(HBĐT) - Ở chiến dịch Hòa Bình có một sáng tạo không thể không nhắc đến, đó là bếp Hoàng Cầm. Theo một số tài liệu ghi chép, người phát minh ra loại bếp này chính là Thượng sĩ Hoàng Cầm (1916 - 1996) quê ở Nam Định, là tiểu đội trưởng nuôi quân thuộc Sư đoàn 308, Đại đoàn quân Tiên Phong.

 


Hiện nay, bếp Hoàng Cầm vẫn được đơn vị bộ đội sử dụng trong các cuộc hành quân dã ngoại. Ảnh: Sử dụng bếp Hoàng Cầm trong huấn luyện dã ngoại của cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh.

Khi đơn vị tham gia chiến dịch Hoàng Hoa Thám và chiến dịch Hòa Bình vào năm 1952, chiến sỹ Hoàng Cầm tận mắt chứng kiến cảnh đồng đội bị thương vong nhiều, sức khỏe giảm sút, điều kiện ăn uống không đảm bảo. Tình hình chiến tranh ngày càng khốc liệt, bộ đội ta chiến đấu, hy sinh không chỉ ở mặt trận giáp mặt quân thù mà hy sinh, thương vong ngay cả khi về hậu cứ nghỉ ngơi, sinh hoạt. Nguyên nhân của việc mất mát ấy có một phần do việc nấu ăn vì ban đêm thấy lửa, ban ngày thấy khói. Rất nhiều thương vong của bộ đội xuất phát từ việc khói bốc lên giữa rừng, máy bay địch phát hiện đã trút bom đạn xuống.

Tổ anh nuôi của Hoàng Cầm và nhiều đơn vị khác phòng tránh bằng cách chuyển sang nấu ăn ban đêm, khi máy bay địch tới thì dập lửa, dội nước, nhưng nhiều khi vẫn không tránh kịp tai họa. Đang đun, dập lửa, cơm thường bị khê, sống. Nấu ăn ban đêm, ban ngày cơm nguội lạnh, bộ đội ăn không đảm bảo sức khoẻ. Hoàng Cầm đã trăn trở ngày đêm suy nghĩ phải làm một cái gì đó giúp cho đồng đội giảm bớt thương vong. Một buổi sáng dạo bên bờ suối, nhìn làn khói lượn lờ quanh mái bếp, Hoàng Cầm chợt nảy ra sáng kiến làm một kiểu bếp có thể nấu nướng mọi thứ ban ngày mà không sợ máy bay địch phát hiện. 

Sau nhiều ngày miệt mài nghiên cứu, vẽ sơ đồ một số kiểu bếp và nhiều lần làm thử nhiệm, chiến sĩ Hoàng Cầm đào hàng chục cái bếp khác nhau, với những kiểu bếp khoét sâu vào trong lòng đất có nhiều nhánh dẫn khói giống như hang chuột. Làm xong anh đặt nồi lên từng bếp, chất củi đun thử. Kết quả tạm được, nhưng lửa vẫn lộ, khói vẫn phảng phất bay lên. Không nản chí, Hoàng Cầm lại hì hục đào hàng chục cái bếp khác. Lần này Hoàng Cầm đào các đường dẫn khói chẽ ra nhiều nhánh và dài gấp đôi. Trên rãnh dẫn khói rải cành cây rồi đổ đất san phẳng. Phía trước cửa bếp đào một hố sâu, trên lợp nilon hoặc lá vừa để đồ, vừa che ánh lửa và có hầm chứa khói, hút lửa mạnh hơn. Cuối cùng, Hoàng Cầm đã tạo ra một kiểu bếp như ý, bếp lò khoét vào sườn đồi hoặc đào sâu xuống với những đường rãnh giống như râu mực từ bếp lò bò đi khá xa, trên rãnh được lát bằng cành cây và phủ đất ẩm tạo thành những ống thoát khói. Từ trong lò tuôn ra, khói tỏa vào khắp các rãnh, bốc lên gặp lượt đất ẩm, bị lọc và cản lại, lan ra là là trên mặt đất, thoảng nhẹ nhàng như làn sương buổi sớm. Kiểu bếp này ngay sau đó được phổ biến rộng rãi đến các đơn vị và được anh em nuôi quân hoan nghênh. Bếp do Hoàng Cầm sáng tạo rất phù hợp với bộ đội thời chiến, kín lửa, khói không bốc cao, anh nuôi nấu ăn cả ngày, cả tối, không sợ máy bay địch phát hiện. Bộ đội có cơm nóng, canh ngọt. Mỗi khi ém sát địch, anh nuôi vẫn nổi lửa đêm ngày. Tháng 10/1952, đơn vị đã quyết định lấy tên người chiến sỹ sáng tạo ra để đặt tên: Bếp Hoàng Cầm. 

Với những ưu thế đặc biệt nên ngay sau khi ra đời trong Chiến dịch Hòa Bình, bếp Hoàng Cầm đã trở nên phổ biến trong các đơn vị, đặc biệt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và những năm kháng chiến chống Mỹ sau này. Điều này đã được ông Đường Hồng Kỳ, cựu chiến sỹ Điện Biên chia sẻ: Nếu không có bếp Hoàng Cầm thì có lẽ việc tổ chức cấp dưỡng đảm bảo sức khỏe cho bộ đội chiến đấu còn gặp rất nhiều khó khăn. Với sáng kiến này, khi đó, bộ đội đã được ăn cơm nóng, có nước nóng để uống trong mùa đông. Các viện quân y dã chiến có nước nóng để sát trùng dụng cụ y khoa... 

Bắt đầu từ chiến dịch Hòa Bình (1951 - 1952), bếp Hoàng Cầm đã trở thành huyền thoại trong chiến đấu của quân, dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ và sau này là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trải dài trong suốt 21 năm.


 Hải Yến

Các tin khác


Xã Mỵ Hòa diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022

(HBĐT) - Ngày 4/8, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022. Tham dự và chỉ đạo có lãnh đạo huyện Kim Bôi, các cơ quan, đơn vị trong huyện cùng các lực lượng tham gia diễn tập.

Xã Quang Tiến diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022

(HBĐT) - Sáng 4/8, xã Quang Tiến (TP Hoà Bình) đã tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2022. Tham dự và chỉ đạo có lãnh đạo UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố cùng các lực lượng tham gia diễn tập.

Bộ Quốc phòng triển khai đề án phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2021 - 2027

(HBĐT) - Ngày 5/8, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai đề án Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân (QĐND) tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027; tập huấn báo cáo viên pháp luật trong quân đội năm 2022. Thượng tướng Võ Minh Lương, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có Đại tá Quách Đăng Phú, Phó Bí thư TT Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Tư pháp, Sở TT&TT, Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh gặp mặt thương binh, thân nhân gia đình thương binh, liệt sỹ

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 26/7, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh tổ chức gặp mặt thương binh, con liệt sỹ, con thương binh đang công tác trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Hiệu quả mô hình “5 quản, 3 giữ” trong lực lượng vũ trang tỉnh

(HBĐT) - Nhằm tăng cường quản lý việc chấp hành kỷ luật Quân đội và pháp luật Nhà nước của cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã ra Chỉ thị số 326, ngày 28/2/2011 về tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong LLVT tỉnh. Theo đó, triển khai xây dựng mô hình "5 quản, 3 giữ” trong toàn lực lượng đã tạo được những chuyển biến rõ rệt.

Huyện Kim Bôi tăng sức chiến đấu cho dân quân tự vệ

(HBĐT) - Sau ngày 2/9/1945, dân quân tự vệ (DQTV) trở thành lực lượng vũ trang (LLVT) của Nhà nước Việt Nam độc lập, một trong ba thứ quân của LLVT nhân dân, được tổ chức rộng khắp ở các làng xã, đường phố trong cả nước, thực sự là công cụ bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, bảo vệ thành quả cách mạng. Ở Kim Bôi, một địa phương anh hùng, lực lượng ấy giữ vai trò quan trọng nên được bổ sung, huấn luyện thường xuyên để đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau trong tình

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục