(HBĐT) - Nhờ những nỗ lực vượt khó, sự chủ động, sáng tạo trong công tác mà những năm gần đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đà Bắc luôn hoàn thành nhiệm vụ, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác THADS của tỉnh.


Cán bộ, nhân viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đà Bắc ứng dụng CNTT phục vụ công tác chuyên môn.

Chi cục THADS huyện Đà Bắc được thành lập tháng 7/1993. Đến năm 2004, Chi cục được đầu tư xây dựng trụ sở riêng và hoàn thiện về biên chế bộ máy. Là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, địa hình đồi núi dốc, giao thông cách trở, trong khi Chi cục chỉ có 3 chấp hành viên nên đã gây không ít trở ngại đối với công tác THADS ở địa phương. Để khắc phục khó khăn, đồng chí Bùi Cường Việt, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện cho biết: Chi cục luôn bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ và căn cứ vào điều kiện thực tế để triển khai thực hiện phù hợp với tình hình địa phương. Phân công nhiệm vụ hợp lý để cán bộ, nhân viên phát huy khả năng của mình. Tích cực bám sát địa bàn, xuống cơ sở để vận động đương sự tự nguyện thi hành án. Nhờ đó, trong 3 năm trở lại đây, Chi cục không phải đưa ra quyết định cưỡng chế thi hành, kết quả thi hành án hàng năm đều đạt và vượt các chỉ tiêu được giao.

Cụ thể, năm 2018, Chi cục thụ lý 219 vụ việc với tổng số tiền trên 850 triệu đồng. Trong đó, thụ lý mới 208 việc với số tiền hơn 750 triệu đồng; 10 việc cũ chuyển sang với số tiền gần 98 triệu đồng. Kết quả, có 207/210 việc có điều kiện thi hành đã thi hành xong, đạt 99%, vượt chỉ tiêu được giao 24%. Số tiền có điều kiện thi hành cũng được giải quyết xong với tỷ lệ đạt 96% (Cục THADS tỉnh giao là 62%). Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác THADS của huyện tiếp tục khởi sắc, đến nay, đều đã vượt các chỉ tiêu được giao cho cả năm.

Theo đó, từ ngày 1/10/ 2018 đến nay, Chi cục thụ lý 209 việc, trong đó, 202 việc thụ lý mới, 7 việc từ năm trước chuyển sang. Đến nay, đã thi hành xong 182/203 việc có điều kiện thi hành, đình chỉ thi hành 1 việc, đạt 90,15%, vượt chỉ tiêu giao cả năm hơn 14% (chỉ tiêu giao là 76%). Tổng số tiền thụ lý gần 350 triệu đồng, với gần 270 triệu đồng thụ lý mới. Đến nay, đã thi hành xong hơn 190/285 triệu đồng có điều kiện thi hành, đang thi hành hơn 40 triệu đồng, đình chỉ thi hành 55 triệu đồng. Kết quả thi hành về tiền đạt gần 86%, vượt chỉ tiêu giao cả năm 49% (chỉ tiêu giao là 36%).

Để đạt được những kết quả như vậy là nhờ chấp hành viên đã có những cách làm linh hoạt, khéo léo, đặc biệt là trong công tác dân vận. Có những vụ việc, chấp hành viên phải thường xuyên gặp gỡ 2 bên để vận động, thuyết phục và tìm tiếng nói chung. Với địa phương, đời sống kinh tế bà con còn khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp thì việc thi hành án vào thời điểm thu hoạch mùa màng cũng là một cách làm mà Chi cục THADS huyện Đà Bắc thường xuyên áp dụng. "Những năm trước, cơ sở vật chất của Chi cục THADS huyện rất khó khăn, không có kho vật chứng. Cuối năm 2018, Chi cục được đầu tư xây dựng kho vật chứng. Trong 2 năm trở lại đây, với sự ứng dụng CNTT, nhất là phần mềm về quản lý và thống kê đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác THADS. Để nâng cao chất lượng công tác THADS, chúng tôi tiếp tục bám sát cơ sở, tăng cường sự phối hợp với các cấp chính quyền để vận động, tuyên truyền các đương sự tự nguyện chấp hành thi hành án” - đồng chí Bùi Cường Việt, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đà Bắc nhấn mạnh.

Viết Đào


Các tin khác


Xã Hữu Lợi đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Xã Hữu Lợi (Yên Thủy) có 6 xóm, 1.029 hộ, với 4.051 nhân khẩu. Xã có địa bàn phức tạp, giáp ranh nhiều xã ngoài huyện, mạng lưới giao thông rộng, các đối tượng ngoài địa bàn dễ dàng ra, vào, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự (ANTT). Do đó, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được Đảng bộ, chính quyền, Công an xã quan tâm, chú trọng.

Huyện Lạc Thủy củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Công tác xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh nhân dân luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Lạc Thuỷ xác định là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ (KVPT) huyện.

Đảng ủy Quân sự tỉnh tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020

(HBĐT) - Ngày 22/5, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Ấm tình quân dân ở làng văn hóa, quốc phòng – an ninh xóm Bảm

(HBĐT) - Với tinh thần chung sức, đồng lòng của quân dân địa phương, làng văn hóa, QP-AN xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) được xây dựng từ năm 2018 đến nay đã có nhiều khởi sắc. Các mục tiêu cụ thể đề ra từ những ngày đầu thực hiện đã cơ bản hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân.

LLVT huyện Lạc Sơn huy động hơn 800 ngày công làm đường giao thông

((HBĐT) - Thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với công tác dân vận trong LLVT, cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức đem lại hiệu quả, đặc biệt trong xây dựng đường giao thông nông thôn.

Chiến thắng cầu Mè đập tan âm mưu lập “Xứ Mường tự trị” ở Hòa Bình

(HBĐT) - Trận phối hợp chiến đấu phục kích tiêu diệt địch tại cầu Mè, ngày 2/12/1951 của du kích xã Mông Hóa với Đại đội 16 huyện Kỳ Sơn (cũ) và Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 là một trận đánh táo bạo, mưu trí, kết hợp khéo léo giữa lực lượng du kích, bộ đội địa phương với bộ đội chủ lực thực hành chiến đấu. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo đà để củng cố cơ sở cách mạng, phát triển lực lượng du kích ở địa phương, góp phần to lớn vào thắng lợi trong chiến dịch Hòa Bình, làm thất bại chính sách "dùng người Việt trị người Việt”, "lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của thực dân Pháp cùng mưu đồ lập "Xứ Mường tự trị” của chúng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục