Là điệu hồn người Việt, tà áo dài tự bao giờ đã trở thành biểu tượng muôn phương xứ Nam. Người con gái Huế cũng góp vào vẻ đẹp ấy một nét duyên thầm trong tà áo dài trắng.

Việt Nam trải qua 4.000 năm văn hiến, là những tầng trầm tích văn hoá kết nối và tồn tại đến nay. Chừng ấy thời gian của một đất nước là bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, từ chiến tranh, chia cắt cho đến thống nhất, hoà bình.

Cũng trong chừng ấy quãng dài thời đại, nét văn hoá trang phục người Việt không ngừng phát triển, phù hợp với phong tục tập quán cũng như thị hiếu riêng có. Cùng với áo tứ thân, năm thân, áo dài tồn tại đến thời hiện đại nay, phổ biến, đặc trưng hơn cả.

ao dai anh 1

Chưa có văn bản chính thức nào kết luận về nguồn gốc và sự hình thành của tà áo dài Việt. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đó là bước phát triển từ áo tứ thân và áo năm thân của người Việt xưa. Nhưng một số văn bản khác, ví như nghiên cứu của Bảo tàng Áo dài (TP.HCM), lại cho rằng áo dài là một nhánh trang phục riêng biệt với dấu tích xuất hiện trong các ghi chép và di vật cổ.

Nhưng dù cho áo dài có nguồn gốc và quá trình hình thành cụ thể thế nào, trang phục này vẫn chắc chắn phát tiết từ chính tâm hồn và nét thẩm mỹ của người Việt, mang trên đó vạn nét duyên dáng không trùng với bất cứ quốc phục nền văn hoá nào khác, và là điệu hồn dân tộc.

Là chút tình tứ người con gái Việt, áo dài mỗi phương lại điểm chút hương đồng nội cỏ riêng có của xứ ấy. Huế, khúc ruột miền Trung luôn mặn nồng chất tình đượm cả nội đô, có cho mình những tà áo dài thướt tha duyên dáng bóng hình người con gái Việt và cũng da diết chất tình riêng người con xứ Huế.

Tinh khôi tà áo nữ sinh

Đẹp nhất mà nói có lẽ là tà áo trắng những cô nữ sinh Đồng Khánh xứ Huế đã đi vào thơ ca và nhớ nhung miền thanh xuân xưa của bao chàng trai.

"Nữ sinh Đồng Khánh ngày xưa
Xui hoàng hôn tím trang thơ học trò Nữ sinh Đồng Khánh qua đò Xui dòng Hương cất giọng hò xa xôi…”.

Trích "Nữ sinh Đồng Khánh", Mai Văn Hoan.

ao dai anh 2

Áo dài nữ sinh từ xưa đến nay vẫn chung thuỷ sắc trắng tinh khôi như tâm hồn những cô gái tuổi trăng tròn. Tà áo dù chiết eo hay không vẫn tôn lên dáng vẻ thanh thoát, duyên dáng người thiếu nữ.

ao dai anh 3

Lạ thay một điều, dù trường phổ thông cả nước hầu hết đều quy định tà áo dài trắng cho ngày đầu tuần đến trường, những nữ sinh xứ Huế khi khoác lên mình nét duyên này vẫn không thể lẫn vào ai khác.

Phải chăng bởi lẽ ngôi trường Đồng Khánh hay Quốc học luôn đặc trưng bởi sắc đỏ son hồng trên những mảng tường, làm nổi bật ánh trắng tà áo nữ sinh? Hay bởi giọng những cô gái xứ Huế luôn ngọt ngào chất riêng "Răng mờ cứ theo tui hoài rứa?” (Đồng Khánh ngày xưa - Mường Mán) khiến tà áo cũng mượt mà theo câu chữ? Cũng có lẽ điều gì ở trên mảnh đất này, đều đượm hương trong mình chất tâm tình riêng của Huế... 

Huế và tà áo dài - cung nhạc đồng điệu trên sông Hương

Giữa trầm tích nền văn hoá xứ Huế qua những kinh thành xưa cũ, tà áo dài Việt đồng điệu một nhịp hát xưa và nay.

ao dai anh 4

Kinh đô Huế trải qua bao thăng trầm vẫn tồn tại và khẳng định nét đẹp xưa trong ngày nay hiện đại.

Tà áo dài trắng của người con gái Huế cũng đệm cùng một câu ca khi đi cùng chiều dài lịch sử đất nước, thầm lặng kinh qua nhiều thăng trầm biến cố, để nay là trang phục đại diện cho dân tộc, vừa mang nét truyền thống, vừa hiện đại biến tấu lẹ làng cùng thời cuộc.

ao dai anh 5

Kinh thành Huế, lăng Minh Mạng, bờ Nam Đại Nội… tĩnh lặng trong màu gạch đỏ và lớp rêu vệt xám vệt đen, như một bức hoạ lịch sử đang an yên ngấm màu thời gian. Tà áo dài thướt tha, da diết, gợn cơn gió nhẹ thức giấc cả một miền lịch sử.

Là một phần không thể thiếu của thành phố hiện đại, kinh thành cùng những đền đài, lăng tẩm, chùa chiền từ thời đại nhà Nguyễn, nằm ở trung tâm thành phố hay rải rác xung quanh ngoại thành, là phần hương hồn của Huế. Nơi đây đem đến chớp hình của một thành phố uy nghi, cổ kính với cung điện vàng son, đền đài miếu vũ lộng lẫy, những danh lam cổ tự trầm tư u tịch.

Kinh thành Huế tồn tại đến nay hơn hai thế kỷ từ năm 1802. Trong 143 năm đương vị cùng nhà Nguyễn, là chốn phồn hoa năng động, cũng là nơi chứng kiến khói lửa, chiến chinh. Và nơi đây cũng là trung tâm văn hoá lúc bấy giờ của đất nước.

Một trong những dấu mốc quan trọng của văn hoá trang phục áo dài Việt là khi chúa Nguyễn Phúc Khoát, vị chúa Nguyễn thứ 8 ban hành nhiều chính sách và đề cập đến sửa đổi y phục. Từ đó, chiếc áo dài trên đất Huế được chú trọng và trân quý.

Cũng có lẽ bởi vậy mà tà áo dài với Huế nay hợp và hài hoà một cảm xúc riêng cho nhau đến vậy.

ao dai anh 8

Quẳng đi chút màu thời gian, chỉ còn trắng đen cho hiện tại, tà áo dài và Huế hoà điệu với nhau trong chỉ điệu hồn dân tộc. Người con gái trong tà áo Việt duyên dáng, dịu dàng, đằm thắm với những đức tính chính chuyên mẫu mực của hồn hương dân tộc, trong khung cảnh tĩnh tại của thời gian và không gian.

Màu đen trắng không làm mất đi vẻ tinh khôi đặc trưng vốn có của sắc áo và nét áo, mà còn khắc sâu hơn đường nét chân dung người con gái Huế.

Sông Hương vì lẽ nào mà hợp với tà áo dài đến lạ?

Như Hoàng Phủ Ngọc Tường từng ví, sông Hương là "người con gái dịu dàng của đất nước”, là cô gái thầm kín đưa một tiếng "vâng” không lời của tình yêu bằng dòng nước uốn mình nhẹ nhàng lúc vào đất nội đô.

Nhà văn ấy dành nỗi trân quý riêng cho "điệu chảy lặng lờ của sông Hương” khi ngang qua thành phố... "Đấy là điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế, có thể cảm nhận được bằng thị giác qua trăm nghìn ánh hoa đăng bồng bềnh vào những đêm hội rằm tháng bảy từ điện Hòn Chén trôi về, qua Huế bỗng ngập ngừng như muốn đi muốn ở, chao nhẹ trên mặt nước như những vấn vương của một nỗi lòng”.

ao dai anh 13

Người con gái sông Hương của Hoàng Phủ Ngọc Tường thướt tha, dịu dàng và tình tứ như thế! Với tính cách ấy, có tà áo nào hợp với "nàng" hơn dải lụa áo dài, có màu sắc nào đẹp hơn cho "nàng" sắc trắng ráng hoàng hôn.

Dòng sông Hương chảy nhẹ, êm ả như chất lụa in trên tấm áo dài trắng nhẹ thinh không. Cũng chỉ những tà áo dài mới đưa ca Huế trên dòng sông Hương thăng hoa cùng đất trời.

Sông Hương và tà áo dài như nét duyên đời ghép đôi riêng cho Huế.

ao dai anh 14

Những đêm trăng tròn, mảnh trăng in mình trắng ngần trên mặt sông thinh lặng. Ánh cả đôi tia sáng vào tấm áo những cô gái tuổi đôi mươi lặng lẽ trên gánh thuyền, đang gửi đôi điều nguyện ước vào ngọn đèn hoa đăng thắp sáng sông Hương ngày rằm.

Huế và tà áo dài trắng thướt tha quả là những câu ca đồng điệu một chiều trên sông Hương.


Theo Zingnews

Các tin khác


Mùa hoa tường vi

Nằm ở phía nam, cách trung tâm thành phố chỉ 10km, Công viên Thực vật cảnh Việt Nam đang là một trong những địa điểm thu hút tại Hà Nội khi sở hữu con đường hoa tường vi hiếm có, đang nở hoa rực rỡ.

“Thiên đường” gần 200 loại sen độc nhất vô nhị ở Hà Nội

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 13km, đầm sen quý thuộc Trung tâm Thực nghiệm, Nghiên cứu và Phát triển nguồn gens cây sen (tại ngõ 234 Ngô Xuân Quản, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) đang vào mùa sen nở rộ.

Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông

Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông/Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển", Ngày hội văn hoá dân tộc Mông lần thứ III sẽ diễn ra trong 3 ngày vào tháng 9/2021 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Chuyện tình Romeo và Juliet trên băng

Những bộ phim Nga, từ lâu vốn vắng bóng nhất là tại các hệ thống rạp chiếu, bởi sự cạnh tranh quá mạnh mẽ và ồ ạt của các bom tấn từ Hollywood hay Hàn Quốc. Nhưng nếu có dịp được xem một bộ phim của nền điện ảnh hiện đại Nga, nhiều khán giả hẳn sẽ không tránh được sự sửng sốt, khi thấy được một ngôn ngữ điện ảnh giàu tính biểu cảm, đẹp, lại được hỗ trợ bằng kỹ thuật tiên tiến, qua diễn xuất của lớp diễn viên trẻ, đẹp và tài năng. "The Silver skate” (Giày trượt băng bạc) là một thí dụ.

Khám phá phố cổ Thành Nam

(HBĐT) - Nếu như Hà Nội xưa có 36 phố phường thì thành phố Nam Định cũng có đến hơn 40 phố cổ. Tuy nhiên, khác với các phố cổ Đồng Văn, Phố Hiến, phố cổ Hội An, phố cổ Hà Nội đều đã được xếp hạng di tích quốc gia thì phố cổ Thành Nam vẫn chưa được xếp hạng di tích. Hơn nữa, phố cổ chính là tập hợp của những con phố nhỏ nằm sát bên ngôi thành cổ.

Giới thiệu nét cổ truyền Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 10/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm "Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục