vỡ hồng cầu, làm tan máu, dẫn đến thiếu máu nặng, nhất là với những người thiếu hụt men G6PD (Glucose-6-phosphat  dehydrogenase).

Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Gần đây có 2 trường hợp ngộ độc lá du mại là ông Lò Văn V., 78 tuổi ở huyện Mai Châu và anh Bùi Văn K, 28 tuổi ở huyện Tân Lạc. Qua khai thác bệnh sử cách đây ít ngày, ông Lò Văn V. hái lá du mại đun với nước để uống chữa táo bón. Sau đó, ông có biểu hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu đỏ, tiểu ít, kèm theo sốt và mệt mỏi nhiều. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng lơ mơ, suy hô hấp, tụt huyết áp, da xanh, niêm mạc, củng mạc mắt vàng, vô niệu (không có nước tiểu). Kết quả xét nghiệm máu, tình trạng bệnh nhân thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp, rối loạn nước - điện giải và rối loạn toan kiểm.

Khai thác bệnh sử anh Bùi Văn K. bị ngộ độc sau khi đi ăn cỗ có món ăn được chế biến với lá du mại. Bệnh nhân cũng xuất hiện các triệu chứng vàng da, vàng mắt, đi tiểu ít và nước tiểu màu đỏ. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân biểu hiện mệt nhiều, da xanh, niêm mạc, củng mạc mắt vàng. Xét nghiệm máu có tình trạng thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp và rối loạn nước - điện giải. Cả 2 bệnh nhân được điều trị tích cực, truyền máu nhiều lần. Riêng trường hợp bệnh nhân 78 tuổi do tình trạng bệnh nặng hơn nên các bác sỹ phải nhanh chóng thực hiện cấp cứu ban đầu, sau đó điều trị chuyên sâu bằng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp, thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu chu kỳ và thay huyết tương để hỗ trợ các tạng suy. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải truyền một khối lượng lớn máu và các chế phẩm của máu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cả 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và trong quá trình điều trị, chăm sóc tích cực, theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe. Các bác sỹ khuyến cáo, trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh ghi nhận các ca ngộ độc lá du mại rải rác ở một số địa phương như: Tân Lạc, Kim Bôi, Mai Châu. Có một thực tế là việc cấp cứu ngộ độc tốn kém, với những ca nặng như 2 trường hợp trên phải điều trị dài ngày, chi phí hàng chục triệu đồng. Nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng, người dân cần thay đổi hành vi, thói quen, không nên sử dụng lá du mại để làm thức ăn hoặc đun nước uống để tránh ngộ độc, gây tan máu, đặc biệt lưu ý với những người bị thiếu hụt men G6PD. Khi không may bị ngộ độc lá du mại, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị hoặc chuyển tuyến trên kịp thời. Những trường hợp ngộ độc lá du mại thường nhập viện trong tình trạng nặng, phải áp dụng các biện pháp xử trí chuyên sâu mới có hy vọng cứu sống người bệnh, như rửa dạ dày, thở máy, lọc máu, thay huyết tương, điều chỉnh rối loạn nước, điện giải và điều chỉnh rối loạn toan - kiểm máu.


P.V


Các tin khác


Nắng nóng cao điểm, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh quá tải bệnh nhân 

Trong đợt nóng lần này, Hòa Bình là một trong những nơi thuộc vùng tâm nóng; 3 ngày qua (27 - 29/4), nhiệt độ luôn ở mức cao từ 39 - 42 độ C, có nơi xấp xỉ 43 độ C. Nắng nóng khiến nhiều người dân trong tỉnh phải nhập viện cấp cứu, dẫn đến quá tải tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Bảo hiểm y tế - điểm tựa chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách của Đảng, Nhà nước, vì quyền lợi an sinh của nhân dân. Tham gia BHYT, người dân được hưởng nhiều quyền lợi trong khám, chữa bệnh (KCB).

Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục