Nhật Bản là đất nước mà hầu như các dịp lễ hội kéo dài suốt cả năm. Dưới đây là 4 lễ hội đặc sắc nhất đi cùng nền văn hóa lịch sử lâu đời của xứ hoa anh đào.


Lễ hội Shoro ở Nagashi: Trong 3 ngày giữa tháng 8, người dân Nagashi sẽ thắp hương, chăng đèn lồng, và đốt hàng ngàn bánh pháo để chào đón người thân, tổ tiên trở về từ thế giới bên kia.
1. Lễ hội Shoro ở Nagashi: Trong 3 ngày giữa tháng 8, người dân Nagashi thắp hương, chăng đèn lồng, và đốt hàng nghìn bánh pháo để chào đón các linh hồn từ thế giới bên kia.
Vào ngày diễn ra lễ hội, các đường phố sẽ được dọn dẹp, hoạt động giao thông tạm ngừng để mọi người có thể thoải mái diễu hành với đèn lồng và cồng chiêng huyên náo.
Vào ngày diễn ra lễ hội, các đường phố được dọn dẹp, hoạt động giao thông tạm ngừng để mọi người có thể thoải mái diễu hành với đèn lồng và cồng chiêng huyên náo.
Lễ hội Gion Matsuri: Gion Matsuri là lễ hội có lịch sử hơn 1100 năm được bắt nguồn từ trình tự của lễ tẩy trần để làm dịu suy nghĩ gây hỏa hoạn, lũ lụt và động đất của các vị thần.
2. Lễ hội Gion Matsuri: Gion Matsuri là lễ hội có lịch sử hơn 1.100 năm, vốn là dịp để cúng tế các vị thần, cầu mong dịch bệch không hoành hành.
Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất của Nhật Bản, diễn ra tại Tokyo vào tháng bảy. Trong 3 đêm diễn ra lễ hội, khu thương mại trung tâm của Tokyo sẽ được dành riêng cho những người đi bộ tham gia, trong đó người dân và du khách mặc những áo choàng yukata đầy màu sắc để tham gia bữa đại tiệc ẩm thực.
Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất của Nhật Bản, diễn ra tại Tokyo vào tháng bảy. Trong 3 đêm diễn ra lễ hội, khu thương mại trung tâm của Tokyo sẽ được dành riêng cho những người đi bộ tham gia, trong đó người dân và du khách mặc áo choàng yukata đầy màu sắc để tham gia đại tiệc ẩm thực.
Vào ban ngày, các kiệu chạm trổ được trang trí tinh vi, sẽ được diễu hành qua các con phố lớn của Tokyo. Ngoài các cuộc diễu hành lớn trên, lễ hội Gion Matsuri còn có rất nhiều hoạt động và đêm hội sôi nổi được tổ chức như: Đêm hội yoiyoiyoiyam, đêm hội yoiyoiyama, đêm hội yoiyama…
Vào ban ngày, các kiệu chạm trổ được trang trí tinh vi sẽ được diễu hành qua các con phố lớn. Ngoài các cuộc diễu hành lớn trên, lễ hội Gion Matsuri còn có rất nhiều hoạt động và đêm hội sôi nổi được tổ chức như đêm hội yoiyoiyoiyam, và các hoạt động giải trí đặc sắc.
Lễ hội Okunchi Matsuri: Đây là một trong những lễ hội khác thường nhất của Nhật Bản, được tổ chức ở Nagasaki từ thế kỷ 17, khoảng thời gian mà người Trung Quốc sống tại thành phố.
3. Lễ hội Okunchi Matsuri: Đây là một trong những lễ hội khác thường nhất của Nhật Bản, được tổ chức ở Nagasaki từ thế kỷ 17, khoảng thời gian mà người Trung Quốc sống tại đây.
Đây chính là thời gian chính quyền Nhật Bản cấm người nước ngoài neo đậu tại các cảng của Nhật, nhưng các tàu Trung Quốc và Hà Lan là một ngoại lệ. Lễ hội Okunchi tôn vinh các thương nhân này bằng nhiều hình thức, các điệu múa truyền thống, hội chợ, hóa trang, rước kiệu, và nhiều trò giải trí khác.
Đây là thời gian chính quyền Nhật Bản cấm người nước ngoài neo đậu tại các cảng của Nhật, nhưng các tàu Trung Quốc và Hà Lan là một ngoại lệ. Lễ hội Okunchi tôn vinh các thương nhân này bằng nhiều hình thức: các điệu múa truyền thống, hội chợ, hóa trang, rước kiệu, và nhiều trò giải trí khác.
Lantern (Tết nguyên đán của người Châu Á): Người Nhật chịu ảnh hưởng theo văn hóa phương Tây từ lâu, nên họ đón tết nguyên đán theo lịch dương, từ 25/12 đến 15/1.
4. Tết âm lịch truyền thống: Người Nhật chuẩn bị đón năm mới vào nửa cuối tháng 12. Họ dọn dẹp, trang trí nhà cửa, thờ cúng thần linh và tổ tiên.
Trong dịp lễ nguyên đán, mọi người đều ăn mặc thật đẹp bằng các trang phục truyền thống, sau đó tới chùa để làm lễ cầu may đầu năm. Các con đường trong dịp lễ đều được trang trí lộng lẫy, với các đèn lồng, ngoài ra những hoạt động như trình diễn múa lân, múa rồng, các tiết mục văn nghệ…
Sáng 1/1, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới. Đầu tiên là rượu mừng năm mới trừ tà khí trong năm, và để kéo dài tuổi thọ. Tiếp đến là món ăn ngày Tết sau khi cúng Thần Năm mới. Tục lệ mừng tuổi cho trẻ em hoặc tặng quà giữa những người thân trong gia đình hay trong dòng họ, bạn bè cũng được tiến hành kể từ sau giao thừa.
Hình ảnh những động vật trang trí trên đường phố ở Nagasaki trong dịp lễ.
Trong dịp lễ Nguyên đán, mọi người đều ăn mặc thật đẹp bằng các trang phục truyền thống, sau đó tới chùa để làm lễ cầu may đầu năm. Các con đường trong dịp lễ đều được trang trí lộng lẫy, với các đèn lồng, ngoài ra những hoạt động như trình diễn múa lân, múa rồng, các tiết mục văn nghệ…


Các tin khác


Những trang phục sặc sỡ trên thế giới

Trang phục không chỉ để làm đẹp, trong một số dịp, chúng còn thể hiện cho ý nghĩa văn hóa của cả một cộng đồng.

Tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer Nam Bộ đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại nhà

Tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 16/4.

Cắt giảm một số nghi lễ tại Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020

Ngày 12/3, ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đơn vị đã quyết định không thực hiện một số nghi lễ tại dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020

Lùi Festival Huế XI đến cuối tháng 8 do dịch COVID-19

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, do tình hình dịch bệnh COVID-19 và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Festival Huế XI sẽ khai mạc ngày 28/8/2020, thay vì vào đầu tháng 4 như kế hoạch ban đầu.

Lễ hội Làng Sen năm 2020 được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Lễ hội Làng Sen năm 2020 - sự kiện kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia với nhiều hoạt động thiết thực, trang trọng, hấp dẫn.

Hỗ trợ phục dựng lễ hội các dân tộc thiểu số

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản số 458/BVHTTDL-VHDT về việc hướng dẫn thực hiện hỗ trợ phục dựng lễ hội các dân tộc thiểu số thuộc Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục