(HBĐT) - Nhờ những nỗ lực vượt khó, sự chủ động, sáng tạo trong công tác mà những năm gần đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đà Bắc luôn hoàn thành nhiệm vụ, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác THADS của tỉnh.


Cán bộ, nhân viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đà Bắc ứng dụng CNTT phục vụ công tác chuyên môn.

Chi cục THADS huyện Đà Bắc được thành lập tháng 7/1993. Đến năm 2004, Chi cục được đầu tư xây dựng trụ sở riêng và hoàn thiện về biên chế bộ máy. Là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, địa hình đồi núi dốc, giao thông cách trở, trong khi Chi cục chỉ có 3 chấp hành viên nên đã gây không ít trở ngại đối với công tác THADS ở địa phương. Để khắc phục khó khăn, đồng chí Bùi Cường Việt, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện cho biết: Chi cục luôn bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ và căn cứ vào điều kiện thực tế để triển khai thực hiện phù hợp với tình hình địa phương. Phân công nhiệm vụ hợp lý để cán bộ, nhân viên phát huy khả năng của mình. Tích cực bám sát địa bàn, xuống cơ sở để vận động đương sự tự nguyện thi hành án. Nhờ đó, trong 3 năm trở lại đây, Chi cục không phải đưa ra quyết định cưỡng chế thi hành, kết quả thi hành án hàng năm đều đạt và vượt các chỉ tiêu được giao.

Cụ thể, năm 2018, Chi cục thụ lý 219 vụ việc với tổng số tiền trên 850 triệu đồng. Trong đó, thụ lý mới 208 việc với số tiền hơn 750 triệu đồng; 10 việc cũ chuyển sang với số tiền gần 98 triệu đồng. Kết quả, có 207/210 việc có điều kiện thi hành đã thi hành xong, đạt 99%, vượt chỉ tiêu được giao 24%. Số tiền có điều kiện thi hành cũng được giải quyết xong với tỷ lệ đạt 96% (Cục THADS tỉnh giao là 62%). Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác THADS của huyện tiếp tục khởi sắc, đến nay, đều đã vượt các chỉ tiêu được giao cho cả năm.

Theo đó, từ ngày 1/10/ 2018 đến nay, Chi cục thụ lý 209 việc, trong đó, 202 việc thụ lý mới, 7 việc từ năm trước chuyển sang. Đến nay, đã thi hành xong 182/203 việc có điều kiện thi hành, đình chỉ thi hành 1 việc, đạt 90,15%, vượt chỉ tiêu giao cả năm hơn 14% (chỉ tiêu giao là 76%). Tổng số tiền thụ lý gần 350 triệu đồng, với gần 270 triệu đồng thụ lý mới. Đến nay, đã thi hành xong hơn 190/285 triệu đồng có điều kiện thi hành, đang thi hành hơn 40 triệu đồng, đình chỉ thi hành 55 triệu đồng. Kết quả thi hành về tiền đạt gần 86%, vượt chỉ tiêu giao cả năm 49% (chỉ tiêu giao là 36%).

Để đạt được những kết quả như vậy là nhờ chấp hành viên đã có những cách làm linh hoạt, khéo léo, đặc biệt là trong công tác dân vận. Có những vụ việc, chấp hành viên phải thường xuyên gặp gỡ 2 bên để vận động, thuyết phục và tìm tiếng nói chung. Với địa phương, đời sống kinh tế bà con còn khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp thì việc thi hành án vào thời điểm thu hoạch mùa màng cũng là một cách làm mà Chi cục THADS huyện Đà Bắc thường xuyên áp dụng. "Những năm trước, cơ sở vật chất của Chi cục THADS huyện rất khó khăn, không có kho vật chứng. Cuối năm 2018, Chi cục được đầu tư xây dựng kho vật chứng. Trong 2 năm trở lại đây, với sự ứng dụng CNTT, nhất là phần mềm về quản lý và thống kê đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác THADS. Để nâng cao chất lượng công tác THADS, chúng tôi tiếp tục bám sát cơ sở, tăng cường sự phối hợp với các cấp chính quyền để vận động, tuyên truyền các đương sự tự nguyện chấp hành thi hành án” - đồng chí Bùi Cường Việt, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đà Bắc nhấn mạnh.

Viết Đào


Các tin khác


Khởi tố 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc 1.600 tỷ đồng

Bộ Công an, ngày 12-8, cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bị can đối với 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc có giá trị lên tới hơn 1.600 tỷ đồng.

Xã Trung Thành: Khó khăn trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở cơ sở

(HBĐT) - Dù được công nhận là địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều nên nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân vẫn còn hạn chế. Điều này đã phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến đất đai ở địa phương.

Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục