(HBĐT) - Ở chiến dịch Hòa Bình có một sáng tạo không thể không nhắc đến, đó là bếp Hoàng Cầm. Theo một số tài liệu ghi chép, người phát minh ra loại bếp này chính là Thượng sĩ Hoàng Cầm (1916 - 1996) quê ở Nam Định, là tiểu đội trưởng nuôi quân thuộc Sư đoàn 308, Đại đoàn quân Tiên Phong.

 


Hiện nay, bếp Hoàng Cầm vẫn được đơn vị bộ đội sử dụng trong các cuộc hành quân dã ngoại. Ảnh: Sử dụng bếp Hoàng Cầm trong huấn luyện dã ngoại của cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh.

Khi đơn vị tham gia chiến dịch Hoàng Hoa Thám và chiến dịch Hòa Bình vào năm 1952, chiến sỹ Hoàng Cầm tận mắt chứng kiến cảnh đồng đội bị thương vong nhiều, sức khỏe giảm sút, điều kiện ăn uống không đảm bảo. Tình hình chiến tranh ngày càng khốc liệt, bộ đội ta chiến đấu, hy sinh không chỉ ở mặt trận giáp mặt quân thù mà hy sinh, thương vong ngay cả khi về hậu cứ nghỉ ngơi, sinh hoạt. Nguyên nhân của việc mất mát ấy có một phần do việc nấu ăn vì ban đêm thấy lửa, ban ngày thấy khói. Rất nhiều thương vong của bộ đội xuất phát từ việc khói bốc lên giữa rừng, máy bay địch phát hiện đã trút bom đạn xuống.

Tổ anh nuôi của Hoàng Cầm và nhiều đơn vị khác phòng tránh bằng cách chuyển sang nấu ăn ban đêm, khi máy bay địch tới thì dập lửa, dội nước, nhưng nhiều khi vẫn không tránh kịp tai họa. Đang đun, dập lửa, cơm thường bị khê, sống. Nấu ăn ban đêm, ban ngày cơm nguội lạnh, bộ đội ăn không đảm bảo sức khoẻ. Hoàng Cầm đã trăn trở ngày đêm suy nghĩ phải làm một cái gì đó giúp cho đồng đội giảm bớt thương vong. Một buổi sáng dạo bên bờ suối, nhìn làn khói lượn lờ quanh mái bếp, Hoàng Cầm chợt nảy ra sáng kiến làm một kiểu bếp có thể nấu nướng mọi thứ ban ngày mà không sợ máy bay địch phát hiện. 

Sau nhiều ngày miệt mài nghiên cứu, vẽ sơ đồ một số kiểu bếp và nhiều lần làm thử nhiệm, chiến sĩ Hoàng Cầm đào hàng chục cái bếp khác nhau, với những kiểu bếp khoét sâu vào trong lòng đất có nhiều nhánh dẫn khói giống như hang chuột. Làm xong anh đặt nồi lên từng bếp, chất củi đun thử. Kết quả tạm được, nhưng lửa vẫn lộ, khói vẫn phảng phất bay lên. Không nản chí, Hoàng Cầm lại hì hục đào hàng chục cái bếp khác. Lần này Hoàng Cầm đào các đường dẫn khói chẽ ra nhiều nhánh và dài gấp đôi. Trên rãnh dẫn khói rải cành cây rồi đổ đất san phẳng. Phía trước cửa bếp đào một hố sâu, trên lợp nilon hoặc lá vừa để đồ, vừa che ánh lửa và có hầm chứa khói, hút lửa mạnh hơn. Cuối cùng, Hoàng Cầm đã tạo ra một kiểu bếp như ý, bếp lò khoét vào sườn đồi hoặc đào sâu xuống với những đường rãnh giống như râu mực từ bếp lò bò đi khá xa, trên rãnh được lát bằng cành cây và phủ đất ẩm tạo thành những ống thoát khói. Từ trong lò tuôn ra, khói tỏa vào khắp các rãnh, bốc lên gặp lượt đất ẩm, bị lọc và cản lại, lan ra là là trên mặt đất, thoảng nhẹ nhàng như làn sương buổi sớm. Kiểu bếp này ngay sau đó được phổ biến rộng rãi đến các đơn vị và được anh em nuôi quân hoan nghênh. Bếp do Hoàng Cầm sáng tạo rất phù hợp với bộ đội thời chiến, kín lửa, khói không bốc cao, anh nuôi nấu ăn cả ngày, cả tối, không sợ máy bay địch phát hiện. Bộ đội có cơm nóng, canh ngọt. Mỗi khi ém sát địch, anh nuôi vẫn nổi lửa đêm ngày. Tháng 10/1952, đơn vị đã quyết định lấy tên người chiến sỹ sáng tạo ra để đặt tên: Bếp Hoàng Cầm. 

Với những ưu thế đặc biệt nên ngay sau khi ra đời trong Chiến dịch Hòa Bình, bếp Hoàng Cầm đã trở nên phổ biến trong các đơn vị, đặc biệt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và những năm kháng chiến chống Mỹ sau này. Điều này đã được ông Đường Hồng Kỳ, cựu chiến sỹ Điện Biên chia sẻ: Nếu không có bếp Hoàng Cầm thì có lẽ việc tổ chức cấp dưỡng đảm bảo sức khỏe cho bộ đội chiến đấu còn gặp rất nhiều khó khăn. Với sáng kiến này, khi đó, bộ đội đã được ăn cơm nóng, có nước nóng để uống trong mùa đông. Các viện quân y dã chiến có nước nóng để sát trùng dụng cụ y khoa... 

Bắt đầu từ chiến dịch Hòa Bình (1951 - 1952), bếp Hoàng Cầm đã trở thành huyền thoại trong chiến đấu của quân, dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ và sau này là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trải dài trong suốt 21 năm.


 Hải Yến

Các tin khác


Đảng uỷ Quân sự TP Hoà Bình: Đánh giá kết quả lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/11, Đảng uỷ Quân sự TP Hoà Bình tổ chức hội nghị phiên họp cuối năm đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) năm 2021, ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ QP-QSĐP năm 2022. Dự hội nghị có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Ngô Ngọc Đức, Bí thư Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ Quân sự thành phố.

LLVT huyện Lạc Thủy: Củng cố vững chắc khu vực phòng thủ

(HBĐT) - Thời gian qua, LLVT huyện Lạc Thủy được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm xây dựng ngày càng vững mạnh, rộng khắp, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao. Đây là nền tảng quan trọng để xây dựng, củng cố khu vực phòng thủ huyện toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình KT-XH của địa phương.

Bộ CHQS tỉnh: Triển khai 10 mô hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Việc xây dựng các mô hình học tập và làm Bác được Bộ CHQS tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ, rộng khắp trong toàn LLVT tỉnh. 9 tháng năm nay, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện 10 mô hình tiểu biểu như: "Làng, bản văn hóa - quốc phòng ở địa bàn đặc biệt khó khăn trong khu vực phòng thủ tỉnh”; "Đồng hành cùng em đến trường”; "Góc học tập 100 đồng”; "Đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”…

Bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho đại biểu HĐND cấp xã, già làng, trưởng họ tộc năm 2021 tại xã Pà Cò

(HBĐT) - Hội đồng Giáo dục QP&AN huyện Mai Châu vừa tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho đối tượng là đại biểu HĐND cấp xã, già làng, trưởng họ tộc năm 2021 tại xã Pà Cò.

Bộ CHQS tỉnh: Phát động đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc kháng chiến 

(HBĐT) - Sáng 5/10, thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2021), Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề "Phát huy tinh thần toàn quốc kháng chiến, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục