(HBĐT) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, là địa bàn trung tâm của tỉnh, lưu lượng hàng hóa, thực phẩm tại TP Hòa Bình được lưu thông với khối lượng lớn. Để cung ứng các sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động vì sức khỏe cộng đồng. 


Người tiêu dùng lựa chọn mua thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh uy tín. Ảnh chụp tại siêu thị Vinmart, Trung tâm thương mại Vincom (TP Hòa Bình). 

Dạo quanh thị trường hàng hóa thực phẩm dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố có thể thấy đa dạng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngoài các siêu thị lớn như: Vinmart (Trung tâm thương mại Vincom), Hoàng Sơn, Anh Kỳ, Vì Hòa Bình... bày bán sản phẩm với số lượng lớn còn có các đại lý, cửa hàng, cơ sở chế biến đến các chợ lớn, chợ dân sinh. Chị Lê Thị Hạnh, phường Trung Minh cho biết: Ngày Tết đến, trên thị trường rất nhiều mặt hàng phong phú để người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm có chất lượng đảm bảo, cũng có nhiều sản phẩm không không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rất khó để chọn lựa. Kinh nghiệm của tôi là chọn mua thực phẩm ở các địa chỉ uy tín, chất lượng, đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến giò chả, nem chua Tư Hậu tại tổ 21, phường Phương Lâm. Qua kiểm tra sổ sách, giấy tờ và thực tế tại cơ sở chế biến cơ bản đảm bảo theo quy định. Chị Hoàng Bích Hậu, chủ cơ sở chia sẻ: Để phục vụ các mặt hàng giò, chả, nem chua, cơ sở ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo quy định về ATTP. Vào dịp Tết, nhu cầu của người dân tăng cao, cơ sở luôn cam kết cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng, vì sức khỏe người dân. 

Đồng chí Bùi Quốc Vượng, Trưởng phòng Y tế TP Hòa Bình cho biết: Là cơ quan  thường trực của BCĐ ATTP TP Hòa Bình, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Phòng Y tế đã phối hợp các ngành chức năng tham mưu xây dựng, triển khai các kế hoạch về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân năm 2023. Đến nay, tại 19/19 xã, phường trên địa bàn thành phố đã triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Để đảm bảo ATTP trên địa bàn, công tác tuyên truyền được triển khai rộng khắp từ thành phố đến các phường, xã, xóm, tổ dân phố với hình thức truyền thông đa dạng như: Phát thanh, hội thảo, treo băng rôn, khẩu hiệu… Thành phố tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức và quy định của pháp luật về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm. Phối hợp các cơ quan truyền thông phát phóng sự, tin, bài về đảm bảo ATTP trong dịp Tết và lễ hội xuân. Các ban, ngành, đoàn thể là thành viên BCĐ ATTP thành phố tập trung tuyên truyền, vận động hội viên tham gia thực hiện các mô hình đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng. Hướng dẫn hội viên sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp bảo quản, chế biến đảm bảo ATTP trong dịp Tết. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân được chú trọng. Toàn thành phố đã thành lập 21 đoàn kiểm tra ATTP. Tính đến ngày 11/1, đoàn đã kiểm tra 167 cơ sở, xử lý vi phạm 3 cơ sở. 

Việc xây dựng các mô hình điểm ATTP, chuỗi thực phẩm an toàn theo đặc thù địa phương được chú trọng. Thành phố đã triển khai 7 mô hình KH&CN áp dụng tiến bộ KHKT như: xây dựng hệ thống tưới nước tự động cho cây cà gai leo tại xã Thịnh Minh; nuôi dê thịt, dê giống theo hình thức bán chăn thả tại xã Hòa Bình, Yên Mông; nuôi gà Đông Tảo lai an toàn sinh học tại xã Quang Tiến… Hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho 13 sản phẩm nông nghiệp. Xây dựng, phát triển các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, đến nay, thành phố có 18 sản phẩm được công nhận (7 sản phẩm 4 sao, 11 sản phẩm 3 sao). Hoạt động của các chuỗi thực phẩm an toàn dần đi vào ổn định, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, với các biện pháp đồng bộ được triển khai, cùng với sự lựa chọn sáng suốt của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, người dân sẽ đón một cái Tết an toàn, lành mạnh.


Hương Lan

Các tin khác


Hội thảo về thực trạng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Ngày 27/11, tại TP Hòa Bình, Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về "Thực trạng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và các yếu tố ảnh hưởng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng mức sinh cao”. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS - KHHGĐ 26 tỉnh miền núi có mức sinh cao tham dự hội thảo.

Phát động Chiến dịch tăng cường tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Ngày 27/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác Dân số và phát triển tỉnh phối hợp với Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Chiến dịch tăng cường tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tại các tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), có mức sinh cao. Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác Dân số và phát triển tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Dân số và một số sở, ngành của tỉnh.

Số ca nhiễm HIV mới phát hiện tại Hà Nội tăng

10 tháng đầu năm 2023, tại Hà Nội, số nhiễm HIV mới phát hiện được là 364 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Trẻ mắc bệnh hô hấp gia tăng theo chu kỳ​

Số lượng trẻ đến các bệnh viện nhi đồng tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh khám những bệnh lý về đường hô hấp đang gia tăng. Theo các bác sỹ, đây là thời điểm trẻ dễ mắc các bệnh lý hô hấp do thời tiết thay đổi. Bên cạnh đó, việc các đơn vị tuyến dưới liên tục chuyển các ca bệnh nặng lên tuyến trên khiến cho nhiều bệnh viện quá tải.

Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Ngày 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội.

Quyết liệt giải pháp thực hiện chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có trên 131.000 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 93,2%. Huyện đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt 94,7% theo kế hoạch tỉnh giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục